• Trang chủ
  • Em hãy cùng các bạn tham gia trải nghiệm tìm hiểu thủ tục mua trả góp một mặt hàng nào đó (vi dụ điện thoại, xe máy, máy vi tinh,…) và cho biết các thủ tục cần có để thực hiện mua trả góp mặt hà
storage/uploads/em-hay-cung-cac-ban-tham-gia-trai-nghiem-tim-hieu-thu-tuc-mua-tra-gop-mot-mat-hang-nao-do-vi-du-dien-thoai-xe-may-may-vi-tinh-va-cho-biet-cac-thu-tuc-can-co-de-thuc-hien-mua-tra-gop-mat-ha_1

Em hãy cùng các bạn tham gia trải nghiệm tìm hiểu thủ tục mua trả góp một mặt hàng nào đó (vi dụ điện thoại, xe máy, máy vi tinh,…) và cho biết các thủ tục cần có để thực hiện mua trả góp mặt hà

Câu hỏi: Em hãy cùng các bạn tham gia trải nghiệm tìm hiểu thủ tục mua trả góp một mặt hàng nào đó (vi dụ: điện thoại, xe máy, máy vi tinh,…) và cho biết các thủ tục cần có để thực hiện mua trả góp mặt hàng đó.

Câu trả lời chính xác nhất: Với trường hợp cá nhân vay mua ô tô trả góp thì bạn cần cung cấp các hồ sơ về thân nhân, hồ sơ chứng minh thu nhập và hợp đồng mua bán xe ô tô với đại lý, chi tiết cụ thể bao gồm:

Hồ sơ thân nhân:

+ Sổ hộ khẩu và CMND/Căn cước công dân/Hộ Chiếu

+ Nếu kết hôn thì cung cấp giấy đăng ký kết hôn và CMND của vợ hoặc chồng

+ Nếu độc thân hoặc ly hôn thì cung cấp giấy độc thân của Phường/Xã nơi cư trú

Hồ sơ chứng minh thu nhập:

+ Hợp đồng lao động có thời hạn tối thiểu 1 năm

+ Sao kê bảng lương 3 tháng gần nhất qua ngân hàng. Nếu công ty trả tiền mặt thì cung cấp giấy xác nhận lương của công ty

+ Nếu muốn vay 100% giá trị xe thì bắt buộc phải có tài sản thế chấp như: nhà, sổ tiết kiệm, máy móc, cổ phiếu, cổ phần,….

Hồ sơ mục đích vay vốn:

+ Hợp đồng mua bán xe ô tô

+ Phiếu thu tiền cọc xe ô tô của đại lý

Điều kiện cho vay:

+ Quốc tịch là người Việt Nam

+ Tuổi từ 18 tuổi và không quá 70 tuổi khi đáo hạn khoản vay

+ Không có nợ xấu trong vòng 2 năm gần nhất

Để hiểu rõ hơn về mua trả góp, mời các bạn đến với phần nội dung dưới đây

1. Mua trả góp là gì?

Mua trả góp (installment buying) là hợp đồng mua bán hàng hóa và tài sản trong đó người mua phải thanh toán một phần khi mua, phần còn lại sẽ được trả hàng tháng, bao gồm cả lãi suất.

Em hãy cùng các bạn tham gia trải nghiệm tìm hiểu thủ tục mua trả góp một mặt hàng nào đó (vi dụ điện thoại, xe máy, máy vi tinh,...) và cho biết các thủ tục cần có để thực hiện mua trả góp mặt hà

Mua trả góp là hình thức mua hàng mà ở đó người mua hàng không cần phải trả toàn bộ số tiền trong một lần trả mà có thể thanh toán theo kỳ hạn. Là phương thức cho vay tiền mà các kỳ trả nợ gốc và lãi trùng nhau. Số tiền trả nợ của mỗi kỳ theo thỏa thuận (hợp đồng) và số lãi được tính dựa trên số dư nợ gốc và thời hạn thực tế của kỳ hạn trả nợ. Thông thường, kỳ hạn trả nợ là 1 năm, 3 năm, 5 năm hoặc 7 năm, tùy thuộc vào nhu cầu, khả năng tài chính trả trước và khả năng tài chính trả định kỳ. Trả góp còn áp dụng trong việc cho vay tiêu dùng, mua tài sản giá trị lớn (nhà đất, xe hơi…). Lãi suất cho vay trả góp thường do bên cho vay và bên vay tự thỏa thuận.

Ví dụ: Một người vay 100 triệu tiền với lãi suất 9%. Như vậy nợ gốc là 100 triệu đồng + nợ lãi là 9 triệu đồng = tổng nợ gốc lãi là 109 triệu đồng. Nếu phân bổ thành kỳ hạn 1 năm trả, thì số tiền phải trả mỗi tháng là 9 triệu đồng. Nghĩa là mỗi tháng người vay phải trả thêm là 750 nghìn đồng ngoài số tiền gốc phải trả.

2. Ưu và nhược điểm khi mua trả góp

a. Ưu điểm

– Mua trả góp giúp bạn chi tiêu một cách thông minh

– Không cần tài sản thế chấp, thủ tục đơn giản

– Theo dõi tình hình tài chính tốt hơn

Em hãy cùng các bạn tham gia trải nghiệm tìm hiểu thủ tục mua trả góp một mặt hàng nào đó (vi dụ điện thoại, xe máy, máy vi tinh,...) và cho biết các thủ tục cần có để thực hiện mua trả góp mặt hà

b. Nhược điểm

–  Giá tiền: các món hàng được hỗ trợ hình thức mua trả góp thường có giá tiền cao hơn so với mức giá mua trọn gói thông thường. Bời vì tổng giá trị tiền cần thanh toán đã bao gồm tiền gốc và lãi suất.

–  Lãi suất: Vì được mua trả góp không thế chấp nên mức lãi suất cũng cao hơn nhằm đảm bảo an toàn cho ngân hàng cho vay. Đặc biệt các sản phẩm có giá trị lớn như nhà cửa, ô tô, mức lãi suất có thể lên đến 50 – 70% giá trị gốc.

–  Phí phạt: mua sắm trả góp luôn đi kèm với các kỳ hạn trả góp, chính vì vậy người tiêu dùng cần tuân thủ đúng thời gian trả góp đã ký trong hợp đồng. Nếu đóng tiền trễ, người dùng có thể phải chịu phí phạt theo giá trị sản phẩm.

– Nhắc nợ: đây được xem là một trong những điều làm phiền khách hàng khi thực hiện mua tiêu dùng trả góp. Bởi lẽ hàng tháng đến ngày đóng tiền trả góp, nhân viên tài chính sẽ gọi điện đến nhắc bạn, thậm chí là nhắc thường xuyên cho đến khi bạn thanh toán.

3. Những giấy tờ cần chuẩn bị khi mua trả góp

Đối với hình thức trả góp bằng thẻ tín dụng: Khách hàng cần có thẻ tín dụng đảm bảo các điều kiện sau:

+ Thẻ tín dụng phải hợp lệ, hạn sử dụng của thẻ phải dài hơn thời gian muốn trả góp.

+ Hạn mức thẻ tín dụng phải lớn hơn hoặc bằng số tiền cần trả góp.

+ Thẻ tín dụng nằm trong danh sách chấp nhận thẻ của nơi bán.

Đối với hình thức trả góp qua công ty tài chính: Đây là hình thức mua hàng trả góp không cần thẻ tín dụng nhưng sẽ yêu cầu những giấy tờ như:

+ Là công dân trong độ tuổi 18 – 60 (tính theo ngày, tháng, năm sinh trên chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước).

+ Giấy chứng minh thu nhập.

+ Chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước vẫn còn hạn sử dụng.

+ Sổ hộ khẩu có tên người mua, nếu khoản vay dưới mức 10.000.000 đồng thì có thể thay thế bằng bằng lái xe.

———————————

Trên đây THPT Trịnh Hoài Đức đã cùng các bạn tìm hiểu về mua trả góp. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này, chúc các bạn học tốt! 

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, GDCD 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết