• Trang chủ
  • Em hãy vẽ sơ đồ thể hiện các thành phần của thủy quyển
storage/uploads/em-hay-ve-so-do-the-hien-cac-thanh-phan-cua-thuy-quyen_1

Em hãy vẽ sơ đồ thể hiện các thành phần của thủy quyển

Câu hỏi: Em hãy vẽ sơ đồ thể hiện các thành phần của thủy quyển.

Trả lời

Em hãy vẽ sơ đồ thể hiện các thành phần của thủy quyển

Kiến thức tham khảo về vai trò của Thủy quyển

Vai trò của thủy quyển nói chung hay vai trò của nước không chỉ dừng lại với chức năng tham gia vào chu trình sống trên mà nó còn là chất mang năng lượng như: hải triều hay thủy năng; là chất mang vật liệu cũng như là tác nhân giúp điều hòa khí hậu và thực hiện các chu trình tuần hoàn vật chất trong tự nhiên. Bởi vậy mà chúng tôi lời khẳng định đầu tiên của phần nội dung này rằng: sự sống của con người cũng như mọi sinh vật trên Trái Đất đều phụ thuộc vào nước.

Theo tính toán thì tài nguyên nước ở trên thế giới hiện nay là 1,39 tỷ km3. Trong đó, tập trung chủ yếu trong thủy quyển chiếm tới 97,2% (tương đương 1,35 tỷ km3) và phần còn lại trong khí quyển và thạch quyển. 94% lượng nước là nước mặn, 2% là nước ngọt thường tập trung trong băng ở cả 2 cực của Trái Đất, 0,6% là nước ngầm và phần còn lại là nước ở sông và hồ.

Em hãy vẽ sơ đồ thể hiện các thành phần của thủy quyển (ảnh 2)

Lượng nước trong khí quyển chiếm khoảng 0,001% tổng lượng nước trên Trái Đất, trong sinh quyển là 0,02% và trong sông suối là 0,00007%. Lượng nước ngọt mà con người sử dụng chủ yếu xuất phát từ nước mưa.

Hàng năm lượng mưa trên Trái Đất vào khoảng 105.000km3/ năm. Theo đó, con người sử dụng với lượng nước khoảng 35.000 km3/năm, trong đó 8% dành cho sinh hoạt, 23% dành cho công nghiệp và 63% dành cho các hoạt động nông nghiệp.

Tuy nhiên, nguồn tài nguyên thiên nhiên hiện nay rất quý hiếm và vô cùng quan trọng này đang phải đối mặt với những nguy cơ ô nhiễm trầm trọng và cạn kiệt. Nguy cơ thiếu hụt nguồn nước và đặc biệt là nước ngọt và nước sạch đang là một hiểm họa lớn đối với sự tồn vong của con người và toàn bộ sự sống trên Trái Đất.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Địa lý 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết