• Trang chủ
  • Đất mặn sau khi bón vôi một thời gian cần tiến hành tiếp biện pháp gì?
storage/uploads/dat-man-sau-khi-bon-voi-mot-thoi-gian-can-tien-hanh-tiep-bien-phap-gi_1

Đất mặn sau khi bón vôi một thời gian cần tiến hành tiếp biện pháp gì?

Đáp án chi tiết, giải thích dễ hiểu nhất cho câu hỏi: “Đất mặn sau khi bón vôi một thời gian cần tiến hành tiếp biện pháp gì?” cùng với kiến thức tham khảo do THPT Trịnh Hoài Đức biên soạn là tài liệu cực hay và bổ ích giúp các bạn học sinh ôn tập và tích luỹ thêm kiến thức bộ môn Công nghệ lớp 10.

Trắc nghiệm: Đất mặn sau khi bón vôi một thời gian cần tiến hành biện pháp gì?

A. Trồng cây chịu mặn

B. Bón nhiều phân đạm và kali

C. Bón bổ sung chất hữu cơ

D. Tháo nước rửa mặn

Trả lời:
Đáp án đúng: D. Tháo nước rửa mặn.

Giải thích: Đất mặn sau khi bón vôi một thời gian cần tiến hành tiếp biện pháp tháo nước rửa mặn.

Cùng THPT Trịnh Hoài Đức trang bị thêm nhiều kiến thức bổ ích cho mình thông qua bài tìm hiểu về xử lí đất mặn dưới đây nhé:

Kiến thức mở rộng về đất mặn và biện pháp bón vôi

1. Biện pháp thủy lợi

– Rửa mặn bằng nước mưa hay nước tưới là con đường để loại bỏ muối thừa ra khỏi đất. Phương pháp này sẽ có hiệu quả nếu việc tiêu nước thuận lợi vì nó sẽ hạ thấp mực nước ngầm và loại bỏ các muối khỏi các vị trí chứa nhiều muối.

– Xây dựng hệ thống thủy lợi hoàn chỉnh là cách xử lý đất nhiễm mặn được ứng dụng và đánh giá là hiệu quả. Việc rửa mặn sẽ được tiến hành trong nhiều mùa, tùy theo điều kiện về nguồn nước ngọt có sẵn. Đồng thời, bạn cần tiến hành tiêu nước ngầm, hạ thấp mực nước ngầm dưới mức cho phép.

– Ngoài ra, hệ thống mương máng, đê điều cũng được xây dựng hoàn chỉnh nhằm ngăn chặn không cho nước biển xâm nhập do hoạt động thủy triều hoặc sóng biển tràn vào.

– Đưa nước ngọt vào rửa mặn: dẫn nước ngọt vào ruộng, cày, bừa, sục bùn để các muối hòa tan, ngâm ruộng sau đó tháo nước ra kênh,mương, ra sông.

– Cày sâu, đưa CaCO3 và CaSO4 ở các lớp đất sâu lên mặt đất, cày phá đáy làm tơi xốp tầng đế cày. Đây là biện pháp thường áp dụng đối với các loại đất mặn được hình thành trong điều kiện khô hạn và bán khô hạn.

 -Theo các tác giả Lê Trọng Hiều và Phan Tuấn Triều cho rằnglượng nước cần thiết để thực hiện hiệu quả việc rửa mặn cho đất, tùy thuộc vào các yếu tố như sau:

+ Hàm lượng độ mặn ban đầu trong đất.

+ Mức độ mặn của đất ít nhất thích hợp cho cây trồng.

+ Độ sâu đất cần cải tạo, trong đó.

+ Đặc tính của đất là yếu tố chính để xác định lượng nước cần thiết cho việc rửa mặn.

– Từ đó, các tác giả viết, mực nước có chiều cao 30cm đi qua đất sẽ loại bỏ khoảng 80% của các muối có trong 30cm trên của đất. Tương tự như vậy, để giảm hàm lượng muối của 60cm trên bề mặt của đất để khoảng 20% của giá trị ban đầu sẽ đòi hỏi sự di chuyển của khoảng 60cm nước thông qua đất.

2. Biện pháp sinh học

– Một biện pháp xử lý đất nhiễm mặn hiệu quả khác là lựa chọn các giống cây chịu mặn phù hợp với tình trạng mặn của đất ở mỗi thời điểm. Với phương pháp này, bà con cũng cần quan tâm đến yếu tố vùng canh tác, thời điểm cải tạo và hệ thống canh tác. Ví dụ: Vào mùa mặn tại các tiểu vùng sinh thái ở Đồng bằng sông Cửu Long, bà con có thể trồng các giống lúa chịu mặn như: OM4900 (chịu mặn 2-3 0/00)OM6976 (chịu mặn 3-40/00), OM5629 (chịu mặn 4-60/00).

– Bên cạnh lúa, một số giống cỏ chăn nuôi cũng thích nghi rất tốt với đất nhiễm mặn. Dù chưa có bất cứ nghiên cứu nào, nhưng dựa trên thực tế, cỏ mồm và cỏ chỉ là hai loại cỏ chăn nuôi phát triển tốt ở thời điểm nước mặn nuôi tôm. Ngoài ra, một số cây thực phẩm có giá trị kinh tế như: cây bồn, năng bộp,… cũng phát triển tốt ở điều kiện đất mặn.

– Chưa có nghiên cứu nhiều về cỏ chăn nuôi thích nghi vùng mặn. Tuy nhiên trong thực tế đã có nhiều loại cỏ như cỏ chỉ, cỏ nước mặn, có mồm có thể phát triển sau vụ lúa và trong giai đoạn nước mặn nuôi tôm ở vùng lúa-tôm. Các loài cây thực phẩm có giá trị như: năng bộp (phổ biến ở Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cà Mau; cây bồn bồn (làm dưa muối nỗi tiếng ở Sóc Trăng…; Giống Vịt Đại Xuyên chịu mặn: Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên lai tạo thành công giống vịt biển 15 mở ra cơ hội mới cho chăn nuôi thủy cầm nơi vùng nhiễm mặn, bởi nuôi vịt trên biển giúp hạn chế được nhiều dịch bệnh so với nuôi trên nước lợ, nước ngọt truyền thống….

Đất mặn sau khi bón vôi một thời gian cần tiến hành tiếp biện pháp gì (ảnh 2)

3. Biện pháp bón vôi

– Khi bón vôi vào đất, cation Ca2+ tham gia phản ứng trao đổi theo phương trình: Giải phóng Na+ ra khỏi keo đất tạo thuận lợi cho việc rửa mặn, tháo nước ngọt vào rữa mặn, bổ sung chất hữu cơ. Sau khi bón vôi cho đất chúng ta nên bón thêm phân xanh, phân hữu cơ có tác dụng làm tăng lượng mùn cho đất, giúp vi sinh vật phát triển, giúp đất tươi xốp, giảm tỉ lệ sét, tăng tỷ lệ hạt limon, hạt keo.

(*) Lưu ý: Ion Na+ gây hại và làm thay đổi tính chất của đất trên nhiều phương diện hóa học, sinh học, vật lý. Do đó phải thay thế ion Na+ có trong keo đất và dung dịch đất bằng ion Ca2+.

– Đặc biệt, nước nhiễm mặn cũng thường có thành phần phèn cao. Do đó, kết hợp thêm việc sử dụng lân nung chảy để bón cho đất; cũng là cách xử lý đất nhiễm mặn hiệu quả. Đất có hàm lượng phèn chua càng lớn thì hiệu quả xử lý của lân nung chảy càng cao.

4. Biện pháp canh tác

– Sử dụng kỹ thuật canh tác thích hợp như cày sâu không lật, xới nhiều lần, cắt đứt mao quản làm cho muối không bốc lên mặt ruộng.

– Cải tạo đất bằng luân canh cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Trên các vùng đất mặn vùng sát biển nhất thì nuôi trồng thủy sản, tiếp theo là trồng cói và các cây chịu mặn, trong cùng là trồng lúa. Từ thực tiễn luân canh cơ cấu cây trồng vật nuôi ở các tỉnh ven biển miền Bắc người ta đã đút kết kinh nghiệm: “lúa lấn cói, cói lấn cá, cá lấn biển”.

– Cày sâu (nhưng không lật), xới xáo nhiều lần để cắt đứt mạch mao dẫn, như vậy sẽ hạn chế được nước ngầm bốc hơi, mang muối đi theo từ dưới lên bề mặt ruộng gây mặn.

– Đắp đê, xây dựng hệ thống tưới tiêu hợp lý nhắm mục đích ngăn nước biển tràn vào, rửa mặn.

– Hệ thống thau chua rửa mặn gồm kênh thoát nước mặn nhằm rửa mặn ra khỏi ruộng và kênh tưới nước ngọt để thay thế nước mặn làm ngọt hóa đất.

– Tác dụng rửa mặn cũng phụ thuộc vào chất lượng nước tưới. Nước nếu chứa hàm lượng muối cao thì không dùng để thau chua, rửa mặn được.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết