• Trang chủ
  • Để cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt cần áp dụng những biện pháp kĩ thuật canh tác nào? Vì sao?
storage/uploads/de-cay-trong-sinh-truong-va-phat-trien-tot-can-ap-dung-nhung-bien-phap-ki-thuat-canh-tac-nao-vi-sao_1

Để cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt cần áp dụng những biện pháp kĩ thuật canh tác nào? Vì sao?

Câu hỏi: Để cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt cần áp dụng những biện pháp kĩ thuật canh tác nào? Vì sao?

Lời giải:

Để cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, cần áp dụng những biện pháp kĩ thuật canh tác:

– Kỹ thuật làm đất: Tuỳ vào từng loại đất và đặc điểm của thực vật khác nhau mà kỹ thuật, cách thức và chế độ dinh dưỡng đất cũng sẽ khác nhau, ta thực hiện cày, bừa, san phẳng, đập nhỏ và lên luống: nhiều dinh dưỡng tốt nuôi cây trồng được sản sinh ra và từ đó môi trường sinh sống có điều kiện thuận lợi cho nhiều loại sinh vật, tính đa dạng sinh học được nâng cao.

– Luân canh cây trồng: các loại cây trồng khác nhau trên cùng một khu đất phải luân phiên thay đổi nhằm mục đích nâng cao năng suất cây trồng đồng thời có thể tạo ra một môi trường bất lợi cho sự tích luỹ sâu bệnh ở các vụ mùa hoặc năm tiếp theo trong chu kỳ luân canh thông qua việc sử dụng nguồn nước, các chất dinh dưỡng có trong đất và đưa nguồn phân bón vào đất một cách hợp lý. Phải dựa vào những yếu tố thời tiết, khí hậu, đặc điểm phát sinh của các mầm sâu bệnh, tập quán, kinh nghiệm trồng trọt của nông dân tại chính địa phương đó để bố trí hợp lí thời vụ gieo trồng.

– Áp dụng các biện pháp kỹ thuật canh tác hợp lý, chăm sóc tốt giúp cho cây trồng sẽ giúp :

+ sinh trưởng, phát triển tốt.

+ sâu bệnh hại được phòng tránh, sự phát sinh, lây lan mầm bệnh của dịch hại sẽ được ngăn ngừa

=> cho năng suất cao và chất lượng sản phẩm tốt.

>>> Xem đầy đủ: Soạn Công nghệ 10 Bài 3: Mối quan hệ giữa cây trồng và các yếu tố chính trong trồng trọt

Bổ sung kiến thức về những nhu cầu cơ bản của cây cần để sinh trưởng và phát triển

Nhu cầu ánh sáng

Hầu như chúng ta ai cũng biết rằng, ánh sáng có vai trò rất quan trọng đối với cây xanh. Nó thúc đẩy quá trình quang hợp để cây có thể trao đổi chất, biến các chất vô cơ, khí cacbonic, thành hợp chất hữu cơ và đưa dinh dưỡng đi nuôi các bộ phận của cây. 

Các loại cây khác nhau sẽ có yêu cầu về độ sáng khác nhau. Có loại cây ưa sáng, cây ưa bóng râm và cây trung gian. Bởi vậy nên người trồng cây cần phải nắm vững đặc tính sinh trưởng và bố trí cây trồng hợp lý trong không gian khuôn viên để tạo ra mức độ ánh sáng phù hợp nhất giúp cây phát triển khoẻ mạnh. 

Cường độ ánh sáng và thời gian chiếu sáng cũng có ảnh hưởng đến đặc tính sinh trưởng của một số loại cây. Bởi vậy nên với một số loại cây trồng, người ta có thể áp dụng hệ thống đèn huỳnh quang để bổ sung ánh sáng cho cây ngoài ánh sáng mặt trời.  

Nhiệt độ

Nhiệt độ chính là yếu tố tạo nên sự khác biệt của các vùng khí hậu trên trái đất, nó cũng ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây cối, tạo nên sự đa dạng trong thế giới thực vật. 

Để tạo nên một khuôn viên cảnh quan đẹp và sinh động, bạn cần phải hiểu được đặc tính sinh trưởng của từng loại cây. Loại cây nào thì thích hợp trồng trong mùa nóng, loại cây nào ưa lạnh. Có như vậy thì mới đảm bảo được sự xanh tốt của khu vườn. 

Độ ẩm

Độ ẩm là một trong những nhu cầu cơ bản của cây để phát triển khoẻ mạnh. Độ ẩm chia thành hai loại là độ ẩm trong không khí và độ ẩm trong đất. Cả hai yếu tố này đều tác động đến các giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây. Bởi vậy nên việc cung cấp độ ẩm thường xuyên và đúng nhu cầu là điều hết sức quan trọng để cây phát triển xanh tốt. 

Việc đảm bảo độ ẩm cần thiết cho cây nếu sử dụng phương pháp tưới truyền thống sẽ rất khó khăn. Bởi nước tưới không ngấm trực tiếp xuống gốc cây mà thường bị chảy tràn đi những nơi khác, chưa kể nếu trời nắng nóng, nhiệt độ cao, nước dễ bị bay hơi, lượng nước mà cây có thể hấp thụ càng ít hơn. 

Sự ra đời của hệ thống tưới thông minh đã khắc phục được các vấn đề đang tồn tại trong phương pháp tưới truyền thống. Tùy theo đặc tính sinh trưởng của từng loại cây mà có thể lựa chọn áp dụng một trong hai hình thức tưới là tưới nhỏ giọt hoặc tưới phun sương.

Đất – Nhu cầu cơ bản và quan trọng của cây

Cây muốn sống và phát triển được thì vai trò của đất là vô cùng quan trọng. Đây là môi trường để bộ rễ phát triển và giữ chặt cây. Mỗi một loại cây lại có một yêu cầu riêng về loại đất phù hợp. Nếu muốn cây sinh trưởng xanh tốt thì đất cần phải đảm bảo đầy đủ các yếu như: tố độ ẩm, khoáng chất, dinh dưỡng, có khả năng chịu hạn, chịu nóng và thoát nước tốt…

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết