• Trang chủ
  • Em hãy phân tích tình huống và thảo luận: Trường em sắp tổ chức hoạt động cắm trại, em được các bạn giao nhiệm vụ phụ trách chuẩn bị bữa trưa cho cả lớp
storage/uploads/em-hay-phan-tich-tinh-huong-va-thao-luan-truong-em-sap-to-chuc-hoat-dong-cam-trai-em-duoc-cac-ban-giao-nhiem-vu-phu-trach-chuan-bi-bua-trua-cho-ca-lop_1

Em hãy phân tích tình huống và thảo luận: Trường em sắp tổ chức hoạt động cắm trại, em được các bạn giao nhiệm vụ phụ trách chuẩn bị bữa trưa cho cả lớp

Câu hỏi: Em hãy phân tích tình huống và thảo luận

Trường em sắp tổ chức hoạt động cắm trại, em được các bạn giao nhiệm vụ phụ trách chuẩn bị bữa trưa cho cả lớp. Với số tiền quỹ được giao, em sẽ cân nhắc trả lời những câu hỏi gì trước khi thực hiện nhiệm vụ?

Với vai trò là người tiêu dùng trong tình huống bên, em hãy cho biết quyết định chi tiêu của người tiêu dùng phụ thuộc vào những điều gì?

Trả lời:

– Trước khi quyết định chi tiêu, Lan cần phải xác định những vấn đề sau:

+ Tổng số tiền quỹ hiện có là bao nhiêu?

+ Số lượng học sinh là bao nhiêu?

+ Nấu món gì? Cần mua những loại nguyên liệu gì để chế biến? Giá cả những loại nguyên liệu ấy hiện tại ra sao?

+ Mua đồ ở chợ truyền thống hay mua tại siêu thị? Hay mua qua các sàn thương mại điện tử?….

– Quyết định chi tiêu của Lan phụ thuộc những yếu tố: số tiền mình có, lựa chọn sản phẩm và phương thức mua hàng phù hợp với nhu cầu của cá nhân.

* Người tiêu dùng là gì? 

Người tiêu dùng là những người mua hàng hóa, dịch vụ trên thị trường đề thỏa mãn nhu cầu tiêu dùng. Sức mua của người tiêu dùng là yếu tố quyết định sự phát triển bền vững của người sản xuất. Sự phát triển đa dạng về nhu cầu của người tiêudùng là động lực quan trọng của sự phát triển sản xuất, ảnh hưởng trực tiếp tới sản xuất

Với vai trò là người tiêu dùng trong tình huống bên, em hãy cho biết quyết định chi tiêu của người tiêu dùng phụ thuộc vào những điều gì?

* Vai trò và biện pháp của người tiêu dùng

Theo định nghĩa của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thì “Người tiêu dùng là người mua, sử dụng hàng hóa, dịch vụ cho mục đích tiêu dùng, sinh hoạt của cá nhân, gia đình, tổ chức”. Từ định nghĩa này có thể thấy người tiêu dùng là “người cuối cùng” tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ – là người được (hoặc bị) ảnh hưởng nhiều nhất từ chất lượng của hàng hóa, dịch vụ trong chuỗi cung ứng. Do vậy hơn ai hết chất lượng hàng hóa dịch vụ do người tiêu dùng phản ảnh có ý nghĩa quan trọng, quyết định đến sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp; là kênh thông tin đáng tin cậy giúp cơ quan nhà nước thu thập để đưa ra các quyết định về quản lý.

Theo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, người tiêu dùng được bảo đảm những mặt quan trọng và thiết yếu nhất trong quá trình họ sử dụng hàng hoá, dịch vụ .

>>>Xem toàn bộ: Soạn Kinh tế Pháp luật 10 Bài 2: Các chủ thế của nền kinh tế

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, GDCD 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết