• Trang chủ
  • Dựa vào hình 10.2 hãy trình bày sự phân bố lượng mưa trung bình năm trên các lục địa và giải thích nguyên nhân
storage/uploads/dua-vao-hinh-102-hay-trinh-bay-su-phan-bo-luong-mua-trung-binh-nam-tren-cac-luc-dia-va-giai-thich-nguyen-nhan_1

Dựa vào hình 10.2 hãy trình bày sự phân bố lượng mưa trung bình năm trên các lục địa và giải thích nguyên nhân

Câu hỏi: Dựa vào hình 10.2 hãy trình bày sự phân bố lượng mưa trung bình năm trên các lục địa và giải thích nguyên nhân.

Dựa vào hình 10.2 hãy trình bày sự phân bố lượng mưa trung bình năm trên các lục địa và giải thích nguyên nhân
Hình 10.2. Phân bố lượng mưa trung bình năm trên các lục địa

Trả lời

Trên các lục địa sự phân bố lượng mưa trung bình năm không đều:

– Lượng mưa nhiều ở các khu vực: Đông Nam Bắc Mỹ, Trung Mỹ, phía bắc và phía đông Nam Mỹ, Trung Phi, Đông Nam Á, Nam Á, …

Do đây là khu vực có vị trí địa lí giáp biển hoặc gần biển, có dòng biển nóng chảy qua.

– Những khu vực có lượng mưa ít: phía tây Bắc Mỹ, phía tây nam Nam Mỹ, Bắc và Nam Phi, nội địa châu Á, nội địa Ô-xtrây-li-a, …

Do đây là khu vực nằm sâu trong nội địa hoặc có dòng biển lạnh chảy qua.

Mưa được hình thành như thế nào?

Qúa trình hình thành mưa không phải lúc nào cũng giống nhau: Không phải toàn bộ các cơn mưa đều có thể rơi xuống đến bề mặt, một số bị bốc hơi trên đường rơi xuống do đi qua không khí khô, tạo ra một dạng khác của sự ngưng đọng. Không khí chứa hơi nước và một lượng nước nhất định trong một khối không khí khô được tính bằng đơn vị gram nước/kg khí khô.

Lượng nước một khối không khí có thể chứa trước khi nó đạt đến trạng thái bảo hòa và hình thành mây phụ thuộc vào nhiệt độ của nó.

Dựa vào hình 10.2 hãy trình bày sự phân bố lượng mưa trung bình năm trên các lục địa và giải thích nguyên nhân (ảnh 2)

Khối không khí ấm hơn có thể chứa nhiều hơi nước hơn khối không khí lạnh trước khi đạt đến trạng thái bảo hòa. Vì thế, một phương thức làm bảo hòa khối không khí là làm lạnh nó. Điểm đọng sương là nhiệt độ mà tại đó khối không khí phải được làm lạnh để đạt đến trạng thái bảo hòa.

Các cách chính hơi nước được thêm vào không khí gồm: Hội tụ gió vào trong các khu vực có chuyển động đi lên, ngưng tụ hoặc rơi từ trên cao, nước bốc hơi vào ban ngày từ mặt biển, các vực nước hoặc đất ngập nước, hơi nước thoát qua thực vật, không khí khô hoặc lạnh chuyển động qua các vực nước ấm hơn, và sự dâng lên của không khí khi gặp các dãy núi.

Hơi nước thường bắt đầu cô đọng lại thành các condensation nuclei như bụi, băng, và muối để tạo thành mây. Mây tầng là một loại mây ổn định có xu hướng hình thành khi lạnh, khối không khí ổn định được giữa bên dưới khối không khí ấm. Nó cũng có thể hình thành do sự nâng lên.

Mưa đóng một vai trò quan trọng trong chu trình thủy học trong đó nước từ các đại dương bay hơi, ngưng tụ lại thành các đám mây trong tầng đối lưu của khí quyển do gặp lạnh, khi các đám mây đủ nặng, nước sẽ bị rơi trở lại Trái Đất, tạo thành mưa, sau đó nước có thể ngấm xuống đất hay theo các con sông chảy ra biển để lại tiếp tục lặp lại chu trình vận chuyển.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Địa lý 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết