• Trang chủ
  • Em hãy lựa chọn và viết một đoạn văn ngắn tìm hiểu một loại gió địa phương ở Việt Nam theo gợi ý
storage/uploads/em-hay-lua-chon-va-viet-mot-doan-van-ngan-tim-hieu-mot-loai-gio-dia-phuong-o-viet-nam-theo-goi-y_1

Em hãy lựa chọn và viết một đoạn văn ngắn tìm hiểu một loại gió địa phương ở Việt Nam theo gợi ý

Câu hỏi: Em hãy lựa chọn và viết một đoạn văn ngắn tìm hiểu một loại gió địa phương ở Việt Nam theo gợi ý: phân bố, nguyên nhân hình thành, đặc điểm của gió.

Trả lời

Đoạn văn mẫu số 1

Gió mùa Đông Bắc là một loại gió địa phương ở Việt Nam, là đặc trưng thời tiết của khu vực miền Bắc nước ta. Đây là nơi chịu tác động của khối khí lạnh phương Bắc di chuyển theo hướng đông bắc. Vậy nên mới hình thành loại gió địa phương đặc biệt này! Khi gió mùa Đông Bắc di chuyển xuống phía nam bị thì suy yếu dần. Bởi vậy gió bớt lạnh hơn và hầu như bị chặn lại ở dãy núi Bạch Mã. Gió mùa Đông Bắc làm mùa đông miền Bắc nước ta có đặc điểm lạnh khô vào nửa đầu mùa, nửa sau màu đông thời tiết lạnh ẩm, có mưa phùn ở vùng ven biển và các đồng bằng Bắc bộ, Bắc Trung Bộ.

Em hãy lựa chọn và viết một đoạn văn ngắn tìm hiểu một loại gió địa phương ở Việt Nam theo gợi ý

Đoạn văn mẫu số 2

Việt Nam nằm trong vùng nội chí tuyến bán cầu Bắc nên có gió Tín phong bán cầu Bắc hoạt động quanh năm. Việt Nam cũng là quốc gia chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của các khối khí hoạt động theo mùa với 2 mùa chính trong năm đó là gió mùa mùa đông và gió mùa mùa hạ. Ngoài hai loại gió chính là gió tín phong và gió mùa thì có các loại gió địa phương hoạt động. Gió khi đến Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng của địa hình mà có những đặc điểm khác so với tính chất ban đầu, đó gọi là gió địa phương. Gió địa phương ở Việt Nam như gió bấc, gió lào hay gió nồm. Gió bấc hay còn gọi là gió Bắc, gió mùa Đông bắc, thường thổi vào mùa đông, mang tính chất khô, lạnh, tạo ra mùa đông lạnh ở miền bắc nước ta. Gió Lào hay còn gọi là gió phơn Tây Nam, thường thổi vào đầu mùa hạ, mang tính chất khô hạn, gây ra khô hạn ở khu vực Bắc Trung Bộ nước ta. Ở vùng Bắc Bộ nước ta có Gió nồm hay còn gọi là gió Nam, mang tính chất nóng ẩm, đem lại nhiều mưa.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Địa lý 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết