storage/uploads/chung-minh-aloh3-luong-tinh_1

Chứng minh Al(OH)3 lưỡng tính?

Câu hỏi: Chứng minh Al(OH)3 lưỡng tính?

Trả lời: 

Đáp án đung: D. Al(OH)3 + 3HCl → AlCl3 + 3H2O

                            Al(OH)3 + NaOH → NaAlO3 + H2O

Cùng THPT Trịnh Hoài Đức tìm hiểu thêm về Nhôm hidroxit (Al(OH)3) nhé. 

1. Định nghĩa Al(OH)3

Nhôm Hydro hay với tên gọi hóa học là Al(OH)3 là một hợp chất hóa học có nguồn gốc từ 1 loại khoáng. Loại khoáng này ban đầu được tìm thấy có cái tên đó là Gibbsite (hay Hydragilit). Ngoài có nguồn gốc từ dạng khoáng, Al(OH)3 còn mang các tính chất của ba chất đa hình hiếm gặp hơn đó là: bayerit, doyleite và nordstrandite.

Gibbsite là một loại cấu trúc kim loại Hydroxit điển hình có các dạng liên kết Hydro. Gibbsite được tạo nên từ nhiều lớp kép của các nhóm Hydroxyl với đa phần các ion nhôm chiếm tới 2/3 trong số các lỗ bát diện giữa hai lớp. 

Chứng minh Al(OH)3 lưỡng tính? (ảnh 2)

Chính vì sự ra đời với nhiều nguồn gốc xuất thân như thế nên Nhôm Hydroxit là một loại hợp chất hóa học lưỡng tính. Cụ thể hơn về loại hợp chất lưỡng tính, Nhôm hydroxit lưỡng tính có trong tự nhiên luôn có cả 2 tính chất đó là tính bazo và tính axit. Có liên quan chặt chẽ nhất đến dạng chất đó là nhôm oxit – Al2O3

Nói thêm về nhôm Oxit thì đây cũng là một dạng chất lưỡng tính. Có trong tự nhiên và là hợp chất cộng lại của các thành phần chính của bauxite quặng nhôm. 

2. Tính chất vật lý và hóa học của Al(OH)3

*Về tính chất vật lý

– Al(OH)3 là một loại hợp chất hóa học dạng rắn, không tan được trong nước (ở bất cứ điều kiện nhiệt độ nào). 

*Về tính chất hóa học: Có tất cả 2 tính chất hóa học quan trọng của Al(OH)3 : kém bền với nhiệt độ và là một Hydroxit lưỡng tính. Đối với tính chất kém bền nhiệt, để minh chứng được tính chất này thì bạn hãy đun nóng Al(OH)3, sau khi đun nóng bạn sẽ thấy hiện tượng chất này phân hủy thành Al2O3. Còn đối với tính chất lưỡng tính minh chứng rõ rệt nhất đó chính là Al(OH)3 có thể kết hợp mạnh được với axit và các dung dịch kiềm mạnh.

– Có tất cả 2 tính chất hóa học quan trọng của Al(OH)3 : kém bền với nhiệt độ và là một Hydroxit lưỡng tính. 

– Đối với tính chất kém bền nhiệt, để minh chứng được tính chất này thì bạn hãy đun nóng Al(OH)3, sau khi đun nóng bạn sẽ thấy hiện tượng chất này phân hủy thành Al2O3

– Còn đối với tính chất lưỡng tính minh chứng rõ rệt nhất đó chính là Al(OH)3 có thể kết hợp mạnh được với axit và các dung dịch kiềm mạnh.

– Hợp chất kém bền với nhiệt, nên khi đun nóng Al(OH)3 ra Al2O3.

PTHH: 2Al(OH)3 →Al2O3 + 3H2O

– Đây là hợp chất lưỡng tính nên có thể tác dụng với cả axit và cả bazo:

+ Tác dụng với axit mạnh:

PTHH: Al(OH)3 + 3HCl → AlCl3 + 3H2O

+ Tác dụng với dung dịch có tính kiềm mạnh:

PTHH: Al(OH)3 + KOH → KAlO3 + 2H3O

PTHH: Al(OH)3 + KOH → K[Al(OH)4]

PTHH: Al(OH)3 + NaOH⟶ 2H2O + NaAlO2

* Cách điều chế nhôm hydroxit

– Để điều chế hợp chất này, người ta thường cho kết tủa ion Al3+, kết tủa AlO2. Phương trình hóa học điều chế hợp chất này như sau:

+ Kết tủa ion Al3+:

PTHH:Al3+ + 3OH (vừa đủ) → Al(OH)3

PTHH: Al3+ + 3NH3 + 3H2O → Al(OH)3 + 3NH4+

PTHH: 3NaOH + AlCl3 → 3NaCl + Al(OH)3

+ Kết tủa AlO2:

PTHH: AlO2 + CO2 + 2H2O → Al(OH)3 + HCO3

PTHH: AlO2 + H+ (vừa đủ) + H2O → Al(OH)3

PTHH: NaAlO2 + CO2 + 2H2O → Al(OH)3 + NaHCO3

3. Ứng dụng của Al(OH)3 trong đời sống

Phần lớn nhôm hydroxit được sử dụng để làm nguyên liệu để sản xuất các hợp chất nhôm khác: polyaluminium clorua, nhôm sunfat, nhôm clorua, nhôm kích hoạt, zeolit, natri aluminat, nhôm nitrat.

– Nhôm mới kết tủa có dạng hydroxit gel, đây là cơ sở cho việc áp dụng các muối nhôm như kết tủa ở trong xử lý nước, gel này kết tinh với thời gian, gel nhôm hydroxit có thể được khử với nước (ví dụ sử dụng nước để có thể trộn với dung môi không chứa nước như ethanol) để tạo nên một dạng bột nhôm hydroxit vô định hình, đó là dễ dàng hòa tan được trong axit.

– Bột nhôm hydroxit khi được đun nóng đến nhiệt độ cao trong điều kiện kiểm soát cẩn thận được gọi là Alumina kích hoạt và được sử dụng giống như một chất làm khô, như một chất hấp phụ ở trong thanh lọc khí, như một sự hỗ trợ xúc tác Claus để giúp lọc nước, và như một chất hấp phụ cho chất xúc tác trong khi sản xuất polyethylene thực hiện bởi quá trình Scl Airtech.

– Nhôm hydroxit cũng tìm thấy sử dụng giống như một chất độn chống cháy cho các ứng dụng của polymer trong một cách tương tự như magie hydroxit và hỗn hợp của huntite và hydromagnesite.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 12, Hóa Học 12

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết