• Trang chủ
  • Cây trồng thuộc nhóm nguồn gốc nào thích hợp trồng trong vụ đông ở miền Bắc Việt Nam? Vì sao?
storage/uploads/cay-trong-thuoc-nhom-nguon-goc-nao-thich-hop-trong-trong-vu-dong-o-mien-bac-viet-nam-vi-sao_1

Cây trồng thuộc nhóm nguồn gốc nào thích hợp trồng trong vụ đông ở miền Bắc Việt Nam? Vì sao?

Câu hỏi: Cây trồng thuộc nhóm nguồn gốc nào thích hợp trồng trong vụ đông ở miền Bắc Việt Nam? Vì sao?

Lời giải:

Trong vụ đông ở miền Bắc Việt Nam thích hợp trồng những loại cây trồng thuộc nhóm cây ôn đới, vì chúng thích hợp với khí hậu, đặc điểm thời tiết của vụ đông miền Bắc (lúa mì, đậu Hà Lan, su hào,..). 

>>> Xem đầy đủ: Soạn Công nghệ 10 Bài 2: Phân loại cây trồng

Bổ sung kiến thức về tiêu chí và cách lựa chọn giống cây trồng

Tiêu chí lựa chọn giống cây trồng

– Chọn giống cây có khả năng thích nghi tốt

Khi lựa chọn cây trồng thì các bạn nên xem xét giống cây trồng ấy có thích nghi tốt với điều kiện tự nhiên và khí hậu ở khu vực mình hay không? Nhiều người có quan niệm chỉ cần tìm đến cơ sở cung cấp giống cây uy tín và chọn loại giống khỏe mạnh là được. Tuy nhiên, như thế là chưa đủ. Bạn không thể mang một cây trồng thích hợp với vùng rừng núi để trồng ở khu vực đồng bằng bởi vì điều kiện tự nhiên, đất đai và khí hậu của 2 khu vực này là khác nhau. Mỗi loại cây trồng chỉ có thể phát triển và cho năng suất tốt nhất khi được trồng ở nơi điều kiện tự nhiên nhất định. Do đó, khả năng thích nghi là yếu tố nên được lưu ý đầu tiên khi lựa chọn giống cây trồng.

– Giống cây có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt

Cây giống khỏe mạnh là cây có khả năng chống chịu sâu bệnh và phát triển tốt. Đây là tiêu chí thứ 2 để các bạn lựa chọn giống cây trồng. Cho dù là cây giống cây trồng nông nghiệp hay công nghiệp hay cây ăn quả, cây lấy gỗ, … thì chúng cần phải đảm bảo tiêu chí khỏe mạnh. Cây giống không khỏe mạnh sẽ không thích nghi được với môi trường mới, không tăng trưởng nhanh cho dù có sử dụng nhiều loại phân bón. Như thế sẽ tăng chi phí và không mang lại hiệu quả kinh tế như bạn mong muốn.

– Chọn cây trồng phù hợp với kinh tế

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại cây trồng có giá thành cao, các sản phẩm thu hoạch từ nó có giá trị rất cao như cây đàn hương đỏ và trắng. So với các cây trồng khác thì giá trị kinh tế của những loại cây này hơn rất nhiều so với các giống có mức giá trung bình khác. Vì vậy, khi lựa chọn giống cây trồng, bạn nên cân nhắc lựa chọn giống cây phù hợp với điều kiện kinh tế của bản thân và đầu ra sản phẩm sau thu hoạch.

– Giống cây có năng suất cao và ổn định

Với hy vọng cây trồng sẽ có giá trị kinh tế cao, mọi người hay ưu tiên cây trồng mới. Tuy nhiên, để có được hiệu quả cao nhất, bạn nên lựa chọn các giống mới đã được thử nghiệm thành công trên các khu vực có điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu tương tự nơi bạn định trồng cây. Ưu tiên lựa chọn giống cây trồng là năng suất cao và ổn định từng mùa chứ không được thất thường. Chúng sẽ quyết định đến hiệu quả kinh tế mà bạn đạt được.

Những cách chọn giống cây trồng hiệu quả

Để có thể lựa chọn được giống cây có năng suất, hiệu quả cao sau khi thu hoạch, bạn nên lưu ý những điều sau:

– Tham khảo thị trường về đầu ra của sản phẩm của cây trồng đó.

– Bạn nên tìm hiểu xem với loại cây mình định trồng thì giống cây trồng mới nào sẽ mang lại năng suất cao và phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở khu vực của mình.

– Nên tìm đến các cơ sở phân phối giống có uy tín và chất lượng để lựa chọn cho yên tâm và hiệu quả.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết