• Trang chủ
  • Đánh giá một công nghệ ta cần dựa vào những tiêu chí nào?
storage/uploads/danh-gia-mot-cong-nghe-ta-can-dua-vao-nhung-tieu-chi-nao_1

Đánh giá một công nghệ ta cần dựa vào những tiêu chí nào?

Câu hỏi: Đánh giá một công nghệ ta cần dựa vào những tiêu chí nào?

Lời giải:

– Để đánh giá một công nghệ cần phải dựa vào những tiêu chí:

+ Hiệu quả

+ Độ tin cậy

+ Tính kinh tế

+ Môi trường

>>> Xem đầy đủ: Soạn Công nghệ 10 Ôn tập chủ đề 2: Đổi mới công nghệ

Mở rộng kiến thức về các ý tưởng công nghệ xanh giúp bảo vệ môi trường

Ý tưởng biến mọi thứ thành dầu

Năng lượng từ dầu giúp duy trì sản xuất mọi thứ cho con người, nhưng dầu tự nhiên dẫn đến sự cạn kiệt bởi nạn khai thác ngày càng nhiều để phục vụ nhu cầu của con người. Vì vậy bất kì chất thải được làm từ cacbon sau đó thêm nhiệt và áp suất biến thành dầu thông qua một quá trình nhiệt gọi là phân hủy.

Những sản phẩm tạo ra dầu thân thiện với môi trường như ruột gà tây đến lốp xe đã qua sử dụng,… Điều nà hoàn toàn giống với cách tự nhiên tạo ra dầu, nhưng với công nghệ mới này quá trình được thúc đẩy nhanh bởi hàng triệu năm để đạt được cùng một sản phẩm.

Bỏ muối và khoáng chất ra khỏi nước biển

Theo như Liên Hợp Quốc, tình trạng thiếu nước sẽ ảnh hưởng đến hàng tỷ người trong giữa thập kỷ mới khi nguồn nước tự nhiên bị ô nhiễm nặng bởi quá trình sản xuất của nhà máy. Chính vì vậy, việc khử muối đã được nghĩ đến.

Vấn đề của ý tưởng này là đắt tiền và sử dụng nhiều năng lượng. Ý tưởng công nghệ xanh này khiến các nhà khoa học đang nghiên cứu hướng tới các quy trình đơn giản, nhiên liệu rẻ tiền hơn khi làm nóng và làm bay hơi trước khi chạy qua màng với lỗ chân lông siêu nhỏ để tăng hiệu quả.

Ý tưởng với sức mạnh của Hydro

Việc sử dụng pin nhiên liệu hydro được biết đến là một giải pháp thay thế không gây ô nhiễm môi trường thay thế cho nguyên liệu hóa thạch hiện nay. Nước được tạo ra từ cách kết hợp hydro và oxy, Trong quá trình đó, họ tạo ra điện. Vấn đề với pin nhiên liệu là thu được hydro.

Các phân tử như nước và rượu phải được xử lý để chiết ra hydro để đưa vào pin nhiên liệu. Ý tưởng công nghệ xanh này có thể đánh bại những lợi thế nhiên liệu sạch hiện nay.

Mới đây, các nhà khoa học đã tìm ra các cung cấp năng lượng cho máy tính xách tay và thiết bị nhỏ bằng pin nhiêu liệu.

Năng lượng mặt trời

Như chúng ta đều biết, năng lượng mặt trời được sử dụng hiện nay qua việc hấp thụ ánh sáng mặt trời qua pin năng lượng mặt trời tạo ra điện năng sử dụng. Nhưng  hai loại bộ thu năng lượng mặt trời được biết đến rộng rãi là pin mặt trời và bộ thu nhiệt mặt trời.

Các nhà khoa học đang đẩy mạnh nghiên cứu ý tưởng công nghệ xanh tăng các giới hạn để chuyển đổi năng lượng này hiệu quả bằng cách tập trung năng lượng mặt trời khi sử dụng gương và các món ăn parabol.

Ý tưởng chuyển đổi năng lượng nhiệt đại dương

Với diện tích 3/4 đại dương thì đây chính là nơi mang đến nguồn năng lượng lớn nhất. Theo nghiên cứu thì đại dương hấp thụ nhiệt từ năng lượng mặt trời bằng với năng lượng nhiệt chứa trong 250 tỷ thùng dầu mỗi ngày. Trong đó chỉ riêng Mỹ đã tiêu thị 7,5 tỷ thùng mỗi năm.

Ý tưởng công nghệ xanh mới OTEC chuyển đổi năng lượng nhiệt có trong các đại dương. Và biến nó thành điện năng bằng cách sử dụng chênh lệch nhiệt độ giữa bề mặt nước và nhiệt độ lạnh dưới đáy đại dương. Tuabin nhà máy phát điện có thể vận hành nhờ sự chệnh lệch nhiệt độ này.

Trồng vườn trên mái nhà

Khái niệm này dựa trên vườn treo Babylon. Vườn trên mái nhà hấp thụ nhiệt, giảm tác động của carbon dioxide bằng cách hấp thụ CO2 và thải oxy. Hấp thụ nước mưa và giảm sử dụng điều hòa không khí tăng cao mùa hè.

Ý tưởng công nghệ xanh này làm giảm nhiệt hiệu ứng ” đảo nhiệt” xảy ra tại đô thị lớn. Chim chóc cũng có thể thường xuyên lợp mái vườn đô thị.

Thực vật và vi khuẩn xử lý ô nhiễm môi trường

Vi khuẩn và thực vật có khả năng xử lý được ô nhiễm môi trường. Các ví dụ bao gồm làm sạch nitrat trong nước bị ô nhiễm với sự trợ giúp của vi khuẩn. Và sử dụng thực vật để hấp thụ asen từ đất bị ô nhiễm. Trong một quá trình được gọi là xử lý ô nhiễm.

Thông thường, các loài thực vật bản địa có thể được sử dụng để làm sạch, đó là lợi thế. Bởi vì ở nhiều trường hợp, chúng không cần thuốc trừ sâu hoặc tưới nước. Trong các trường hợp khác, các nhà nghiên cứu khoa học đang cố gắng biến đổi gen cây. Để hấp thụ các chất gây ô nhiễm trong rễ của chúng và vận chuyển nó đến tận lá để dễ thu hoạch.

Đèn LED

Đèn LED là công nghệ đèn tiếp bước đèn CFL nhưng có giá rẻ hơn rất nhiều. Với năng lượng sử dụng chỉ bằng 1/10, tuổi thọ lên tới 50.000 giờ, đèn LED đã đánh bại đèn sợi đốt, thậm chí là đèn CFL. Công nghệ này hiện đang được ứng dụng trong đèn ô tô, điện thoại, tivi. Ngoài ra, với những cửa hàng thường xuyên phải thắp sáng thì đèn LED là lựa chọn tối ưu.

Tái chế công nghệ cao

Tái chế công nghệ cao sử dụng bộ cảm biến có thể tự động phân loại rác mà không cần sức người. Sau khi phân loại sơ qua. Nam châm sẽ hút sắt và thép có trong rác. Trong khi đó, quạt gió giúp thổi các bao giấy. Máy li tâm và sàng lắc sẽ chia các chất thải còn lại.

Công nghệ Class Five+

Class Five+ giúp tận dụng tối đa lực hút và lực xả tự nhiên của nước. Điều này giúp hiệu suất xả đạt mức tối đa, sạch vượt trội lại tiết kiệm nước. Có 2 loại là 3/4.8L và 4.2L giúp tiết kiệp 20 – 30 % lượng nước. Trong khi các bồn cầu khác phải dùng 7-9L để xả. Không những vậy chất thải có thể được loại bỏ 1 lần duy nhất nhờ tốc độ và lực nước tối ưu. Van xả dạng ống giúp dòng chảy xả xoáy 360°. Điều này tăng sự ổn định, tăng khả năng xả mạnh mẽ…

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết