• Trang chủ
  • Đặc điểm chủ nghĩa đế quốc Pháp?
storage/uploads/dac-diem-chu-nghia-de-quoc-phap_1

Đặc điểm chủ nghĩa đế quốc Pháp?

Lời giải và đáp án chính xác nhất cho câu hỏi trắc nghiệm: “Đặc điểm chủ nghĩa đế quốc Pháp?” kèm kiến thức tham khảo là tài liệu trắc nghiệm môn Lịch sử 10 hay và hữu ích do THPT Trịnh Hoài Đức tổng hợp và biên soạn dành cho các bạn học sinh ôn luyện tốt hơn.

Đặc điểm chủ nghĩa đế quốc Pháp? 

A. Đế quốc thực dân

B. Đế quốc quân phiệt hiếu chiến

C. Đế quốc cho vay lãi

D. Đế quốc đi vay lãi

Trả lời:

Đáp án đúng: C. Đế quốc cho vay lãi

Đặc điểm chủ nghĩa đế quốc Pháp là đế quốc cho vay lãi

Bổ sung thêm kiến thức cùng THPT Trịnh Hoài Đức thông qua bài mở rộng về chủ nghĩa đế quốc nhé!

Kiến thức mở rộng về chủ nghĩa đế quốc

1. Chủ nghĩa đế quốc là gì?

– Chủ nghĩa đế quốc là “chính sách mở rộng quyền lực và tầm ảnh hưởng của một quốc gia thông qua hoạt động thuộc địa hóa bằng vũ lực hoặc các phương thức khác”. Chủ nghĩa đế quốc định hình thế giới đương đại, cho phép công nghệ và những ý tưởng lan rộng một cách nhanh chóng và góp phần lớn vào sự hình thành nên một thế giới toàn cầu hóa. Thuật ngữ chủ nghĩa đế quốc đề cập đến sự thống trị về mặt kinh tế và chính trị của phương Tây (và Nhật Bản), đặc biệt là tại châu Á và châu Phi trong thế kỷ XIX và XX. Ý nghĩa chính xác của nó vẫn tiếp tục được các học giả tranh luận. Một số nhà nghiên cứu, ví dụ như Edward Said, sử dụng thuật ngữ này bao quát hơn để mô tả bất kỳ hệ thống thống trị và lệ thuộc có tổ chức với một trung tâm đế quốc (chính quốc) và phần bên ngoài. 

– Qua vài thế kỷ, định nghĩa về chủ nghĩa đế quốc vẫn chưa hoàn thiện tạo sự nhầm lẫn và không rõ ràng. Cách giải quyết là có thể chia thành hai loại: chủ nghĩa đế quốc “chính thức” và “không chính thức”. “Chủ nghĩa đế quốc chính thức” được định nghĩa là “sự quản lý tự nhiên hay cai trị thực dân hoàn toàn”. “Chủ nghĩa đế quốc không chính thức” hàm ý ít trực tiếp hơn, dù vậy vẫn là một kiểu thống trị có thể nhận thấy. Chủ nghĩa thực dân ngày nay là biểu hiện của chủ nghĩa đế quốc và không thể tồn tại nếu không có chủ nghĩa đế quốc, nhận định này được phần đông chấp nhận. Cả thực dân hóa và chủ nghĩa đế quốc đều được Tom Nairn và Paul James mô tả là những hình thái thuở đầu của toàn cầu hóa.

– Thuật ngữ “chủ nghĩa đế quốc” trở nên phổ biến tại đảo Anh trong thập niên 1870 và được dùng với hàm ý tiêu cực. Tại Anh Quốc, từ này từng được sử dụng chủ yếu để đề cập tới các chính sách của Napoleon III nhằm làm thỏa mãn dư luận Pháp thông qua can thiệp quân sự nước ngoài. Chủ nghĩa đế quốc trong tiếng Anh là “Imperialism” có nguồn gốc từ từ “imperium” trong tiếng Latinh, mang nghĩa cai trị các vùng lãnh thổ rộng lớn.

[ĐÚNG NHẤT] Đặc điểm chủ nghĩa đế quốc Pháp?

2. Bản chất của chủ nghĩa đế quốc

– Bản chất của chủ nghĩa đế quốc được thể hiện ở hai khía cạnh rõ ràng đó chính là bản chất kinh tế của chủ nghĩa đế quốc và bản chất chính trị của chủ nghĩa đế quốc. 

+ Bản chất kinh tế của chủ nghĩa đế quốc đó chính là sự độc quyền. Sự độc quyền này được thể hiện ở tất cả mọi mặt trong đời sống kinh tế và do giai cấp thống trị của chủ nghĩa đế quốc nắm giữ, chi phối toàn bộ. 

+ Cùng với đó, bản chất của chủ nghĩa đế quốc còn được thể hiện trong lĩnh vực chính trị. Theo đó, bản chất này được thể hiện đó là phản dân chủ, hiếu chiến. Chủ nghĩa đế quốc trong chính trị chỉ nêu cao phương thức dùng vũ lực, chiến tranh để đàn áp và thống trị nhân dân trên thế giới. Do vậy, chủ nghĩa đế quốc là ngay từ khi xuất hiện đã trở thành hiểm họa, là mối nguy hại to lớn đối với loài người. 

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Lịch sử 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết