• Trang chủ
  • Em hãy chỉ ra những yếu tố chính trong trồng trọt có ảnh hưởng đến cây trồng được minh họa trong hình 3.1?
storage/uploads/em-hay-chi-ra-nhung-yeu-to-chinh-trong-trong-trot-co-anh-huong-den-cay-trong-duoc-minh-hoa-trong-hinh-31_1

Em hãy chỉ ra những yếu tố chính trong trồng trọt có ảnh hưởng đến cây trồng được minh họa trong hình 3.1?

Câu hỏi: Em hãy chỉ ra những yếu tố chính trong trồng trọt có ảnh hưởng đến cây trồng được minh họa trong hình 3.1?

Lời giải:

Quan sát hình 3.1, trong trồng trọt những yếu tố chính có ảnh hưởng đến cây trồng được minh họa:

– Nhiệt độ, ánh sáng, nước, độ ẩm, đất trồng, dinh dưỡng, giống cây trồng, kĩ thuật canh tác.

>>> Xem đầy đủ: Soạn Công nghệ 10 Bài 3: Mối quan hệ giữa cây trồng và các yếu tố chính trong trồng trọt

Bổ sung kiến thức về vai trò và chất lượng của ánh sáng đối với cây trồng

Vai trò của ánh sáng đối với cây trồng

Ánh sáng điều khiển và tinh chỉnh chu kì sống của sinh vật. Cây xanh cần ánh sáng mặt trời, hơi nước và CO2 có trong không khí để hoàn toàn có thể quang hợp. Quá trình này cần lượng ánh sáng tương thích để tạo ra chất hữu cơ giàu nguồn năng lượng giúp cây tăng trưởng.

Toàn bộ vòng đời của cây đều chịu tác động ảnh hưởng của ánh sáng, từ lúc cây khởi đầu nảy mầm từ hạt, tăng trưởng, đơm hoa kết trái rồi chết đi .Nếu tưởng tượng ánh sáng không có trên toàn cầu này, hàng loạt hệ thực vật sẽ không hề sống và tăng trưởng, khi đó toàn cầu sẽ tối tăm, lạnh lẽ và không có sự sống .Dù ánh sáng mặt trời có tầm quan trọng như vậy nhưng ngày này con người đã hoàn toàn có thể tự trồng cây lương thực, rau quả hay hoa lá cây cảnh trong nhà mà không cần ánh sáng tự nhiên. Thay vào đó, đèn LED chiếu sáng cây cối, đèn chiếu sáng chuyên được dùng nông nghiệp đã được con người sử dụng một cách hiệu suất cao, mang lại hiệu suất cao .

Chất lượng ánh sáng như thế nào là phù hợp?

Đối với mỗi loại cây lại có nhu yếu ánh sáng khác nhau, chính do đó khi lựa chọn đèn chiếu sáng cho cây trong nhà, bạn cần phải xem chúng thuộc loại cây gì, nhu yếu cường độ và bước sóng ánh sáng ra sao, màu ánh sáng nào là tương thích. Thông thường cây không hề hấp thụ hàng loạt ánh sáng mặt trời mà chri hấp thụ ánh sáng màu xanh và đỏ. Chính do đó nên quang phổ ánh sáng xê dịch trong khoảng chừng màu này là ổn nhất .

Chất lượng ánh sáng tương thích cho cây cốiThực vật ở những khu vực khô, nắng gắt nhu yếu một nguồn sáng có cường độ mạnh. Những giống cây ở khu vực ôn đới lại cần nguồn sáng yếu hơn .Không chỉ vậy, mỗi tiến trình của cây xanh khác nhau cũng nhu yếu một quang phổ khác nhau. Chẳng hạn như :Ánh sáng xanh có nhiệt độ màu từ 5000K đến 6000K với bước sóng 400 – 500 nanomet, giúp cho quy trình sinh dưỡng của chu kỳ luân hồi tăng trưởng hoặc giéo hạt tốt nhất .Ánh sáng xanh lá thường được sử dụng trong chu kỳ luân hồi tối của cây xanh vì nó không kích hoạt quy trình quang hợp. Do vậy màu ánh sáng này tương thích cho đêm hôm hơn cả .

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết