• Trang chủ
  • Em hãy đọc tình huống dưới đây và trả lời câu hỏi: Mẹ Lan thường xuyên tính toán và phân chia các khoản thu nhập hằng tháng của gia đình thành các phần gắn với các mục tiêu cụ thể
storage/uploads/em-hay-doc-tinh-huong-duoi-day-va-tra-loi-cau-hoi-me-lan-thuong-xuyen-tinh-toan-va-phan-chia-cac-khoan-thu-nhap-hang-thang-cua-gia-dinh-thanh-cac-phan-gan-voi-cac-muc-tieu-cu-the_1

Em hãy đọc tình huống dưới đây và trả lời câu hỏi: Mẹ Lan thường xuyên tính toán và phân chia các khoản thu nhập hằng tháng của gia đình thành các phần gắn với các mục tiêu cụ thể

Câu hỏi: Em hãy đọc tình huống dưới đây và trả lời câu hỏi.

Mẹ Lan thường xuyên tính toán và phân chia các khoản thu nhập hằng tháng của gia đình thành các phần gắn với các mục tiêu cụ thể. Việc này được mẹ Lan thực hiện như một thói quen hằng ngày. Bố Lan thì cho rằng việc làm này là không cần thiết, mất thời gian.

a) Theo em, thói quen chi tiêu của mẹ Lan có hợp lí không? Vì sao?

b) Nếu là Lan, khi nghe bố nói vậy, em sẽ giải thích như thế nào để bố hiểu được tầm quan trọng của lập kế hoạch tài chính cá nhân?

Lời giải:

a) Thói quen chi tiêu của mẹ Lan hoàn toàn hợp lí. Bởi vì khi tính toán và phân chia các khoản thu nhập hằng tháng của gia đình hợp lí sẽ giúp cho gia đình chi tiêu hợp lí hơn, có thể dư ra các khoản tiền khác để tiết kiệm và sử dụng cho những việc cần thiết khác.

b) Nếu là Lan, khi nghe bố nói vậy, em sẽ giải thích với bố: Việc mẹ làm như thế là tốt cho gia đình ta, mẹ đã biết tính toán để gia đình sử dụng chi tiêu hợp lí. Khi chúng ta gặp vấn đề bất trắc cần đến tiền, những khoản tiết kiệm sẽ giúp gia đình ta giải quyết vấn đề, nếu không thì gia đình mình sẽ không thể xoay sở kịp bố à.

Em hãy đọc tình huống dưới đây và trả lời câu hỏi.

*Tài chính cá nhân là gì?

Tài chính cá nhân theo như cách hiểu đơn giản nhất mà bạn có thể tiếp thu thì tài chính cá nhân là ứng dụng nguyên tắc tài chính vào việc tiền bạc của cá nhân hoặc gia đình. Tài chính cá nhân sẽ liên quan đến các vấn đề tài chính thường gặp như: chi tiêu, thu nhập, đầu tư, tiết kiệm,… Hoặc bạn cũng có thể hiểu tài chính cá nhân là việc sử dụng đồng tiền sao cho hiệu quả nhất. Nó vừa giúp bạn sống thoải mái lại tránh gặp phải những rủi ro không đáng có từ cuộc sống thường ngày.

* Giới thiệu 2 cách, 4 nguyên tắc và 5 bí quyết quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Trên mạng và các blog viết rất nhiều về chủ đề quản lý tài chính cá nhân này. Bên cạnh đó, bạn không “cô độc” trên con đường xây dựng nguồn tài chính cho bản thân. Có 2 tuýp người sử dụng cách quản lý chi tiêu: 

Sử dụng kiểu ghi chép truyền thống vào cuốn sổ tay

Công nghệ hiện đại đã cho ra mắt rất nhiều ứng dụng quản lý chi tiêu, bạn có thể theo dõi các khoản chi tiêu hàng tháng của mình bằng biểu đồ trực quan nhất. Thuận tiện, nhanh chóng và thông minh là 3 cảm nhận của người dùng ứng dụng cảm nhận được. 

Dù bạn có là người thuộc tuýp ưa thích cách nào thì cũng không nên quên 4 nguyên tắc sau đây: 

  1. Nỗ lực kiếm tiền
  2. Tiết kiệm tiền và sử dụng tiền đúng mục đích,
  3. Đầu tư tiền,
  4. Bảo vệ tiền trước mỗi dự định đầu tư

Gợi cho bạn 5 bí quyết thông thái được sử dụng nhiều nhất: 

  1. Nắm rõ con số thu nhập cá nhân
  2. Sử dụng phương pháp quản lý thu nhập 50/20/30 để phân bổ chi tiêu
  3. Tiết kiệm càng sớm càng tốt, chỉ sử dụng tiền ở những lý do cần thiết
  4. Tìm cách tăng thu nhập cho bản thân
  5. Đặt quyết tâm cao cho mục tiêu tài chính của bản thân

Phương pháp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả nhất vẫn là cách phù hợp nhất với thu nhập và cuộc sống của bạn. Chỉnh sửa công thức linh hoạt nhưng vẫn đảm bảo chi tiêu không vượt quá tiền tiết kiệm. 

>>>Xem toàn bộ: Soạn Kinh tế Pháp luật 10 Bài 10: Lập kế hoạch tài chính cá nhân

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, GDCD 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết