• Trang chủ
  • Cảm nhận bức tranh Việt Bắc ra quân là một bức tranh hùng tráng, tràn đầy khí thế chiến đấu của quân dân ta học sinh giỏi (hay nhất)
storage/uploads/cam-nhan-buc-tranh-viet-bac-ra-quan-la-mot-buc-tranh-hung-trang-tran-day-khi-the-chien-dau-cua-quan-dan-ta-hoc-sinh-gioi_1

Cảm nhận bức tranh Việt Bắc ra quân là một bức tranh hùng tráng, tràn đầy khí thế chiến đấu của quân dân ta học sinh giỏi (hay nhất)

Bức tranh ” Việt Bắc ra quân ” là một bức tranh được tác giả Tố Hữu đặt ngòi bút mình lên để khắc họa một bức tranh thật hào hùng hoành tráng tràn đầy khí thế chiến thắng của những chiến sĩ Việt Nam. Trong bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách cảm nhận bức tranh Việt Bắc ra quân là một bức tranh hùng tráng, tràn đầy khí thế chiến đấu của quân dân ta học sinh giỏi hay và chính xác nhất. 

1. Dàn ý cảm nhận bức tranh Việt Bắc ra quân là một bức tranh hùng tráng, tràn đầy khí thế chiến đấu của quân dân ta học sinh giỏi

Mở bài

– Những hiểu biết về tác giả Tố Hữu và bài thơ Việt Bắc

– Nổi bật trong đoạn thơ: Khí thế ra quân của các chiến sĩ nơi chiến trường.

Thân bài

– Nỗi nhớ của tác giả về những con đường quen thuộc nơi đoàn quân các chiến sĩ, khắc họa những khí thế dân tộc, khí thế hào hùng của những con người yêu nước.

– Tác giả cũng đã dùng nghệ thuật từ ngữ mạnh để diễn đạt những sức mạnh quyết liệt của quân và dân ta khi ra trận

– Miêu tả chân thực hình ảnh đẹp về đoàn dân công đỏ thắm, với bó đuốc sáng cùng nhau xuất trận, còn sử dụng hình ảnh phóng đại để diễn tả khí thế hào hùng của đoàn quân.

– Khung cảnh đêm đêm chiến đấu, hành quân tưởng như là bình minh, ánh sáng hôm sau sắp đến, nhưng nhờ những con người đó tỏa ánh sáng làm mất đi cảm giác u tối mà ở đó chỉ có ánh sáng soi đường đó là ước mơ hướng tới tương lai tốt đẹp và hạnh phúc hơn.

Kết bài

– Nêu khái quát lại vấn đề

– Cảm nhận của em các chiến sĩ 

– Khẳng định tài năng nghệ thuật của tác giả

2. Bài văn cảm nhận bức tranh Việt Bắc ra quân là một bức tranh hùng tráng, tràn đầy khí thế chiến đấu của quân dân ta học sinh giỏi

Bức tranh ” Việt Bắc ra quân ” là một bức tranh được tác giả Tố Hữu đặt ngòi bút mình lên để khắc họa một bức tranh thật hào hùng hoành tráng tràn đầy khí thế chiến thắng, với hào khí ngất trời của những con người mới xuất quân mà như đã cầm chắc chiến thắng trong tay.

Bao trùm đoạn thơ là nỗi nhớ với tất cả niềm tự hào, nhớ những con đường chiến dịch, những đoàn quân, dân công,… Qua đó, tác giả ngợi ca sức sống mãnh liệt của đất nước, con người Việt Nam trong máu lửa chiến tranh.

“Những đường Việt Bắc của ta

Đêm đêm rầm rập như là đất rung”

Hai câu đầu đã khái quát chung về bài thơ. Tác giả vẽ con đường ra trận bằng ngòi bút mình để nói sức mãnh dũng mãnh của quân ta khi xuất trận. Từ những cuộc chiến thắng lợi hào hùng bước đầu của Phủ Thông, đèo Giang , sông Lô, Cao Lạng, quân ta đánh lên với vị trí tự tin ở thể chủ động.

“Quân đi điệp điệp trùng trùng

Ánh sao đầu súng bạn cùng mũ nan”

Hai câu 3, 4 đây là hình ảnh “quân đi” rất đẹp. Đẹp trong đội ngũ “điệp điệp trùng trùng” như một sức mạnh vô tận. đẹp trong “ánh sao đầu súng bạn cùng mũ nan” gợi nhớ hình ảnh “đầu súng trăng treo” trong thơ Chính Hữu. Cái ánh sao ở đây vừa như gần gũi thân quen với mũ nan của anh, lại như rực sáng lí tưởng trên đầu mũi súng người lính. Một hình ảnh thơ vừa hiện thực, vừa lãng mạn, gợi nhiều liên tưởng đẹp về anh bộ đội cụ Hồ. Còn hình ảnh của hai câu thơ 5,6 đây là hình ảnh của những đoàn dân công phục vụ tiền tuyến: 

“Dân công đỏ đuốc từng đoàn

Bước chân nát đá, muôn tàn lửa bay.”

Hình ảnh của những “dân công đỏ đuốc từng đoàn” thật đúng với hiện thực. Từng đoàn, từng đoàn dân công với bó đuốc trên tay rực cháy hối hả nối nhau ra trận. “Bước chân nát đá muôn tàn lửa bay” đây là hình ảnh cường điệu, phóng đại, đậm chất lãng mạn bật lên sức mạnh phi thường của lực lượng dân công trên tiền tuyến. Đó không chỉ là biểu tượng cho sức mạnh của đoàn dân công mà còn là biểu tượng cho sức mạnh cua toàn dân tộc. Hình ảnh đã mang lại sự rực rỡ, âm hưởng câu thơ rộn rã niềm vui. 

Và hai câu cuối có lẽ là những hình ảnh những đoàn xe ra trận mà đèn pha bật sáng quét sạch màn sương đêm dày thăm thẳm của núi rừng Việt Bắc. Rất hiện thực mà cũng rất lãng mạn. Đằng sau cái nghĩa thực, câu thơ còn mang nghĩa bóng – nghĩa tượng trưng – trong một hình ảnh lạc quan phơi phới.

” Nghìn đêm thăm thẳm sương dày

Đèn pha bật sáng như ngày mai lên.”

Ngày mai đã lên từ trong đêm dày thăm thẳm nhờ đèn pha bật sáng, nhờ sức con người tỏa sáng. Ánh sáng ấy sẽ xuyên thủng màn đêm đen để hướng tới tương lai tươi sáng, tương lai hòa bình của dân tộc. 

Bức tranh Việt Bắc là một bức tranh ra quân đẹp. Cùng với nhịp điệu thơ uyển chuyển ngân vang, và các biện pháp nghệ thuật: thơ lục bát dân tộc, nhân hóa, ẩn dụ, tạo khí thế… góp phần tô đậm khí thế xông trận. Bức tranh không chỉ làm sống dậy những ngày tháng hào hùng của quân dân ta trên căn cứ địa thần thánh mà còn đem đến cho ta niềm tin yêu quê hương cách mạng anh hùng.

>>> Tham khảo: Phân tích 20 câu đầu bài Việt Bắc học sinh giỏi

———————————-

Trên đây, đã cùng các bạn tìm hiểu cách cảm nhận bức tranh Việt Bắc ra quân là một bức tranh hùng tráng, tràn đầy khí thế chiến đấu của quân dân ta học sinh giỏi. Hi vọng đây là những thông tin bổ ích cho các bạn. Chúc các bạn học tập tốt. 

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết