• Trang chủ
  • Em hãy quan sát hình ảnh, đọc trường hợp và trả lời câu hỏi: Mạnh đang là học sinh lớp 10A. Vốn tự lập từ nhỏ, Mạnh đã xây dựng cho mình kế hoạch thu, chi một cách hợp lí
storage/uploads/em-hay-quan-sat-hinh-anh-doc-truong-hop-va-tra-loi-cau-hoi-manh-dang-la-hoc-sinh-lop-10a-von-tu-lap-tu-nho-manh-da-xay-dung-cho-minh-ke-hoach-thu-chi-mot-cach-hop-li_1

Em hãy quan sát hình ảnh, đọc trường hợp và trả lời câu hỏi: Mạnh đang là học sinh lớp 10A. Vốn tự lập từ nhỏ, Mạnh đã xây dựng cho mình kế hoạch thu, chi một cách hợp lí

Câu hỏi: Em hãy quan sát sơ đồ, đọc trường hợp và trả lời câu hỏi

Em hãy quan sát sơ đồ, đọc trường hợp và trả lời câu hỏi

Mạnh đang là học sinh lớp 10A. Vốn tự lập từ nhỏ, Mạnh đã xây dựng cho mình kế hoạch thu, chi một cách hợp lí. Trước tiên, Mạnh tính toán số tiền mình có, số tiền này chủ yếu từ người thân cho, tiền mừng tuổi. Số tiên tuy nhỏ nhưng Mạnh luôn phân chia thành cac khoản chì tiêu cần thiết và tiết kiệm. Mạnh còn sử dụng các biện pháp như giữ gìn cẩn thận đồ dùng học tập để có thể dùng lâu dài, ghi chép lại nhật kí chi tiêu hằng tháng để xem mình có hoàn thành mục tiêu đề ra hay không.

a) Em hãy mô tả nội dung của hình ảnh trên và giải thích các yếu tố cơ bản của tài chính cá nhân. Theo em, tài chính cá nhân là gì?

b) Em hãy mô tả kế hoạch tài chính cá nhân của bạn Mạnh. Theo em, kế hoạch tài chính cá nhân là gì?

Lời giải:

a)

 Mô tả nội dung của hình ảnh trên:

– Tài chính cá nhân gồm:

+ Thu nhập: lương, thưởng, kinh doanh…

+ Tiêu dùng: chi phí sinh hoạt, chi phí học hành, mua sắm, giải trí.

+ Tiết kiệm: sổ tiết kiệm, vàng…

+ Đầu tư: sản xuất kinh doanh, vàng, ngoại tệ…

+ Bảo vệ: bảo hiểm, dự phòng…

Giải thích các yếu tố cơ bản của tài chính cá nhân:

– Thu nhập: là khoản của cải thường được tính thành tiền mà một cá nhân nhận được trong một khoảng thời gian nhất định từ công việc, dịch vụ hoặc hoạt động nào đó.

– Tiêu dùng: là việc sử dụng những của cải vật chất (hàng hóa và dịch vụ) được sáng tạo, sản xuất ra trong quá trình sản xuất để thoả mãn các nhu cầu của xã hội. Tiêu dùng là giai đoạn quan trọng của tái sản xuất. Tiêu dùng là một động lực của quá trình sản xuất, nó kích thích cho sản xuất phát triển.

– Tiết kiệm: là phần thu nhập có thể sử dụng không được chi vào tiêu dùng.

– Đầu tư: là việc mua một tài sản hay mục với hy vọng rằng nó sẽ tạo ra thu nhập hoặc đánh giá cao trong tương lai và được bán với giá cao hơn.

– Bảo vệ: là phần thu nhập có thể sử dụng cho những rủi ro trong cuộc sống.

Nhận xét: Theo em, tài chính cá nhân là việc quản lý dòng tiền của mỗi người bao gồm nhiều yếu tố liên quan như thu nhập, chi tiêu, tiết kiệm, đầu tư và bảo vệ…

b)

 Mô tả kế hoạch tài chính cá nhân của bạn Mạnh:

– Số tiền Mạnh có chủ yếu từ người thân cho, tiền mừng tuổi.

– Mạnh luôn phân chia thành các khoản chi tiêu cần thiết và tiết kiệm.

– Mạnh sử dụng các biện pháp như giữ gìn cẩn thận đồ dùng học tập để có thể dùng lâu dài, ghi chép lại nhật ký chi tiêu hằng tháng để xem mình có hoàn thành mục tiêu để ra hay không.

Nhận xét: Theo em, kế hoạch tài chính cá nhân là bản kế hoạch về thu chi tài chính cá nhân, tiết kiệm, bảo vệ, đầu tư và phát triển tài chính cá nhân.

Em hãy quan sát sơ đồ, đọc trường hợp và trả lời câu hỏi

* Tìm hiểu về tài chính cá nhân:

Ta hiểu về tài chính cá nhân như sau:

Tài chính cá nhân được hiểu là một thuật ngữ chỉ việc quản lí tiền của cá nhân, tiết kiệm và đầu tư; bao gồm việc lập ngân sách, sử dụng các dịch vụ ngân hàng, bảo hiểm, thế chấp, đầu tư, lên kế hoạch nghỉ hưu, kế hoạch thuế và lập di chúc chia tài sản.

Thuật ngữ tài chính cá nhân hiện cũng thường đề cập đến toàn bộ ngành công nghiệp cung cấp dịch vụ tài chính cho các cá nhân và hộ gia đình, cũng như tư vấn cho họ về các cơ hội tài chính và đầu tư.

Mục đích của tài chính cá nhân đó chính là nhằm mục đích để đáp ứng các mục tiêu tài chính cá nhân, ví dụ cụ thể như có đủ tiền trả cho nhu cầu tài chính ngắn hạn, lên kế hoạch khi nghỉ hưu hoặc tiết kiệm cho con cái vào trường đại học.

* Tại sao phải quản lý tài chính cá nhân?

Quản lý tài chính cá nhân để hiểu về tiền của mình

Quản lý tài chính cá nhân sẽ giúp bạn hiểu về dòng tiền và nhận thức rõ về tình hình tài chính của mình hơn. Nhờ đó, bạn sẽ biết được mình có cần thêm nguồn thu nhập hoặc phải giảm chi tiêu hay không, hoặc khoản đầu tư nào phù hợp,…Bạn sẽ kiểm soát được cách thức hoạt động của đồng tiền của mình. Để thuận tiện và dễ dàng trong việc quản lý chi tiêu, bạn có thể sử dụng các app quản lý chi tiêu.

Đảm bảo tài chính ổn định nhờ quản lý tài chính đúng đắn

Bên cạnh thu nhập từ việc đi làm kiếm tiền, hàng tháng bạn còn có những khoản chi tiêu. Do đó, để đảm bảo cân bằng về mặt tài chính, chi tiêu hợp lí và có thể tiết kiệm từ thu nhập, bạn nên biết cách quản lý tài chính các nhân sao cho thật hiệu quả.

Dễ dàng lập các mục tiêu tài chính cá nhân

Khi am hiểu về quản lý tài chính cá nhân, bạn có thể xây dựng được các mục tiêu tài chính trong tương lai như: mua nhà, mua xe, đầu tư tài chính,… Bên cạnh đó bạn cũng biết được khả năng và thời gian đạt được của những mục tiêu này.

>>>Xem toàn bộ: Soạn Kinh tế Pháp luật 10 Bài 10: Lập kế hoạch tài chính cá nhân

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, GDCD 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết