• Trang chủ
  • Đặc điểm nào sau đây không phải là biểu hiện của toàn cầu hóa kinh tế
storage/uploads/dac-diem-nao-sau-day-khong-phai-la-bieu-hien-cua-toan-cau-hoa-kinh-te_1

Đặc điểm nào sau đây không phải là biểu hiện của toàn cầu hóa kinh tế

Câu hỏi : Đặc điểm nào sau đây không phải là biểu hiện của toàn cầu hóa kinh tế?

A. Đầu tư nước ngoài tăng nhanh

B. Thương mại thế giới phát triển mạnh

C. Thị trường tài chính quốc tế mở rộng

D. Vai trò của các công ty xuyên quốc gia đang bị giảm sút

Trả lời : 

Đáp án: D. Vai trò của các công ty xuyên quốc gia đang bị giảm sút

Hãy cùng THPT Trịnh Hoài Đức tìm hiểu về toàn cầu hóa kinh tế nhé!

1. Toàn cầu hóa là gì? 

Toàn cầu hóa là sự kết nối nền kinh tế trên khắp thế giới về các mảng như: thương mại, đầu tư, lao động, ngân hàng, dịch vụ,… Toàn cầu hóa được hiểu là việc chính phủ của một nước nào đó cho phép công dân của nước mình làm việc xuyên biên giới. Chỉ cần công dân đó đảm bảo thực hiện đúng theo quy định mà chính phủ và nhà nước đề ra.

2. Toàn cầu hoá kinh tế là gì?

Toàn cầu hóa kinh tế là sự chuyển động kinh tế vĩ mô mang tầm vóc thế giới không còn phạm trù của một quốc gia. Ta có thể nói đến các lĩnh vực được liệt vào danh sách toàn cầu hóa kinh tế như: dịch vụ, hàng hải, vốn đầu tư, công nghệ,…

Toàn cầu hóa kinh tế hiện nay đã được mục tiêu phát triển cực lớn nhờ sự phát triển vượt bậc của công nghệ. Hoạt động này còn giúp sự liên kết giữa các quốc gia đơn giản hơn, tiết kiệm chi phí hiệu quả.

3. Đặc điểm của toàn cầu hoá

Toàn cầu hóa chính là sự kết nối về nhiều mặt như: chính trị – kinh tế – xã hội – văn hóa giữa các quốc gia. Và toàn cầu hóa thường có đặc điểm sau:

+ Kinh tế: Cho phép tập đoàn kinh tế lợi thế để hợp tác và phát triển trên các quốc gia khác. Để từ đó, hạn chế được chi phí sản xuất, nhân công lao động, khách hàng,…

+ Xã hội: Liên kết dân cư giữa các vùng kinh tế khác nhau.

+ Chính trị: Tạo ra nhiều tổ chức chính trị hợp pháp bảo vệ quyền lợi cho các đơn vị đầu tư.

+ Pháp lý: Thay đổi cách thức luật pháp.

+ Văn hóa: Tạo ra sự giao lưu văn hóa, nghệ thuật, xu hướng nghệ thuật,…

4. Biểu hiện của toàn cầu hóa

– Thương mại thế giới phát triển mạnh

– Đầu tư nước ngoài tăng mạnh

– Thị trường tài chính quốc tế mở rộng

– Các công ty xuyên quốc gia có vai trò ngày càng lớn

5. TOÀN CẦU HÓA TÁC ĐỘNG ĐẾN VIỆT NAM NHƯ THẾ NÀO?

– Sự phát triển nhanh chóng của thương mại quốc tế. Việt Nam ra nhập WTO năm 2006 và sau gần 15 năm Việt Nam đã có những bước tăng trưởng vượt trội, kinh tế chuyển mình mạnh mẽ.

– Khi gia nhập WTO, Việt Nam là một nước có thu nhập thấp, năm 2016 khi tham gia AEC và các FTA mới, Việt Nam đã gia nhập nhóm nước thu nhập trung bình (thấp), là một trong 32 nước có kim ngạch xuất khẩu trên 100 tỷ USD, trong đó có một số mặt hàng đứng hàng đầu thế giới, là nước thu hút FDI ổn định nhất trong ASEAN.

– Tính đến nay, nhiều tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới đã chọn Việt Nam làm “điểm đến”, như: Microsoft, Samsung, LG, Canon, Toyota, Honda…

– Việt Nam đã thu hút sự đầu tư của rất nhiều các tập đoàn, công ty xuyên quốc gia như trong ngành công nghiệp khai thác dầu khí sẽ có Shell (Anh – Hà Lan), Mobil Oil (Mỹ), Total (Pháp),…; trong lĩnh vực bưu chính có Nokia (Phần Lan), Samsung (Hàn Quốc),…;

– Mặt tiêu cực của toàn cầu hóa đối với Việt Nam: 

Đây là vấn đề đang được cả xã hội quan tâm. Nhiều bài viết, hội thảo, tọa đàm, trao đổi về vấn đề sự xuống cấp đạo đức, sự lệch lạc trong lối sống của một bộ phận người dân. Toàn cầu hóa, với những tác động nhiều chiều khiến quan niệm sống, đặc biệt của giới trẻ có phần “bung mở”, rộng rãi, phóng túng, thậm chí cuồng loạn, coi thường giá trị văn hóa, đạo đức truyền thống, xem nhẹ tình thân, ruột thịt. Hiện tượng con đánh cha mẹ, tước đoạt mạng sống cha mẹ; anh em giết hại lẫn nhau, gây cảnh “nồi da xáo thịt”; vợ chồng âm mưu ám hại nhau; cha mẹ sẵn sàng quăng bỏ con cái vì sự vướng bận, cản trở; hàng xóm láng giềng toan tính, lừa đảo lẫn nhau; đồng nghiệp tìm cách hạ bệ nhau, làm giảm uy tín, danh dự lẫn nhau… không còn là những biểu hiện mang tính cá biệt, mà đang hiện hữu trên mọi góc, mọi vùng, miền của dải đất hình chữ S hàng ngàn năm lịch sử. Lối sống trọng tình, trọng nghĩa; thương người như thể thương thân; gắn bó với thiên nhiên; cần cù, chịu khó; thuận hoà; nhân nghĩa vẫn được gìn giữ song không tránh khỏi sự thật bị tổn hại, xâm phạm.

6. Mặt tích cực của toàn cầu hóa

Việc đẩy mạnh quá trình toàn cầu hóa hiện đại hóa cho phép các quốc gia có cơ hội phát triển đất nước và con người. Từ đó tạo ra những giá trị cuộc sống mới. Thay đổi đời sống nhận thức cũng như tưởng tượng của công dân nước mình theo chiều hướng hiện đại.

Toàn cầu hóa mang đến sự công bằng trong cạnh tranh xã hội, đời sống con người ngày càng được cải thiện rõ rệt. Quyền sống và quyền con người được ưu tiên hàng đầu.

Các sáng kiến mới cho đời sống xã hội và kinh tế được mở rộng. Tạo môi trường phát triển cho tri thức nhân loại. Là sự kết nối bền vững từ bên trong mỗi công dân chưa không đơn thuần là những vỏ bọc bên ngoài.

7. Ví dụ về toàn cầu hóa

– Quỹ tiền tệ quốc tế IMF

– Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương APEC

– Hiệp Hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN

– Tổ chức Thương mại thế giới WTO

– Ngân hàng thế giới WB

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 11, Địa Lý 11

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết