• Trang chủ
  • Em hãy đọc câu chuyện của M để trả lời câu hỏi: Kế hoạch tài chính cá nhân của M nhằm đạt mục tiêu gì? Cách thực hiện như thế nào?
storage/uploads/em-hay-doc-cau-chuyen-cua-m-de-tra-loi-cau-hoi-ke-hoach-tai-chinh-ca-nhan-cua-m-nham-dat-muc-tieu-gi-cach-thuc-hien-nhu-the-nao_1

Em hãy đọc câu chuyện của M để trả lời câu hỏi: Kế hoạch tài chính cá nhân của M nhằm đạt mục tiêu gì? Cách thực hiện như thế nào?

Câu hỏi: Em hãy đọc câu chuyện của M để trả lời câu hỏi:

Chỉ còn 3 tuần nữa là đến sinh nhật em trai M. Biết em rất thích chơi cầu lông. M vạch ra một kế hoạch sẽ tự mình tiết kiệm tiền để mua bộ vợt cầu lông làm món quà tặng em. M tính toán: để mua được bộ vợt phải có khoảng 500.000 đồng. Hiện tại M đã để dành được 300 000 đồng, phần còn lại 200 000 đồng sẽ cố gắng tiết kiệm trong 20 ngày từ khoản tiền mẹ cho tiêu vặt. Như vậy, mỗi ngày phải tiết kiệm được 10 000 đồng. M tự nhủ sẽ cố gắng thực hiện kế hoạch này để mang lại niềm vui bất ngờ cho bố mẹ và em trai

Kế hoạch tài chính cá nhân của M nhằm đạt mục tiêu gì? Thời gian thực hiện bao lâu? Cách thực hiện như thế nào?

Trả lời:

– Mục tiêu: mua bộ vợt cầu lông

– Thời gian thực hiện: 20 ngày

– Cách thực hiện: mỗi ngày phải tiết kiệm được 10 000 đồng. M tự nhủ sẽ cố gắng thực hiện kế hoạch này để mang lại niềm vui bất ngờ cho bố mẹ và em trai.

* Tìm hiểu về khái niệm chi tiêu tiêu dùng cá nhân

Chi tiêu tiêu dùng cá nhân là chi tiêu hộ gia đình được xác định giá trị cụ thể cho từng thành viên. Chỉ số này giúp đo lường một cách toàn diện về mức độ chỉ tiêu của từng người tiêu dùng. Từ đó phản ánh mức độ nhu cầu cũng như các nhu cầu được thực hiện của từng người. Bao gồm chi phí hàng hóa lâu bền, hàng tiêu dùng và dịch vụ. Hoạt động chi tiêu được thực hiện trong một khoảng thời gian cụ thể.

Ngoài ra, chỉ số PCE được thiết lập nhằm so sánh giữa hoạt động chi tiêu dùng của các khoảng thời gian. Từ đó đưa ra thống kê, đánh giá đối với các nhu cầu đã được đáp ứng. Việc chi tiêu này phản ánh mức độ thu nhập của cá nhân.

Em hãy đọc câu chuyện của M để trả lời câu hỏi: Kế hoạch tài chính cá nhân của M nhằm đạt mục tiêu gì? Cách thực hiện như thế nào?

Các chi tiêu có mối quan hệ mật thiết với thu nhập cá nhân. Thông thường, thu nhập sẽ phát sinh khi thực hiện hoạt động lao động. Để dễ dàng xác định thu nhập và tổng kết chi tiêu dùng, khoảng thời gian thường được xác định là một tháng.

Tiêu dùng cá nhân phản ánh toàn diện về GDP. Với GDP là tổng sản phẩm quốc nội. Số liệu này được xem như là một chỉ báo cho xu hướng kinh tế. Khi chi tiêu được đẩy mạnh, các hàng hóa, dịch vụ được sử dụng nhiều hơn. Các nhu cầu được đẩy mạnh kéo theo các giá trị GDP tăng. Từ đó mà thúc đẩy kinh tế và thị trường phát triển.

* Cách quản lý chi tiêu cho sinh viên đơn giản, nhanh chóng, hiệu quả

Tiết kiệm chi phí thuê phòng trọ

Khoản chi phí cố định lớn nhất mà sinh viên phải đối mặt là tiền thuê phòng trọ hàng tháng. Để giảm chi phí thuê trọ xuống mức thấp nhất, bạn có thể đăng ký ở ký túc xá của trường hoặc ở ghép với nhiều người. Việc ở ghép sẽ giúp bạn giảm gánh nặng phí thuê nhà để tiết kiệm được thêm một khoản tiền hàng tháng. Ngoài ra, việc ở ghép còn giúp bạn bớt cô đơn và có người chăm sóc lúc ốm đau, bệnh tật. 

Tự nấu ăn thay vì ăn hàng, hạn chế tụ tập tiệc tùng

Thói quen tự nấu ăn hàng ngày tưởng chừng đơn giản nhưng lại là thách thức đối với sinh viên, nhất là các bạn nam. Nguyên nhân là bởi các bạn sinh viên sẽ thường xuyên đối mặt với lời mời gọi, rủ rê tụ tập từ bạn bè, hoặc chỉ đơn giản là xuất phát từ việc lười nấu cơm. 

Hạn chế việc thi lại và học lại

Việc học lại, thi lại là một tình trạng rất phổ biến của các bạn sinh viên hiện nay. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc này là do chưa chú trọng học tập, đi học như đi chơi, đi học chỉ để điểm danh hoặc bỏ học đi chơi dẫn đến kết quả học ngày càng sa sút. Thông thường, học phí học lại, thi lại sẽ cao hơn 1,5 – 2 lần so với học phí lần đầu nên nếu không thi qua môn, sinh viên sẽ tốn thêm rất nhiều tiền để thi lại.

Dùng phương tiện công cộng để giảm chi phí đi lại

Sử dụng phương tiện công cộng như xe buýt hay tàu điện trên cao cũng là một trong những cách tiết kiệm chi tiêu cho sinh viên. Điều này sẽ giúp bạn vừa tiết kiệm được chi phí đi lại, vừa góp phần bảo vệ môi trường, giảm ùn tắc giao thông. Vé xe buýt liên tuyến dành cho đối tượng học sinh, sinh viên chỉ có mức giá 100.000 đồng/tháng, tức là chỉ với hơn 3.000 đồng mỗi ngày, bạn có thể tùy ý di chuyển đến mọi địa điểm. 

>>> Xem thêm: Soạn Kinh tế Pháp luật 10 Bài 10: Lập kế hoạch tài chính cá nhân – Kết nối TT

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, GDCD 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết