• Trang chủ
  • Được lắng nghe là nhu cầu không thể thiếu của con người | Văn nghị luận (hay nhất)
storage/uploads/duoc-lang-nghe-la-nhu-cau-khong-the-thieu-cua-con-nguoi-van-nghi-luan_1

Được lắng nghe là nhu cầu không thể thiếu của con người | Văn nghị luận (hay nhất)

Tổng hợp các mẫu bài nghị luận hay nhất về chủ đề Được lắng nghe là nhu cầu không thể thiếu của con người. Các bài văn mẫu được biên soạn, tổng hợp chi tiết, đầy đủ từ các bài viết hay, xuất sắc nhất của các bạn học sinh trên cả nước. Mời các em cùng tham khảo nhé! 

Được lắng nghe là nhu cầu không thể thiếu của con người – Bài mẫu 1

Trong cuộc sống, được lắng nghe và được chia sẻ những tâm sự chính là một trong những nhu cầu về tinh thần của mỗi người. Thật vậy, những lúc gặp khó khăn thì con người cần có những người làm chỗ dựa tinh thần để giãi bày, để nghe những điều họ nói. Khi được lắng nghe, ta sẽ giãi bày những tâm sự, những nỗi buồn hoặc những điều khó nói với đối phương. Đó sẽ là những người mà ta cảm thấy thực sự tin tưởng và họ có sự thấu hiểu, sẵn sàng lắng nghe câu chuyện của chúng ta mà không phán xét hay trách móc chúng ta. Chúng ta thực sự cần những con người như vậy trong cuộc sống vì họ chính là những chỗ dựa tinh thần không thể thiếu được. Sau khi được bày tỏ hết những nỗi niềm và gánh nặng trong lòng, ta sẽ thấy trong lòng mình thoải mái và nhẹ nhõm hơn rất nhiều. Không những vậy, ta còn có thể nhận được những lời khuyên thực sự bổ ích và chân thành từ người đó. Những sự lắng nghe, cảm thông và thấu hiểu chính là động lực quan trọng của mỗi con người khi gặp những khó khăn hoặc cần tâm sự. Khi ta được lắng nghe, được quan tâm và thấu hiểu thì cũng là lúc ta có 1 điểm dựa về mặt tinh thần, thấy bên mình vẫn còn những người mà thực sự quan tâm đến chúng ta. Tóm lại, sự được lắng nghe chính là một niềm hạnh phúc mà không phải ai cũng may mắn có được trong cuộc đời.

Được lắng nghe là nhu cầu không thể thiếu của con người – Bài mẫu 2

Cuộc sống này có quá nhiều những khó khăn, muộn phiền, vào những lúc con người ta gục ngã hay bế tắc họ thường muốn được người khác lắng nghe câu chuyện của mình. Được lắng nghe là nhu cầu không thể thiếu của con người. Được lắng nghe chính là bày tỏ cảm xúc, suy nghĩ của bản thân với người khác, thông qua đó có thể tạo nên được những mối quan hệ tốt hệ tốt đẹp. Thông qua thái độ lắng nghe của người khác, ta có thể cảm nhận được sự chân thành của tình bạn. Lắng nghe như cầu nối giữa con người với nhau, tác động qua lại, bạn nghe câu chuyện của tôi thì tôi cũng sẵn sàng lắng nghe về cuộc sống của bạn.

Tại sao lại cần phải được lắng nghe? Bởi cảm xúc của con người là nhiều vô kể, đôi khi lấp đầy và ứ đọng khiến con người mệt mỏi, từ đó chúng ta muốn người khác lắng nghe và cảm thông. Tuy vậy, chúng ta thường có một khuyết điểm rằng lười lắng nghe người khác kế, hãy thử đặt bản thân vào hoàn cảnh của người ấy, chúng ta đều giống nhau, cần được người khác lắng nghe. Tóm lại, lắng nghe giống như một sợi dây gắn kết con người lại với nhau, đôi khi cứu vớt những người đang khổ, vì vậy đừng ngần ngại chia sẻ khó khăn của mình cũng hãy chân thành lắng nghe câu chuyện của người khác.

Được lắng nghe là nhu cầu không thể thiếu của con người – Bài mẫu 3

Có người nói rằng “Lắng nghe với lòng thấu cảm là chìa khóa của thành công”. Muốn biết được điều này có chính xác hay không trước hết chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu “lắng nghe”, “thấu cảm” là gì. Lắng nghe là một quá trình chủ động, tập trung và mong muốn thấu hiểu nội dung của người nói. Phân tích những gì họ nói rồi đưa ra lời đối đáp ý nghĩa hoặc chia sẻ, cho lời khuyên với người đối diện. Thấu cảm sự hiểu biết thấu đáo, trọn vẹn một ai đó, khiến ta hiểu được những suy nghĩ của họ, cảm được những cảm xúc của họ, và tất cả xảy ra mà không có sự phản xét. Câu nói trên có nghĩa là chỉ cần ta chịu lắng nghe, tiếp thu ý kiến của người khác và hiểu được, cảm nhận được suy nghĩ của người khác thì chúng ta sẽ tiến đến thành công. Câu nói này hoàn toàn chính xác bởi chỉ khi chúng ta biết tiếp thu, đồng cảm thì chúng ta mới nắm bắt được người khác như thế con đường thành công của chúng ta sẽ đến dễ dàng hơn. Khi chúng ta biết lắng nghe người khác chúng ta sẽ rút ra được những bài học quý giá cho bản thân từ câu chuyện của họ. Đồng thời khi ta lắng nghe người khác chúng ta cũng sẽ hiểu họ hơn nhận ra được tính cách của họ để nhận định ta có thể học hỏi, giao lưu với người đó không. Lắng nghe với lòng thấu cảm sẽ mang đến hiệu quả bất ngờ trong giao tiếp vì con người có nhu cầu được khẳng định, được công nhận, được đánh giá đúng mức. Để có thói quen này, mỗi người cần rèn kĩ năng nghe hiểu, biết cảm thông, chia sẻ, quan tâm đến người khác,… 

Như vậy THPT Trịnh Hoài Đức đã trình bày xong bài văn mẫu Được lắng nghe là nhu cầu không thể thiếu của con người. Hy vọng sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài. Chúc các em học tốt môn Văn!

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết