• Trang chủ
  • Lớp 10
  • Đăm Săn và Mtao Mxây đều là những tù trưởng tài giỏi, nhưng văn bản Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxây đã cho thấy, người xứng đáng được xem là anh hùng của cộng đồng chỉ có thể là Đăm Săn. – Văn mẫu 10 hay nhất
wp-content/uploads/2021/12/nothumb-best-featured.png

Đăm Săn và Mtao Mxây đều là những tù trưởng tài giỏi, nhưng văn bản Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxây đã cho thấy, người xứng đáng được xem là anh hùng của cộng đồng chỉ có thể là Đăm Săn. – Văn mẫu 10 hay nhất

Câu hỏi: Đăm Săn và Mtao Mxây đều là những tù trưởng tài giỏi, nhưng văn bản Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxây đã cho thấy, người xứng đáng được xem là anh hùng của cộng đồng chỉ có thể là Đăm Săn. Hãy so sánh hai nhân vật để làm rõ điều đó.

Lời giải 

 

Đăm Săn

Mtao Mxây

Thái độ

– Tự tin, mở lời thách thức.

– Suốt cả trận chiến luôn bình tĩnh, không run sợ, bản lĩnh.

– Lúc đầu thì ngạo nghễ, giễu cợt.

– Sau đó thì sợ hãi, run sợ, cầu xin.

Diễn biến

– Hiệp 1: Đăm Săn múa khiên điêu luyện, mạnh mẽ “Một lần xốc tới, chàng vượt một đồi tranh… một đồi lồ ô. Chàng chạy vun vút qua phía đông… phía tây”.

– Hiệp 2: Đớp được miếng trầu của Hơ Nhị, sức mạnh Đăm Săn tăng lên gấp bội. Được sự giúp đỡ của ông Trời, Đăm Săn lấy chày mòn ném vào vành tai Mtao Mxay, giành chiến thắng.

– Hiệp 1: Mtao Mxay múa khiên trong bộ dạng kém xa “Bước cao bước thấp chạy hết bãi tây sang bãi đông. Hắn vung đao chém phập một cái, nhưng chỉ vừa trúng một cái chão cột trâu”.

– Hiệp 2: Mtao Mxay “tháo chạy, tránh quanh chuồng lợn,… chuồng trâu…, cuối cùng ngã lăn quay ra đất”. Mtao Mxay đã thất bại trong ê chề.

Đánh giá Nhân vật anh hùng, giao chiến với Mtao Mxay để cứu người vợ bị bắt cóc. Bằng sức mạnh, bản lĩnh và may mắn, Đăm Săn đã giành chiến thắng. Kiểu nhân vật tỏ vẻ, ban đầu thoạt nhìn tự tin, ngạo nghễ nhưng càng về sau càng bộc lộ bản chất hèn mòn, sợ sệt.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết