• Trang chủ
  • Em hãy đọc thông tin trong các trường hợp dưới đây và trả lời câu hỏi: Thông tin 1. Bố của C hiện đang công tác trong một cơ quan nhà nước, cần vay 200 triệu đồng trong vòng 36 tháng để sửa nhà
storage/uploads/em-hay-doc-thong-tin-trong-cac-truong-hop-duoi-day-va-tra-loi-cau-hoi-thong-tin-1-bo-cua-c-hien-dang-cong-tac-trong-mot-co-quan-nha-nuoc-can-vay-200-trieu-dong-trong-vong-36-thang-de-sua-nha_1

Em hãy đọc thông tin trong các trường hợp dưới đây và trả lời câu hỏi: Thông tin 1. Bố của C hiện đang công tác trong một cơ quan nhà nước, cần vay 200 triệu đồng trong vòng 36 tháng để sửa nhà

Câu hỏi: Em hãy đọc thông tin trong các trường hợp dưới đây và trả lời câu hỏi

Thông tin 1. Bố của C hiện đang công tác trong một cơ quan nhà nước, cần vay 200 triệu đồng trong vòng 36 tháng để sửa nhà. Khi đến ngân hàng X, bố của C nhờ nhân viên tín dụng ngân hàng tư vấn về việc sử dụng dịch vụ tín dụng ngân hàng nào cho phù hợp. Nhân viên tín dụng ngân hàng giới thiệu với bố C hai hình thức dịch vụ tín dụng ngân hàng: vay tín chấp (vay không có tải sản đâm bảo) và vay thế chấp (vay có tài sản đảm bảo).

– Vay tín chấp: Không cần tài sản thế chấp; thời gian vay từ 12 tháng đến 60 tháng; thời gian xét duyệt và thủ tục vay đơn giản; tuy nhiên lãi suất cao hơn so với vay thế chấp và hạn mức vay thấp hơn vay thế chấp.

– Vay thế chấp: Thời gian vay linh hoạt theo nhu cầu của người vay; lãi suất thấp hơn so với vay tín chấp; hạn mức vay cao hơn vay tín chấp; tuy nhiên người đi vay phải thế chấp tài sản; thời gian xét duyệt lâu, thủ tục vay phức tạp hơn vay tín chấp.

Thông tin 2. Dung và mẹ đi siêu thị mua hàng. Lúc trả tiền, vì trong ví không đủ tiền mặt nên mẹ Dung đã dùng thẻ để thanh toán tiên hàng. Dung không hiểu vì sao có thể thanh toán tiền mua hàng mà không dùng tiên mặt. Mẹ Dung giải thích đã thanh toán qua thẻ tín dụng do ngân hàng phát hành. Với việc dùng thẻ tín dụng ngân hàng, mẹ Dung có thể chi tiêu, mua hàng trả góp qua thẻ trong phạm vi hạn mức tín dụng đã được cấp theo thoả thuận với ngân hàng phát hành thẻ và thanh toán lại cho ngân hàng sau một khoảng thời gian nhất định.

a) Em hãy so sánh các hình thức dịch vụ tín dụng ngân hàng trên.

b) Em hãy tìm hiểu cách sử dụng có trách nhiệm các hình thức dịch vụ tín dụng ngân hàng đó.

Lời giải:

a) So sánh các hình thức dịch vụ tín dụng ngân hàng trên:

* Giống nhau: Hai hình thức vay thế chấp hoặc vay tín chấp có thể được tiêu hình theo hình thức truyền thống hoặc theo hình thức trả góp (là hình thức vay tài chính mà số tiền gốc và lãi sẽ được chia thành các phần nhỏ và trả dần trong thời gian vay).

Em hãy đọc thông tin trong các trường hợp dưới đây và trả lời câu hỏi

* Khác nhau:

– Vay tín chấp:

+ Không có tài sản đảm bảo

+ Thời gian vay từ 12 tháng đến 60 tháng.

+ Lãi suất cao hơ; hạn mức vay thấp hơn

+ Thời gian xét duyệt và thủ tục vay đơn giản hơn.

– Vay thế chấp:

+ Có tài sản đảm bảo

+ Thời gian vay linh hoạt theo nhu cầu của người vay.

+ Lãi suất thấp hơn; hạn mức vay cao hơn

+ Thời gian xét duyệt lâu, thủ tục vay phức tạp hơn

b) Cách sử dụng có trách nhiệm các hình thức dịch vụ tín dụng ngân hàng đó là: Các chủ thẻ phải thực hiện giao dịch chi tiêu qua thẻ trong phạm vi hạn mức tín dụng đã được cấp theo thỏa thuận với ngân hàng phát hành thẻ và phải thanh toán lại cho ngân hàng sau một khoảng thời gian nhất định. Vì sau thời gian đó, nếu không trả hết số trên đã vay, khách hàng sẽ phải chịu lãi.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, GDCD 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết