• Trang chủ
  • Đọc thông tin và quan sát hình 7.1 trình bày sự phân bố nhiệt độ không khí trên Trái Đất theo lục địa, đại dương?
storage/uploads/doc-thong-tin-va-quan-sat-hinh-7-1-trinh-bay-su-phan-bo-nhiet-do-khong-khi-tren-trai-dat-theo-luc-dia-dai-duong_1

Đọc thông tin và quan sát hình 7.1 trình bày sự phân bố nhiệt độ không khí trên Trái Đất theo lục địa, đại dương?

Câu hỏi: Đọc thông tin và quan sát hình 7.1 trình bày sự phân bố nhiệt độ không khí trên Trái Đất theo lục địa, đại dương?

Đọc thông tin và quan sát hình 7.1 trình bày sự phân bố nhiệt độ không khí trên Trái Đất theo lục địa, đại dương?

Trả lời: 

Sự thay đổi nhiệt độ theo lục địa và đại dương

– Do sự hấp thụ và tỏa nhiệt khác nhau giữa lục địa và đại dương nên nhiệt độ không khí cũng có sự khác biệt giữa lục địa và đại dương.

– Mặc dù ở cùng vĩ độ nhưng nhiệt độ trung bình năm và biên độ nhiệt độ năm không giống nhau giữa lục địa và đại dương.

– Càng vào sâu trong lục địa, biên độ nhiệt độ càng tăng do ảnh hưởng của biển giảm.

– Nhiệt độ không khí cũng có sự thay đổi giữa bờ tây và bờ đông của lục địa do ảnh hưởng của các dòng biển.

>>> Xem đầy đủ: Soạn Địa 10 Bài 7: Khí quyển, nhiệt độ không khí – Cánh Diều

Kiến thức tham khảo về khí hậu đại dương và khí hậu lục địa

Khí hậu đại dương

– Khí hậu đại dương , còn được gọi là khí hậu biển hay khí hậu đại dương ôn hòa, là phân loại khí hậu Köppen điển hình của bờ biển phía tây ở vĩ độ trung bình cao hơn của lục địa, và thường có mùa hè mát mẻ (so với vĩ độ của chúng) và mùa đông lạnh nhưng không lạnh, với một phạm vi nhiệt độ hàng năm tương đối hẹp và một vài thái cực của nhiệt độ. Khí hậu đại dương được định nghĩa là có nhiệt độ trung bình hàng tháng dưới 22 ° C (72 ° F) trong tháng ấm nhất và trên 0 ° C (32 ° F) (hoặc −3 ° C (27 ° F)) trong tháng lạnh nhất . Kiểu khí hậu này thường được gây ra bởi dòng chảy trên bờ từ các đại dương mát mẻ, vĩ độ cao được tìm thấy ở phía tây vị trí của chúng.

– Nó thường thiếu một mùa khô, vì lượng mưa phân tán đều hơn trong suốt cả năm. Đây là kiểu khí hậu chiếm ưu thế trên phần lớn Tây Âu bao gồm Vương quốc Anh, New Zealand, khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương của Hoa Kỳ và Canada, xa về phía tây nam Nam Mỹ và một vùng hẹp phía đông nam Australia bao gồm Tasmania, cũng như các địa điểm bị cô lập nơi khác.

– Khí hậu đại dương thường được đặc trưng bởi phạm vi nhiệt độ hàng năm hẹp hơn so với những nơi khác ở vĩ độ tương đương, và thường không có mùa hè cực kỳ khô hạn của khí hậu Địa Trung Hải hoặc mùa hè nóng ẩm của cận nhiệt đới. Khí hậu đại dương chiếm ưu thế nhất ở châu Âu, nơi chúng lan rộng vào đất liền hơn nhiều so với các lục địa khác.

– Khí hậu đại dương có thể có hoạt động bão đáng kể vì chúng nằm trong vành đai của những cơn bão. Nhiều vùng khí hậu đại dương có điều kiện trời nhiều mây hoặc u ám do những cơn bão gần như liên tục và mức độ thấp theo dõi trên hoặc gần chúng. Phạm vi nhiệt độ hàng năm nhỏ hơn khí hậu điển hình ở các vĩ độ này do các khối không khí biển ổn định liên tục đi qua các vùng khí hậu đại dương, thiếu cả hai mặt trận rất ấm áp và rất mát mẻ.

Đọc thông tin và quan sát hình 7.1 trình bày sự phân bố nhiệt độ không khí trên Trái Đất theo lục địa, đại dương?

Khí hậu lục địa

– Khí hậu lục địa thường có sự thay đổi đáng kể về nhiệt độ hàng năm (mùa hè nóng và mùa đông lạnh). Chúng có xu hướng xảy ra ở các vĩ độ trung bình (40 đến 55 phía bắc), nơi gió thịnh hành thổi vào đất liền và nhiệt độ không được điều tiết bởi các vùng nước như đại dương hoặc biển. Khí hậu lục địa xảy ra chủ yếu ở Bắc bán cầu, nơi có loại đất lớn cần thiết cho loại khí hậu này để phát triển. Hầu hết miền bắc và đông bắc Trung Quốc, miền đông và đông nam châu Âu, miền trung và đông nam Canada, và miền trung và thượng đông Hoa Kỳ đều có kiểu khí hậu này.

– Ở vùng khí hậu lục địa, lượng mưa có xu hướng vừa phải, tập trung chủ yếu vào những tháng ấm hơn. Chỉ có một số khu vực, ở vùng núi thuộc Tây Bắc Thái Bình Dương của Bắc Mỹ và ở Iran, miền bắc Iraq, liền kề Thổ Nhĩ Kỳ, Afghanistan, Pakistan và Trung Á cho thấy lượng mưa tối đa vào mùa đông.

– Một phần của lượng mưa hàng năm rơi khi tuyết rơi và tuyết thường nằm trên mặt đất trong hơn một tháng. Mùa hè ở vùng khí hậu lục địa có thể có giông bão và nhiệt độ mát mẻ thường xuyên, tuy nhiên thời tiết mùa hè ổn định hơn thời tiết mùa đông.

– Một khí hậu đặc trưng bên trong lục địa. Nhiệt độ thay đổi hàng năm, thay đổi ngày là rất lớn, dưới ảnh hưởng của bề mặt lục địa dễ đến dễ dàng. Lượng mưa nhỏ và khô. Mức độ của lục địa khí hậu được thể hiện bằng độ lục địa . Khí hậu sa mạc là một loại khí hậu lục địa.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Địa lý 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết