• Trang chủ
  • Dựa vào đặc điểm của từng loại phân bón, nêu ưu và nhược điểm của mỗi loại bằng cách hoàn thành bảng theo mẫu sau?
storage/uploads/dua-vao-dac-diem-cua-tung-loai-phan-bon-neu-uu-va-nhuoc-diem-cua-moi-loai-bang-cach-hoan-thanh-bang-theo-mau-sau_1

Dựa vào đặc điểm của từng loại phân bón, nêu ưu và nhược điểm của mỗi loại bằng cách hoàn thành bảng theo mẫu sau?

Câu hỏi: Dựa vào đặc điểm của từng loại phân bón, nêu ưu và nhược điểm của mỗi loại bằng cách hoàn thành bảng theo mẫu sau:

Lời giải:

Dựa vào đặc điểm của từng loại phân bón, nêu ưu và nhược điểm của mỗi loại bằng cách hoàn thành bảng theo mẫu sau:

 

Phân bón hoá học

Phân bón hữu cơ

Phân bón vi sinh

Ưu điểm

+ Có tỉ lệ chất dinh dưỡng cao dù chứa ít nguyên tố dinh dưỡng.

+ Cây dễ hấp thụ và cho hiệu quả nhanh vì đa số các phân đều tan nhanh trong nước, ngoại trừ phân lân.

Không làm hại đất và có tác dụng tăng độ phì nhiêu và độ tơi xốp cho đất, không có tồn dư phân bón trong nông sản, thân thiện với môi trường dù cho bón liên tục nhiều năm

+ Đối với con người, vật nuôi, cây trồng và môi trường thì luôn đảm bảo an toàn.

+ Bón liên tục nhiều năm không làm hại đất và có tác dụng cải tạo đất,

Nhược điểm Đất hóa chua, gây hại hệ sinh vật đất nếu bón liên tục nhiều năm. Đồng thời dễ làm làm tồn dư phân bón hóa học trong nông sản, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

+ Chứa nhiều nguyên tố dinh dưỡng, từ đa lượng đến vi lượng. Tuy nhiên, hàm lượng chất dinh dưỡng thấp, thành phần và tỉ lệ chất dinh dưỡng không ổn định,

+ Cho hiệu quả thường chậm hơn vì khi bón cây không sử dụng được ngay mà phải qua quá trình phân giải các chất hữu cơ từ vi sinh vật có sẵn trong môi trường tự nhiên hoặc được bổ sung vào.

+ Thời gian sử dụng ngắn.

+ Một nhóm cây trồng nhất định chỉ thích hợp với mỗi loại phân bón vi sinh khác nhau.

 

>>>Xem đầy đủ: Soạn Công nghệ 10 Bài 7: Giới thiệu về phân bón

Khái niệm và công dụng của phân vi sinh

Phân vi sinh là gì?

Phân vi sinh hay còn được gọi là phân bón hữu cơ sinh học. Đây là sản phẩm được sản xuất từ một hoặc nhiều loại vi sinh vật có lợi trong môi trường. Trong quá trình sản xuất, phân bón được  pha trộn và cho lên men cùng các vi sinh và nguyên liệu hữu cơ. Nhờ vậy vi khuẩn mầm bệnh gây hại tồn tại trong thành phần sẽ bị triệt tiêu hoàn toàn. Tạo nên loại phân bón cung cấp rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng cho cây trồng.

Công dụng của phân vi sinh mang lại

Đối với con người

Với các thành phần chính trên, mọi người có thể sử dụng phân vi sinh một cách đơn giản và không gây độc hại cho con người như phần hóa học. Chính vì thế, nó rất thân thiện với môi trường cùng hệ sinh thái. Điều này giúp đảm bảo được sự an toàn cho cả con người và vật nuôi. 

Đối với cây trồng

Ngày này, phân vi sinh được dùng rất phổ biến, đặc biệt là với cây trồng. Các loài vi sinh có trong phân hoạt động giúp tạo ra chất dinh dưỡng cung cấp cho cây. Đồng thời, nó hổ trợ cây phát triển và tăng trưởng tốt. Bên cạnh đó, khi cây xuất hiện các hợp chất khó hấp thụ thì các vi sinh vật sẽ giúp phân giải thành các hợp chất để cây dễ dàng hấp thụ. Hơn hết, phân vi sinh có thể tăng khả năng miễn dịch tránh sâu bệnh xuất hiện trên cây.

Đối với đất đai

Đối với đất đai, phân vi sinh góp phần to lớn trong việc cải tạo và cung cấp chất dinh dưỡng cho chất. Bên cạnh đó, phân bón vi sinh còn là thức ăn hấp dẫn với các vi sinh vật trong đất. Nó hổ trợ làm tê liệt, tiêu diệt các nấm bệnh trong đất và không làm đất bị phèn, chua.

Các loại cây phù hợp để sử dụng phân vi sinh

Phân vi sinh là loại phân lành tính, có thể sử dụng cho tất cả các loại cây trái, lương thực, cây kiểng. Tuy nhiên, phân vi sinh các tác dụng chậm nên tùy vào các giai đoạn, loại cây, chúng ta sẽ có cách bón phân riêng để đạt được hiệu quả cao nhất.

Cây trồng ngắn ngày: Phân vi sinh thường được dùng để bón lót trong đất trước khi gieo trồng các loại cây ngắn ngày.

Cây trồng thu hoạch theo mùa: Để đảm bảo bổ sung đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng vào mùa vụ tiếp theo, phân vi sinh thường được dùng để bón bổ sung thêm vào trước đợt gieo tiếp theo

Cây ăn quả, cây lâu năm: Đối với những loại cây có thời gian phát triển dài, phân vi sinh có thể dùng để bón lót và cả bón thúc. Nên bón phân vi sinh vào mùa có mưa nhỏ. Khi đó đất có độ ẩm thích hợp để các vi sinh hoạt động và phát triển hơn.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết