• Trang chủ
  • Dựa vào thông tin trong bài, giải thích vì sao máy hơi nước ra đời đã mở ra kỉ nguyên sản xuất cơ khí, cơ giới hóa?
storage/uploads/dua-vao-thong-tin-trong-bai-giai-thich-vi-sao-may-hoi-nuoc-ra-doi-da-mo-ra-ki-nguyen-san-xuat-co-khi-co-gioi-hoa_1

Dựa vào thông tin trong bài, giải thích vì sao máy hơi nước ra đời đã mở ra kỉ nguyên sản xuất cơ khí, cơ giới hóa?

Câu hỏi: Dựa vào thông tin trong bài, giải thích vì sao máy hơi nước ra đời đã mở ra kỉ nguyên sản xuất cơ khí, cơ giới hóa?

Trả lời

– Năm 1782, máy hơi nước được Giêm Oát chế tạo thành công, có tác dụng tăng tốc độ sản xuất và năng suất lao động.

– Sự ra đời và phát triển của máy hơi nước mở đầu cho quá trình công nghiệp hóa trên thế giới từ cuối thế kỉ XIX, đầu thế kỉ XX.

– Động cơ hơi nước được áp dụng một cách rộng rãi vào các dây chuyền sản xuất trên khắp nước Anh, sau đó là Mỹ và mở rộng ra toàn thế giới.

– Ứng dụng đa dạng của máy hơi nước vào nhiều hoạt động: lĩnh vực khai thác mỏ, gia công kim loại, dệt may…

– Máy hơi nước ứng dụng trong lĩnh vực giao thông vận tải, dùng làm nguồn năng lượng cho các công xưởng, giúp các nhà máy sản xuất có thể xây dựng ở bất kỳ đâu

Dựa vào thông tin trong bài, giải thích vì sao máy hơi nước ra đời đã mở ra kỉ nguyên sản xuất cơ khí, cơ giới hóa?

>>> Xem đầy đủ: Soạn Sử 10 Bài 11: Các cuộc Cách mạng công nghiệp thời kì cận đại

Ảnh hưởng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất 

– Dọn sạch đường cho sự thống trị toàn diện của chủ nghĩa tư bản.

– Những thành tựu của cuộc cách mạng này đều được ứng dụng vào sản xuất, dẫn tới sự đột phá trong sản xuất, tạo nên một khối lượng của cải đồ sộ bằng nhiều thế kỷ trước cộng lại.

– Làm thay đổi trong cơ cấu ngành nghề của chủ nghĩa tư bản, khiến cho cuộc cách mạng lần này còn được gọi với tên khác là cuộc cách mạng cơ cấu ngành nghề. Cụ thể là sự phát triển của máy móc và những ứng dụng rộng rãi của nó trong nền sản xuất, đã đưa các lĩnh vực công nghiệp nặng lên một tầm cao mới, bên cạnh vị trí đã được khẳng định của các lĩnh vực công nghiệp nhẹ.

Tác động của động cơ hơi nước

Một biểu tượng của Cách mạng công nghiệp đã xuất hiện vào đầu những năm 1700, khi Thomas Newcomen thiết kế nguyên mẫu cho động cơ hơi nước hiện đại đầu tiên. Được gọi là “động cơ hơi nước trong khí quyển”, phát minh của Newcomen ban đầu được áp dụng để cung cấp năng lượng cho các máy dùng để bơm nước ra khỏi các trục mỏ.

Vào những năm 1760, kỹ sư người Scotland James Watt bắt đầu mày mò chế tạo một trong những mô hình của Newcomen, bổ sung một bộ ngưng tụ nước riêng biệt giúp nó hoạt động hiệu quả hơn nhiều. Watt sau đó đã hợp tác với Matthew Boulton để phát minh ra động cơ hơi nước có chuyển động quay, một cải tiến quan trọng cho phép năng lượng hơi nước lan rộng khắp các ngành công nghiệp của Anh, bao gồm nhà máy bột mì, giấy và bông, công trình sắt, nhà máy chưng cất, công trình nước và kênh đào.

Cũng giống như động cơ hơi nước cần than, năng lượng hơi nước cho phép các thợ mỏ đi sâu hơn và khai thác nhiều hơn nguồn năng lượng tương đối rẻ này. Nhu cầu về than tăng vọt trong suốt cuộc Cách mạng công nghiệp lần 1 và hơn thế nữa, vì nó không chỉ cần thiết để vận hành các nhà máy được sử dụng để sản xuất hàng hóa sản xuất, mà còn cả các tuyến đường sắt và tàu hơi nước được sử dụng để vận chuyển chúng.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Lịch sử 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết