• Trang chủ
  • Đọc thông tin và quan sát hình 4.1 cho biết tại sao trên Trái Đất trong cùng một thời điểm nhiều nơi là ban ngày
storage/uploads/hay-cho-biet-tai-sao-tren-trai-dat-trong-cung-mot-thoi-diem-nhieu-noi-la-ban-ngay-trong-khi-nhieu-noi-khac-lai-la-ban-dem_1

Đọc thông tin và quan sát hình 4.1 cho biết tại sao trên Trái Đất trong cùng một thời điểm nhiều nơi là ban ngày

Câu hỏi: Đọc thông tin và quan sát hình 4.1 cho biết tại sao trên Trái Đất trong cùng một thời điểm nhiều nơi là ban ngày, trong khi nhiều nơi khác lại là ban đêm?

Đọc thông tin và quan sát hình 4.1 cho biết tại sao trên Trái Đất trong cùng một thời điểm nhiều nơi là ban ngày, trong khi nhiều nơi khác lại là ban đêm?

Lời giải:

Trên Trái Đất trong cùng một thời điểm, nhiều nơi là ban ngày, trong khi nhiều nơi khác lại là ban đêm do Trái Đất hình cầu và tự quay quanh trục nên chỉ có một nửa được chiếu sáng (ngày) và một nửa nằm trong bóng tối (đêm).

>>> Xem đầy đủ: Soạn Địa 10 Bài 4: Hệ quả địa lí các chuyển động chính của Trái Đất – Cánh Diều

Tìm hiểu thêm về Cảnh tượng hiếm thấy tại Barcelona  – nơi giao thoa giữa ngày và đêm trên Trái Đất

Trái Đất luôn được Mặt Trời chiếu sáng một nửa và sự vận động tự quay quanh trục của nó chính là nguyên nhân sinh ra hiện tượng ngày đêm. Theo đó, ngày và đêm sẽ gặp nhau liên tục tại những điểm mà một bên là ánh sáng Mặt Trời chiếu đến xa nhất trên Trái Đất, còn một bên vừa khuất sáng chuyển về đêm.

Sự giao thoa sáng – tối này khi đi qua thành phố Barcelona của Tây Ban Nha lại sinh ra một khoảnh khắc hiếm hoi đẹp đến kì diệu. Người dân của vùng đất này đã quy hoạch nhà cửa, phố xá, trung tâm thương mại… theo cấu trúc bàn cờ vô cùng gọn ghẽ và khoa học. Vì thế, đường ánh sáng có thể đi qua theo một mạch thẳng mà không bị chen ngang bởi bất kì công trình nào của thành phố.

Đọc thông tin và quan sát hình 4.1 cho biết tại sao trên Trái Đất trong cùng một thời điểm nhiều nơi là ban ngày, trong khi nhiều nơi khác lại là ban đêm?

Barcelona là một trong những thành phố châu Âu đẹp nhất thế giới mà bạn nên ghé thăm một lần trong đời. Không chỉ vì nhiều địa danh nổi tiếng như nhà thờ Sagrada Familia, bảo tàng Picasso Barcelona, công viên tân thời Guell, phố La Rambla… mà còn bởi sự sắp xếp quá đỗi tài tình của con người nơi đây trong lối thiết kế đô thị mà bạn vừa được chiêm ngưỡng.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Địa lý 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết