• Trang chủ
  • Dựa vào thông tin trong mục 2 và hình 4, hãy trình bày đặc điểm vỏ Trái Đất. Nêu sự khác nhau giữa vỏ lục địa và vỏ đại dương?
storage/uploads/dua-vao-thong-tin-trong-muc-2-va-hinh-4-hay-trinh-bay-dac-diem-vo-trai-dat-neu-su-khac-nhau-giua-vo-luc-dia-va-vo-dai-duong_1

Dựa vào thông tin trong mục 2 và hình 4, hãy trình bày đặc điểm vỏ Trái Đất. Nêu sự khác nhau giữa vỏ lục địa và vỏ đại dương?

Câu hỏi: Dựa vào thông tin trong mục 2 và hình 4, hãy trình bày đặc điểm vỏ Trái Đất. Nêu sự khác nhau giữa vỏ lục địa và vỏ đại dương?

Lời giải: 

Dựa vào thông tin trong mục 2 và hình 4, hãy trình bày đặc điểm vỏ Trái Đất. Nêu sự khác nhau giữa vỏ lục địa và vỏ đại dương?

Đặc điểm vỏ Trái Đất: ngoài cùng là lớp vật chất cứng, có độ dày 5km ở đại dương và 70km ở lục địa.Có 2 kiểu vỏ Trái Đất được cấu tạo từ các loại đá khác nhau là vỏ lục địa và vỏ đại dương. Vỏ gm 3 tầng đá: tầng trầm tích, tầng granit và tầng 3 badan.

– Khác nhau 

+ Vỏ lục địa: dày 70km, đá cấu tạo chủ yếu là granit

+ Vỏ đại dương: dày 5km, đá cấu tạo chủ yếu là badan

>>> Xem đầy đủ: Soạn Địa 10 Bài 4: Sự hình thành Trái Đất, vỏ Trái Đất và vật liệu cấu tạo vỏ Trái Đất

Mời bạn đọc cùng tham khảo thông tin về Vỏ lục địa

1. Khái niệm

Vỏ lục địa hay quyển sial là lớp vỏ cấu thành nên các lục địa trên Trái Đất. Bề dày trung bình của lớp vỏ này khoảng 40 km. Ranh giới giữa vỏ lục địa và mantimặt Moho. Vỏ lục địa được nghiên cứu bằng phương pháp khảo sát, khoan và địa chấn.

2. Vỏ lục địa được cấu tạo bởi các lớp:

Lớp trầm tích có bề dày trung bình khoảng 3 km. 
Lớp granitogơnai có tốc độ truyền sóng địa chấn từ 5,5 đến 6,1 km/s.
Lớp bazan được cấu tạo chủ yếu bởi các đá biến chất tướng granulit.

Các đặc điểm của lớp vỏ lục , là lớp phức tạp nhất và dày nhất. Có các sườn và thềm lục địa. Chúng tôi phân biệt ba lớp thẳng đứng trong vỏ lục địa:

Lớp trầm tích. Nó là phần trên cùng và là phần được gấp lại ít nhiều. Ở một số khu vực trên Trái đất không tồn tại lớp này, trong khi ở những nơi khác nó dày hơn 3 km. Mật độ là 2,5 gr / cm3.
Lớp đá granit. Nó là một lớp nơi có nhiều loại đá biến chất được tìm thấy, chẳng hạn như gneisses và mycaschists. Mật độ của nó là 2,7 gr / cm3 và độ dày thường từ 10 đến 15 km.
Lớp bazan. Đây là tầng sâu nhất trong 3 tầng và thường có độ dày từ 10 đến 20 km. Mật độ là 2,8 gr / cm3 hoặc cao hơn một chút. Thành phần được cho là giữa gabbros và amphibolit. Giữa các lớp đá granit và bazan này có thể có sự tiếp xúc thô mà có thể quan sát được bằng sóng P và S trong các trận động đất. Đây là nơi mà sự gián đoạn của Conrad được thiết lập.

 

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Địa lý 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết