• Trang chủ
  • Em hãy mô tả các công nghệ cao được ứng dụng trồng trọt ở hình 1.1
storage/uploads/em-hay-mo-ta-cac-cong-nghe-cao-duoc-ung-dung-trong-trot-o-hinh-11_1

Em hãy mô tả các công nghệ cao được ứng dụng trồng trọt ở hình 1.1

Câu hỏi: Em hãy mô tả các công nghệ cao được ứng dụng trồng trọt ở hình 1.1

Lời giải:

– Hình 1.1a: Công nghệ trồng cây không dùng đất trong nhà có mái che.

– Hình 1.1b: Công nghệ robot.

– Hình 1.1c: Công nghệ máy bay không người lái.

– Hình 1.1d: Công nghệ internet kết nối vạn vật.

>>> Xem đầy đủ: Soạn Công nghệ 10 Bài 1: Trồng trọt trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Bổ sung kiến thức về mục đích và hiệu quả của ứng dụng công nghệ cao trong trồng trọt ở Việt Nam

Mục đích

Mục đích của ứng dụng công nghệ cao trong trồng trọt: Tiết kiệm chi phí, tăng năng suất, hạ giá thành và nâng cao chất lượng nông sản, bảo vệ môi trường. 

Ngoài ra, làm giảm sự lệ thuộc vào thời tiết, giúp nông dân chủ động trong sản xuất, khắc phục được tính mùa vụ, đáo ứng nhu cầu thị trường.

Hiệu quả

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, quá trình hội nhập kinh tế quốc tế cùng với những thay đổi của thời tiết, dân số, diện tích đất canh tác… Việt Nam đang tích cực thực hiện phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Theo các chuyên gia, với các ưu việt của công nghệ như: công nghệ sinh học, công nghệ nhà kính, công nghệ tưới nhỏ giọt, công nghệ cảm biến, tự động hóa… giúp sản xuất nông nghiệp tiết kiệm chi phí, tăng năng suất, hạ giá thành và nâng cao chất lượng nông sản, bảo vệ môi trường. Mặt khác, nông nghiệp công nghệ cao giúp nông dân chủ động trong sản xuất, khắc phục được tính mùa vụ, giảm sự lệ thuộc vào thời tiết, khí hậu, đáp ứng nhu cầu thị trường về chất lượng nông sản.

Nắm bắt xu hướng này, trong lĩnh vực trồng trọt, thời gian gần đây tại nhiều địa phương trên cả nước đã áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất tạo ra những giống cây trồng mới thích ứng với thời tiết, cho năng suất và chất lượng cao, được người tiêu dùng ưa chuộng; nhiều mô hình trồng trọt mang lại hiệu quả kinh tế cao góp phần nâng cao đời sống nhân dân, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển… Các mô hình này là minh chứng cho những biến chuyển kỳ diệu mà khoa học công nghệ có thể mang lại cho sản xuất nông nghiệp, là tiền đề để người dân mở rộng sản xuất thâm canh theo xu hướng sản xuất nông nghiệp hiện đại.

Trồng khổ qua ghép gốc mướp cho năng suất cao

Mô hình trồng khảo nghiệm khổ qua ghép gốc mướp tại xã Khánh Hòa huyện Châu Phú (An Giang), do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN An Giang xây dựng, cho năng suất và lợi nhuận vượt trội.

Khổ qua (mướp đắng) là loại rau màu mẫn cảm với các loại bệnh, đặc biệt là bệnh có nguồn gốc từ đất như bệnh héo rũ do nấm Fusarium oxysporum gây ra. Bệnh này hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị cũng như chưa có giống kháng, chủ yếu được phòng ngừa bằng cách luân canh với cây trồng khác họ hoặc sử dụng các biện pháp hóa học để phòng trừ. Vì vậy, việc trồng khổ qua đơn thuần như hiện nay ở An Giang cho năng suất chưa cao.

Giống khoai tây mới sản xuất quanh năm tại Đà Lạt

Sở Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng cho biết vừa nghiệm thu công trình khoa học Nghiên cứu chọn tạo giống khoai tây có năng suất cao, chất lượng tốt, kháng bệnh mốc sương có thể sản xuất quanh năm tại Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng và vùng phụ cận.

Sau 3 năm nghiên cứu, nhóm các nhà khoa học ở Trung tâm Nghiên cứu khoai tây, rau và hoa thuộc Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam đã nghiên cứu chọn tạo, trồng thử nghiệm thành công giống khoai tây TK15.80 có khả năng đề kháng các loại bệnh mốc sương, héo rũ và tăng năng suất từ 20-25% so với các giống khoai tây thông thường, có hình dạng đẹp, chất lượng tốt.

Trồng dưa lưới, dưa vàng công nghệ cao, thu lãi lớn

Mô hình trồng dưa lưới và dưa vàng thơm trong nhà màng ở Hưng Yên đang mở ra triển vọng lớn trong sản xuất nông nghiệp với mức thu từ 1,5 đến 2 tỷ đồng/ha mỗi năm. Đây cũng là điểm sáng đang thu hút nông dân nâng cao trình độ sản xuất nông nghiệp theo công nghệ hiện đại.

Mô hình do Trung tâm Khuyến nông Hưng Yên triển khai theo dự án “Ứng dụng công nghệ cao để trồng dưa vàng, dưa lưới tỉnh Hưng Yên phục vụ chuyển đổi cơ cấu cây trồng giai đoạn 2017-2020.” Địa điểm thực hiện tại các xã Tiên Tiến, Tống Trân (Phù Cừ) và Thiện Phiến (Tiên Lữ).

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết