• Trang chủ
  • Lớp 10
  • Cảnh tiệc tùng trong đoạn (4) bài Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxây được miêu tả qua lời của ai? Điều đó giúp ích gì trong việc thể hiện hình tượng nhân vật Đăm Săn? – Văn mẫu 10 hay nhất
storage/uploads/canh-tiec-tung-trong-doan-4-bai-dam-san-chien-thang-mtao-mxay-duoc-mieu-ta-qua-loi-cua-ai-dieu-do-giup-ich-gi-trong-viec-the-hien-hinh-tuong-nhan-vat-dam-san_1

Cảnh tiệc tùng trong đoạn (4) bài Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxây được miêu tả qua lời của ai? Điều đó giúp ích gì trong việc thể hiện hình tượng nhân vật Đăm Săn? – Văn mẫu 10 hay nhất

Câu hỏi: Cảnh tiệc tùng trong đoạn (4) bài Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxây được miêu tả qua lời của ai? Điều đó giúp ích gì trong việc thể hiện hình tượng nhân vật Đăm Săn?

Lời giải 

– Được kể lại qua lời người già làng.

– Tác dụng: câu chuyện trở nên khách quan, tăng độ thuyết phục. Đăm Săn và mọi người trong khung cảnh tiệc tùng hiện lên rõ nét.

Cảnh tiệc tùng trong đoạn (4) bài Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxây được miêu tả qua lời của ai? Điều đó giúp ích gì trong việc thể hiện hình tượng nhân vật Đăm Săn?

>>>Xem trọn bộ: Bài Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxây SGK 10 trang 39, 40, 41, 42 – Văn Chân trời sáng tạo

Thể loại và bố cục bài Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxây

1. Thể loại : Sử thi

Sử thi là tác phẩm tự sự dân gian có quy mô lớn, sử dụng ngôn ngữ có vần, nhịp, xây dựng những hình tượng nghệ thuật hoành tráng, hào hùng để kể về một hoặc nhiều biến cố lớn diễn ra trong đời sống cộng đồng của cư dân thời cổ đại.

– Đặc trưng của sử thi

+ Nội dung: Sử thi có tính rộng lớn, kể về sự kiện trọng đại của quá khứ, biểu hiện toàn bộ đời sống văn hóa, lịch sử của cộng đồng, thể hiện quá trình vận động của tộc người đó qua các giai đoạn khác nhau.

+ Nghệ thuật: Sử thi là những câu chuyện kể văn xuôi xen lẫn văn vần, có sử dụng các yếu thành ngữ, tục ngữ, những từ ngữ cổ, hình thức nghệ thuật ngôn từ dân gian.

 – Phân loại sử thi

+ Sử thi thần thoại: Đẻ đất đẻ nước, Ấm ệt luông, Cây nêu thần… kể về sự hình thành của thế giới, sự hình thành của muôn loài, sự hình thành các dân tộc…

+ Sử thi anh hùng: Đăm Săn, Đăm Di, Xinh Nhã, Khinh Dú, Đăm Noi… kể về cuộc đời và sự nghiệp của các anh hùng.

2. Bố cục (3 phần)

– Phần 1 (Từ đầu đến “cắt đầu Mtao Mxây đem bêu ngoài đường”): Trận đánh giữa hai tù trưởng.

– Phần 2 (Tiếp đến “Họ đến bãi ngoài làng, rồi vào làng”): Đăm Săn cùng nô lệ ra về sau chiến thắng.

– Phần 3 (Còn lại): Cảnh Đăm Săn ăn mừng chiến thắng.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết