• Trang chủ
  • Em hãy đọc trường hợp sau để trả lời câu hỏi: Chị Y đã sử dụng dịch vụ tín dụng cho vay trả góp của công ty tài chính để mua xe máy như thế nào?
storage/uploads/em-hay-doc-truong-hop-sau-de-tra-loi-cau-hoi-chi-y-da-su-dung-dich-vu-tin-dung-cho-vay-tra-gop-cua-cong-ty-tai-chinh-de-mua-xe-may-nhu-the-nao_1

Em hãy đọc trường hợp sau để trả lời câu hỏi: Chị Y đã sử dụng dịch vụ tín dụng cho vay trả góp của công ty tài chính để mua xe máy như thế nào?

Câu hỏi: Em hãy đọc trường hợp sau để trả lời câu hỏi:

Chị Y muốn mua một chiếc xe máy theo hình thức trả góp tại cửa hàng xe máy X. Sau khi chọn xe, chị thương lượng với nhân viên tư vấn số tiền trả trước là 40% giá trị xe. Nhân viên cửa hàng giới thiệu chị với công ty tài chính liên kết với cửa hàng để làm thủ tục vay trả góp số tiền còn lại. Công ty tài chính xem xét khả năng tài chính của chị Y. thoả thuận phương án trả góp, yêu cầu chị Y đáp ứng những giấy tờ cần thiết như thẻ căn cước công dân. Sau khi nộp đủ số tiền trả trước và hoàn tất thủ tục với công ty tài chính, chị Y sẽ được nhận xe.

1. Chị Y đã sử dụng dịch vụ tín dụng cho vay trả góp của công ty tài chính để mua xe máy như thế nào?

2. Hãy nêu đặc điểm của dịch vụ tín dụng này.

3. Theo em, chị Y có trách nhiệm gì trong việc vay trả góp của công ty tài chính để mua xe?

4. Hãy so sánh sự chênh lệch giữa việc mua xe máy thanh toán hết một lần với việc mua xe trả góp qua sử dụng dịch vụ tín dụng của công ty tài chính.

Trả lời:

1. Chị Y phải đáp ứng những giấy tờ cần thiết như thẻ căn cước công dân. Sau khi nộp đủ tiền trả trước và hoàn tất thủ tục với công ty tài chính, chị Y mới được nhận xe.

2. Đặc điểm của dịch vụ tín dụng này là: Hàng tháng người vay phải trả lãi và một phần số nợ gốc; hạn mức cho vay cao, lãi xuất thấp, thủ tục vay đơn giản, nhanh gọn, thời hạn thanh toán linh hoạt.

3. Theo em, chị Y có trách nhiệm cung cấp trung thực, chính xác các thông tin cá nhân, giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của tổ chức tín dụng và phải trả lãi đúng hạn như đã thỏa thuận.

4. Sự chênh lệch giữa việc mua xe thanh toán hết một lần với việc mua xe trả góp qua việc sử dụng dịch vụ của các công ty tài chính là: Mua xe thanh toán một lần sẽ không có lãi, còn xe trả góp sẽ phải trả tiền gốc và lãi theo phần trăm quy định.

* Công cụ lưu thông của tín dụng thương mại

Cơ sở pháp lý xác định quan hệ nợ nần của tín dụng thương mại là giấy nhận nợ, được gọi là kỳ phiếu thương mại hay gọi tắt là thương phiếu.

Thương phiếu là chứng chỉ có giá ghi nhận yêu cầu thanh toán. Hoặc cam kết thanh toán không điều kiện một số tiền xác định trong một thời gian nhất định.

Đặc điểm của thương phiếu

+ Thương phiếu mang tính trừu tượng

+ Thương phiếu mang tính bắt buộc

+ Thương phiếu mang tính lưu thông.

Phân loại thương phiếu dựa trên cơ sở người lập:

+ Thương phiếu do người mua chịu lập ra gọi là lệnh phiếu

+Thương phiếu do người bán chịu lập ra gọi là hối phiếu.

Dựa trên phương thức ký chuyển nhượng:

+ Thương phiếu vô danh

+ Thương phiếu đích danh

+ Thương phiếu ký danh.

Em hãy đọc trường hợp sau để trả lời câu hỏi: Chị Y đã sử dụng dịch vụ tín dụng cho vay trả góp của công ty tài chính để mua xe máy như thế nào?

* Hạn chế của hình thức tín dụng thương mại 

Bên cạnh những ưu điểm trên thì hình thức tín dụng thương mại vẫn còn tồn tại một số hạn chế sau: 

– Xét về quy mô thì lượng giá trị cho vay sẽ bị hạn chế hơn so với một số hình thức khác và chỉ được giới hạn trong khả năng nguồn hàng hóa mà doanh nghiệp có ở thời điểm hiện tại. 

– Xét về thời gian vay vốn/hàng hóa thì cũng khá ngắn, thông thường chỉ là dưới 1 năm. 

– Đối với phạm vi thì cũng bị hạn chế hơn rất nhiều so với các hình thức khác bởi thường chỉ những doanh nghiệp có mối quan hệ quen biết nhau, đủ tin tưởng nhau mới áp dụng được hình thức này. 

– Xét về mức độ phù hợp thì tín dụng thương mại hoạt động dưới hình thức hàng hóa, do đó các doanh nghiệp bán chịu chỉ có thể cung cấp số lượng giới hạn cho một số doanh nghiệp nhất định – đó là những doanh nghiệp có nhu cầu đúng với loại hàng hóa mà họ có để phục vụ cho quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Soạn Kinh tế Pháp luật 10 Bài 9: Dịch vụ tín dụng – Kết nối TT

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, GDCD 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết