• Trang chủ
  • Đọc thông tin và quan sát hình 5.4 nhận xét và giải thích sự phân bố các vành đai động đất, vành đai núi lửa trên Trái Đất?
storage/uploads/hay-nhan-xet-va-giai-thich-su-phan-bo-cac-vanh-dai-dong-dat-vanh-dai-nui-lua-tren-trai-dat_1

Đọc thông tin và quan sát hình 5.4 nhận xét và giải thích sự phân bố các vành đai động đất, vành đai núi lửa trên Trái Đất?

Câu hỏi: Đọc thông tin và quan sát hình 5.4 nhận xét và giải thích sự phân bố các vành đai động đất, vành đai núi lửa trên Trái Đất?

Trả lời: 

Nhận xét sự phân bố các vành đai động đất, vành đai núi lửa 

Các vành đai động đất, núi lửa phân bố ở các vùng tiếp xúc của các mảng kiến tạo, nơi có hai mảng chờm lên nhau do tác động của ma sát sẽ trở thành vùng có nhiều núi lửa và động đất.

Đọc thông tin và quan sát hình 5.4 nhận xét và giải thích sự phân bố các vành đai động đất, vành đai núi lửa trên Trái Đất?

Giải thích: 

Động đất, núi lửa thường tập trung ở ranh giới các mảng thạch quyển tạo nên các vành đai động đất, vành đai núi lửa trên Trái Đất.

>>> Xem đầy đủ: Soạn Địa 10 Bài 5: Thạch quyển. Nội lực và tác động của nội lực đến địa hình bề mặt Trái Đất – Cánh Diều

Tìm hiểu về sự khác nhau giữa núi lửa và động đất

Sự khác nhau giữa núi lửa và động đất

– Núi lửa là núi có miệng ở đỉnh, qua đó, từng thời kỳ, các chất khoáng nóng chảy với nhiệt độ và áp suất cao bị phun ra ngoài. Núi lửa phun là một hiện tượng tự nhiên trên Trái Đất hoặc các hành tinh vẫn còn hoạt động địa chấn khác, với các vỏ thạch quyển di chuyển trên lõi khoáng chất nóng chảy. Khi núi lửa phun, một phần năng lượng ẩn sâu trong lòng hành tinh sẽ được giải phóng.

– Động đất là hiện tượng rung động đột ngột của vỏ Trái đất, mạnh hay yếu tuỳ từng trận (xác định bằng độ Richter) do sự dịch chuyển các mảng thạch quyển hoặc các đứt gãy ở dưới mặt đất và truyền qua các khoảng cách lớn.

Đọc thông tin và quan sát hình 5.4 nhận xét và giải thích sự phân bố các vành đai động đất, vành đai núi lửa trên Trái Đất?

Tác hại của núi lửa và động đất

– Núi lửa phun có thể đốt cháy ruộng vườn, nhà cửa, giết hại con người, vật nuôi.

– Động đất từ cấp độ 5 đến cấp 12 gây nên tàn phá nhà cửa, ruộng vườn, giết hại con người vật nuôi (nếu hình thành trên biển gây nên sóng thần)

Biện pháp hạn chế những thiệt hại

– Lắp các trạm nghiên cứu dự báo 

– Sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Địa lý 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết