• Trang chủ
  • Chính trị của thị quốc Địa Trung Hải
storage/uploads/chinh-tri-cua-thi-quoc-dia-trung-hai_1

Chính trị của thị quốc Địa Trung Hải

Cùng THPT Trịnh Hoài Đức trả lời chi tiết, chính xác câu hỏi: “Chính trị của thị quốc địa trung hải” và đọc thêm phần kiến thức tham khảo giúp các bạn học sinh ôn tập và tích lũy kiến thức bộ môn Lịch sử 10

Chính trị của thị quốc Địa Trung Hải

+ Hơn 30.000 người là công dân A-ten, có tư cách và có quyền công dân.

+ Khoảng 15.000 kiều dân (dân nơi khác đến ngụ cư) được tự do sinh sống, buôn bán, làm ăn, nhưng không có quyền công dân.

+ Hơn 300.000 nô lệ lao động, phục dịch và không có quyền gì cả, là tài sản riêng của mỗi chủ nô.

– Quyền lực trong xã hội thuộc về tay các chủ nô, chủ xưởng và nhà buôn. Hình thành một thể chế dân chủ.

+ Hơn 30.000 công dân họp thành Đại hội công dân, bầu và cử ra các cơ quan nhà nước, quyết định mọi công việc nhà nước (không có vua).

+ Hội đồng 500 có vai trò như một “quốc hội”: Có 50 phường, mỗi phường cử 10 người, thay mặt dân quyết định công việc trong nhiệm kì 1 năm. Ở đây, người ta bầu 10 viên chức điều hành công việc (như kiểu một chính phủ) và cũng có nhiệm kì 1 năm. Viên chức có thể tái cử nếu được bầu. Hằng năm, mọi công dân họp một lần ở quảng trường, nơi ai cũng được phát biểu và biểu quyết những việc lớn của quốc gia.

→ Thể chế dân chủ này đã phát triển cao nhất ở A-ten. Nơi nào không có kiểu tổ chức trên thì cũng có hình thức đại hội nhân dân.

Kiến thức tham khảo về Thị quốc Địa Trung Hải

1. Thị quốc Địa Trung Hải là gì?

Thị quốc là khái niệm được sử dụng phổ biến từ thời Hy Lạp cổ đại và Roma dùng để chỉ mỗi vùng, mỗi mỏm bán đảo được xem là giang sơn của một bộ lạc. Mặc dù được hình thành trên các bán đảo hay các mỏm bán đảo nhưng khi xã hội được phân chia giai cấp thì đây cũng được coi là một nước. Do đó, có thể coi thị quốc giai đoạn này là một quốc gia.

Chính trị của thị quốc Địa Trung Hải

2. Điều kiện hình thành thị quốc Địa Trung Hải

– Ven bờ Bắc Địa Trung Hải có nhiều đồi núi chia cắt đất đai thành nhiều vùng nhỏ, không có điều kiện tập trung đông dân cư ở một nơi.

– Mặt khác, khi dân cư sống thiên về nghề buôn và nghề thủ công thì sự tập trung đông đúc lại không cần thiết. Mỗi vùng, mỗi mỏm bán đảo là giang sơn của một bộ lạc.

– Khi xã hội có giai cấp hình thành thì đây cũng là một nước. Mỗi thành viên là công dân của nước mình.

3. Những thuận lợi và khó khăn của thị quốc Địa Trung Hải

Thứ nhất: Thuận lợi

– Đây là một vùng đất khó sống chưa nói đến việc sinh tồn. Vì vậy, thị quốc sẽ gặp những khó khăn nhiều hơn là thuận lợi. Tuy nhiên, không vì thế mà thị quốc có thể sụ đổ.

– Mặc dù thị quốc có những điều kiện tự nhiên vô cùng khắc nghiệt, con người tại thị quốc cũng vì thế mà khô cứng, thô ráp nhưng bù lại có sức khỏe cường tráng, cơ thể khỏe mạnh có đầy đủ sức khỏe, dù là đàn bà hay là đàn ông. Những đứa trẻ lớn lên ở thị quốc rất cường tráng, có thể làm được nhiều việc ngày đêm với năng suất lớn gấp đôi, gấp ba lần một người thường sống trong nội địa.

– Thị quốc được biết đến là nền kinh tế tách biệt và chỉ có sự giao thương nhỏ với bên ngoài. Do đó, thị quốc ít khi có sự cạnh tranh và không có mấy sự xô bồ. Mặt khác, người dân sống tại thị quốc lại vô cùng yêu thương nhau và không có mấy sự xô bồ. Mặt khắc, người dân sống tại thị quốc lại vô cùng yêu thương nhau và đoàn kết

Thứ hai: Khó khăn

– Chủ yếu phát triển tại thị quốc là các ngành thủ công nghiệp và thương nghiệp. Nền kinh tế chủ yếu ở đây là tự cung tự cấp, rất ít các thực phẩm được bổ sung và cung cấp được do khó có thể trồng trọt, chăn nuôi. Thược phẩm chủ yếu ở đây có thể đánh bắt được gần bờ là cá, các loại hải sản nhỏ do không có thiết bị đánh cá chuyên dụng.

– Điều kiện tự nhiên và địa hình là một trong những khó khăn lớn nhất đối với các thị quốc ở địa trung hải. Địa hình chủ yếu của thị quốc là các mỏm đá, núi cao do được hình thành tại các mỏm bán đảo ngoài biển nên gần như không có sự kết nối với đất liền và khó có thể giao thương qua lại được. Nền kinh tế của các thị quốc là độc lập và tự cung tự cấp.

Điều kiện tự nhiên của các thị quốc thật sự rất khắc nghiệt, một người nội địa sống rất khó khăn và khó lòng có thể trụ lại được. Đất đai khô cằn, nứt nẻ, hạn hán, nắng nhiều,…

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Lịch sử 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết