• Trang chủ
  • Đất trồng có những thành phần nào? Hãy nêu vai trò của những thành phần đó?
storage/uploads/dat-trong-co-nhung-thanh-phan-nao-hay-neu-vai-tro-cua-nhung-thanh-phan-do_1

Đất trồng có những thành phần nào? Hãy nêu vai trò của những thành phần đó?

Câu hỏi: Đất trồng có những thành phần nào? Hãy nêu vai trò của những thành phần đó?

Lời giải:

– 3 thành phần chính của đất trồng bao gồm:

+ Phần khí.

+ Phần rắn.

+ Phần lỏng.

– Vai trò của từng phần:

+ Phần khí: Cây hô hấp được nhờ lượng Oxi phần khí cung cấp. (lượng oxi trong đất ít hơn lượng oxi trong khí quyển, lượng cacbonic thì nhiều hơn trong khí quyển cả trăm lần).

+ Phần rắn: Các chất dinh dưỡng cho cây. (nito, kali, photpho, những chất hữu cơ đơn giản và chất khoáng) được cung cấp nhờ phần rắn

+ Phần lỏng: nước cho cây, hòa tan các chất dinh dưỡng được cung cấp bởi phần lỏng.

>>> Xem đầy đủ: Soạn Công nghệ 10 Bài 4: Thành phần và tính chất của đất trồng

Kiến thức mở rộng về tính chất và vai trò của đất trồng

Tính chất của đất trồng 

Từ thành phần của đất trồng quyết định đặc tính của từng loại đất khác nhau, dù vậy thì đất trồng vẫn đều có một số những tính chất chung và tỷ lệ của từng tính chất cũng riêng biệt

+ Thành phần cơ giới của đất. 

+ Có độ chua, độ kiềm. 

+ Khả năng trữ nước và các chất dinh dưỡng của đất. 

+ Độ phì nhiêu của đất.

Vai trò của đất trồng 

Trong đời sống cây trồng, đất đóng một vai trò quan trọng vì đất chính là môi trường cung cấp nước, chất dinh dưỡng và lượng oxi cho cây và giữ cho cây khỏe mạnh và vững vàng.

Phân loại đất trồng

– Đất thịt

Đất thịt là loại đất có khoảng 25 – 50% là cát, 30 – 50% là mùn và 10 – 30% là sét. Đất thịt mang tính chất của cả đất cát và đất sét, thích hợp để trồng các loại cây ăn trái do có độ phì nhiêu tốt.

Ưu điểm của đất thịt là đất mềm mại, sờ có cảm giác hơi sần và hơi nhờn dính khi ẩm, vì bao gồm cát, thịt và sét. Khi nén thành khối thì không bị vỡ. 

Tuy nhiên nhược điểm của nó lại dễ bị vỡ vụn khi không được cung cấp độ ẩm đầy đủ, hoặc khi tưới quá nhiều nước dễ bị ẩm và úng nước.

– Đất cát

Đất cát là loại đất thô với những hạt cát rời rạc, từ hạt mịn (0,05mm) đến thô (2mm). Khi sờ vào đất này có cảm giác sạn. Thành phần cấu tạo có khoảng 80 – 100% là cát, 0 – 10% là mùn và 0 – 10% là sét.

Đất cát có khả năng thấm nước và thoát nước nhanh

Ưu điểm của đất cát là có khả năng thấm nước và thoát nước nhanh, nhờ các kẽ hở của hạt cát lớn. Đất thoáng khí, giúp các loại sinh vật háo khí hoạt động tốt. Dễ dàng cày bừa, tiết kiệm công sức cho người trồng.

Nhược điểm của đất cát là khả năng giữ nước, giữ phân kém, dễ xảy ra tình trạng khô hạn làm cho cây bị thiếu nước. Khi đất khô thì sẽ bị rời rạc còn ướt thì lại rất dính và bí chặt. Đất thường nghèo mùn do chất hữu cơ bị phân giải nhanh. Cỏ mọc nhanh gây bất lợi cho cây trồng.

– Đất sét

Đất sét có đặc tính rất dính và dẻo khi ướt và tạo thành những cục đất rất cứng khi khô. Thành phần gồm 0 – 45% cát, 0 – 45% mùn, 50 – 100% sét. Đất sét có thể cải tạo bằng cách bón các loại phân hữu cơ và vôi, phân chuồng, phân xanh. Hiện nay, đất sét được sử dụng rất phổ biến trong trồng trọt.

Ưu điểm của đất sét là có khả năng giữ nước nhiều, ổn định nhiệt độ tốt hơn đất cát. Mùn và đất kết hợp với nhau tạo nên một phức hợp bền vững, vì thế tỷ lệ mùn cũng nhiều hơn đất cát. Chất hữu cơ phân giải trong đất sét chậm nên có thể tích lũy nhiều, giàu chất dinh dưỡng. Khả năng hấp thu các loại chất dinh dưỡng tốt do trong đất sét có chứa nhiều keo.

Nhược điểm của đất sét là khó thấm nước và độ thoáng khí thấp do hạt nhỏ. Dễ bị tình trạng nứt nẻ khi tình trạng hạn hán xảy ra.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết