• Trang chủ
  • Địa hào, địa lũy là kết quả của?
storage/uploads/dia-hao-dia-luy-la-ket-qua-cua_1

Địa hào, địa lũy là kết quả của?

Đáp án chính xác nhất cho câu hỏi trắc nghiệm “Địa hào, địa lũy là kết quả của?” cùng với những kiến thức tham khảo về địa hào, địa lũy là tài liệu đắt giá môn Địa lí 10 dành cho các thầy cô giáo và bạn em học sinh tham khảo.

Trắc nghiệm: Địa hào, địa lũy là kết quả của

A. sự bồi đắp phù sa.

B. hiện tượng đứt gãy.

C. hiện tượng uốn nếp.

D. biển tiến, biển thoái. 

Trả lời: 

Đáp án đúng: B hiện tượng đứt gãy.

Hãy cùng THPT Trịnh Hoài Đức trang bị thêm nhiều kiến thức hữu ích về địa hào, địa lũy qua bài viết dưới đây nhé!

Kiến thức tham khảo về địa hào, địa lũy

1. Địa hào

 Địa hào là một loại cấu tạo địa chất mà sinh sản và phát triển rộng khắp trên vỏ Trái Đất, là cấu trúc khối đứt gãy hình máng giáng xuống khoảng giữa do hai bên bị tầng đứt gãy góc cao bao vây và cản trở. Nếu gãy lún chỉ có ở một bên do nơi tầng đứt gãy ngăn cản, thì được gọi là bán địa hào hoặc cấu trúc hình dạng cái ki hốt rác. Khu vực mà địa hào sinh sản và phát triển quy mô lớn, được báo trước rằng vỏ Trái Đất biến thành mỏng vì kéo duỗi. Địa hào luôn trưởng thành bồn địa gãy lún hình dạng dài và hẹp, lũng tách giãn lớn Đông Phi và vùng đứt gãy Baikal đều là hệ thống cấu tạo địa hào điển hình. Rất nhiều kho tàng khoáng vật hữu cơ trọng yếu có liên quan với địa hào, vì vậy việc nghiên cứu địa hào có giá trị thật dụng trọng đại.

Trên vỏ Trái Đất có một số khu vực gãy lún hẹp dài quy mô cực kì to lớn, chúng bị hệ thống vết đứt gãy của vỏ Trái Đất khống chế, được gọi là địa hào hoặc lũng rift. Địa hào là cấu trúc khối đứt gãy hình máng giáng xuống khoảng giữa do hai bên bị tầng đứt gãy góc cao bao vây và cản trở, nó luôn xuất hiện song song với địa luỹ, dàn ra thành hàng xen lẫn nhau. Địa hào luôn trưởng thành bồn địa gãy lún hình dạng dài và hẹp, biên giới của nó có thể là bằng phẳng, nhưng thường thấy hơn là biên giới hình dạng đường gãy, thông thường do nhiều sợi đứt gãy thuận (normal fault) góc cao liên hợp mà thành. Cấu tạo địa hào quy mô to lớn có thể kéo dài đến hàng trăm kilômét. Nếu gãy lún chỉ có ở một bên do tầng đứt gãy ngăn cản, thì được gọi là bán địa hào hoặc cấu trúc hình dạng cái ki hốt rác.

Địa hào, địa lũy là kết quả của?

2. Nguyên nhân hình thành địa hào Địa hào

Từ thế kỷ này, nhiều người đã bắt tay vào công việc tìm kiếm nhân nguyên thành địa chí. Học giả, chuyên gia nước ngoài đề xuất mô hình nguyên nhân thành địa hào với lượng lớn, thuyết kéo căng (transtension) được thừa nhận đến khắp. Địa chỉ lớn phần sinh sản và phát triển ở khu vực mà vỏ Trái Đất bị trục xuất. Dưới tác động ngang dọc, vỏ Trái Đất thẳng đứng, ở phần trên hình thành hai liên kết đứt gãy góc cao trên mặt cắt. Liên quan đến lực phát động kéo căng, đa số học giả biết là vật chất lớp phủ tăng cường lên vỏ Trái Đất kéo căng; cũng có giả sử cho biết là sự kéo căng trong khu vực thành sự phá vỡ, sau đó dẫn đến lớp phủ nhô lên.

a. Địa lũy (chữ Anh: Horst) là một khối đứt gãy lên cao ở giữa hai tầng đứt gãy cùng tính chất. Thông thường là đứt gãy thuận góc cao nghiêng trái hướng nhau (có 1 góc nghiêng khoảng 50° đến 70°), cũng có thể là đứt gãy nghịch nghiêng cùng hướng nhau, quy mô của nó không bằng nhau, địa lũy quy mô to lớn có thể đạt đến vài chục kilômét trở lên, khoảng cách men theo đứt gãy lên cao có thể đạt đến 04 mét trở lên. Địa lũy là một loại hình thái kiến tạo, có thể có hiển thị ra ở địa mạo, cũng có thể không có hiển thị ra (nếu như bị xâm thực làm cho bằng phẳng vào khoảng thời gian sau).

b .Địa hào, địa lũy, địa hình :

Địa hào: địa là đất , hào là cái mương. Vậy địa hào là cái mương đào sâu xuống mặt đất để núp mà chiến đấu, hay chuyển đạn dược phục vụ cho chiến đấu, người ta còn gọi là giao thông hào. Địa hào thường dài chạy ngoằn ngèo .

Địa lũy: địa là đất , lũy là bờ thành, vậy địa lũy là bờ thành đắp cao trên mặt đất để chắn tầm đạn hay ngăn cản bước tấn công của địch.
Địa hào khác địa lũy là địa hào thì đào sâu dưới đất còn địa lũy là đắp cao trên mặt đất. Cả hai đều phục vụ cho chiến đấu cả.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Địa lý 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết