• Trang chủ
  • Dẫn chứng về nắm bắt cơ hội (hay nhất)
storage/uploads/dan-chung-ve-nam-bat-co-hoi_1

Dẫn chứng về nắm bắt cơ hội (hay nhất)

Câu trả lời chính xác nhất: Để giúp các bạn hiểu hơn về câu hỏi Dẫn chứng về nắm bắt cơ hội, đã mang tới bài viết tìm hiểu thêm về việc nắm cơ hội và bổ sung thêm những dẫn chứng về nắm bắt cơ hội, mời các bạn cùng tham khảo.

1. Khái niệm cơ hội:

Cơ hội là một loại trạng thái cảm xúc, suy nghĩ hướng con người đến hành động. Từ đó tạo ra kết quả tốt vượt ngoài mong đợi. Cơ hội hoàn toàn không có một hình thái, hình dáng nào cụ thể, đơn thuần chỉ cách con người ở cách suy nghĩ, thực hiện và hành động.

Đa số mọi người đều nghĩ rằng, cơ hội chính là may mắn tạo nên những điều kiện thuận lợi cho mình. Mục đích chính là giúp chúng ta có thể rút ngắn khoảng thời gian nỗ lực, cố gắng nhưng vẫn đạt được những kỳ vọng mà bản thân đặt ra. Ví dụ như công việc, tiền bạc, địa vị trong xã hội,… Cách nghĩ này hoàn toàn không sai, tuy nhiên nếu hiểu theo cách này bạn sẽ không cảm nhận được ý nghĩa cũng như bản chất đằng sau của hai chữ “cơ hội”.

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản về cơ hội như sau: cơ hội là những gì chúng ta có thể nắm bắt được nhằm làm thay đổi cuộc sống chúng ta theo chiều hướng tốt hơn!

>>> Tham khảo: Dẫn chứng về niềm tin

2. Tìm hiểu chung về nắm bắt cơ hội:

Việc chúng ta nắm bắt cơ hội đúng lúc sẽ giúp bạn đi nhanh đến đích hơn, thuận lợi hơn, thành công hơn. Nắm bắt cơ hội để ta biết được những nỗ lực, phấn đấu của tuổi trẻ là xứng đáng. Nắm bắt cơ hội để hiểu được rằng, cơ hội không dễ dàng có được, nó là cả một quá trình rèn luyện, thậm chí tự tạo lấy cho chính bản thân mình mà không ai giúp được, hiểu được.

Nắm bắt cơ hội không chỉ để thành công hơn, mà còn để ta thấy ý nghĩa của cuộc đời hơn, để hạnh phúc hơn, để thấy cuộc đời này công bằng hơn.

>>> Tham khảo: Dẫn chứng về lí tưởng sống

3. Ý nghĩa của việc biết nắm bắt cơ hội

Cơ hội là một cái gì đó vô hình, không sờ, nhìn được nhưng chúng ta hoàn toàn có thể cảm nhận và đón nhận được nó. Cơ hội cần thiết cho tất cả mọi người, ta không thể phủ nhận điều này ở mọi độ tuổi, giới tính, tôn giáo,… Đặc biệt là đối với tuổi trẻ, nắm bắt cơ hội là điều rất quan trọng mà hầu như ai cũng cần phải hiểu rõ. Nắm bắt cơ hội sẽ giúp bạn đi đến nhanh với những dự định của mình hơn.

Đó cũng có thể là điều may mắn! Nhưng bạn có biết, may mắn trên đời này không tự nhiên mà đến. May mắn xuất hiện dựa trên nền tảng của sự nỗ lực và phấn đấu. Dù ở trong bất cứ lĩnh vực nào, tình yêu, hôn nhân, gia đình, sự nghiệp,… bạn cũng cần phải góp nhặt, trau dồi, không ngừng mở rộng hiểu biết, học hỏi mỗi ngày để đi đến gần hơn với mục tiêu mình đề ra.

Sẽ có những lúc khó khăn xuất hiện, áp lực, mệt mỏi, tuyệt vọng, đau khổ, cô đơn, nhưng đừng né tránh, hãy cố gắng đứng dậy và đương đầu với thử thách. Rồi một lúc nào đó, khi sóng gió qua đi, tự nhiên bạn sẽ nhận thấy cơ hội đến với mình. Nó như một mầm sống, một tia hi vọng để bạn đứng dậy, bước đi những bước tự tin và rồi thành công như cái cách chúng ta vẫn từng mơ đến. Thế mới nói, cơ hội không chỉ là ngồi đó mơ tưởng, cơ hội là sự phấn đấu không mệt nghĩ của từng giây phút. Cơ hội đến cho ta thành công, bạn sẽ thấy được ý nghĩa không chỉ là sự phấn đấu, mà là sự ngưỡng mộ chính bản thân mình.

4. Các cách giúp bạn nắm được được cơ hội bản thân

– Trách nhiệm và tận tâm là cách nắm bắt cơ hội tốt nhất. …

– Chuẩn bị tâm lý đối đầu thử thách. …

– Giúp đỡ người khác khi có cơ hội. …

– Sống khiêm tốn và không đặt cái tôi quá lớn.

5. Dẫn chứng về nắm bắt cơ hội

Dẫn chứng 1:

Điển tích Việt Nam có một câu chuyện rất hay như thế này: Có một bác nông dân hiền lành, tốt bụng thấy một tảng đá lớn nằm giữa đường gây cản trợ người đi đường. Bác đã không ngần ngại dùng sức của mình để đẩy tảng đá này đi chỗ khác để có đường đi. Rất nhiều người giàu có, lịch sự đi qua, nhưng họ chỉ than phiền chứ không hề cùng đẩy tảng đá này đi. Bằng sự nỗ lực hết mình của mình, bác nông dân đã đẩy tảng đá thành công, và phát hiện ở dưới có một túi tiền lớn. Thì ra, đó là món quà mà vị vua muốn thử lòng dân chúng ra sao khi đi vi hành nên đã để túi tiền dưới tản đá, đứng từ xa quan sát. Bác nông dân ấy, xứng đáng có được túi tiền nhờ sự nỗ lực vươn lên. Bác hiểu được một điều mà người khác không hiểu được, mỗi trở ngại đều chứa đựng nhiều cơ hội và thời cơ cho mỗi người.

Dẫn chứng 2:

– Dẫn chứng về Nắm bắt cơ hội để vươn lên về họa sĩ Picasso người Pháp. Thuở thiếu thời, Picasso là một họa sĩ vô danh nghèo túng ở Paris. Một lần ông sắp nhẵn túi và chỉ còn trong tay có 15 đồng. Ông đã đưa ra một quyết định táo bạo là thuê sinh viên dạo quanh các cửa hàng tranh và hỏi “Ở đây có bán tranh của Picasso không?”. Và thế là, chưa đến một tháng sau, tên tuổi của Picasso đã nổi tiếng khắp Paris. Ông nổi tiếng từ đó. Dẫn chứng nắm bắt cơ hội để vương lên này cho thấy, bên cạnh sự nỗ lực, người thành công còn biết cách tự tạo cơ hội cho chính mình.

Dẫn chứng 3:

Thuở thiếu thời, Picasso là một họa sĩ vô danh, nghèo túng ở Paris. Một lần ông sắp nhẵn túi, chỉ còn 15 đồng bạc, ông quyết định đánh canh bạc cuối cùng. Ông thuê sinh viên dạo qua các cửa hàng tranh và hỏi: “Ở đây có bán tranh của Picasso không?”. Chưa đầy một tháng sau, tên tuổi của ông đã nổi tiếng khắp Paris. Tranh của ông bán được rất nhiều và ông trở nên nổi tiếng từ đó.

—————————-

Trên đây là bài tìm hiểu và phần mở rộng của về câu hỏi Dẫn chứng về nắm bắt cơ hội. Hi vọng thông qua bài mở rộng về cơ hội và nắm bắt cơ hội, có thể giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức về nắm bắt cơ hội trong cuộc sống hơn. 

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết