• Trang chủ
  • Lớp 10
  • Cách nói “lựa lời dịu ngọt” của Ô-đi-xê trong tình huống này, theo bạn có thực sự cần thiết không và nó có tác dụng gì? – Văn mẫu 10 hay nhất
storage/uploads/cach-noi-lua-loi-diu-ngot-cua-odixe-trong-tinh-huong-nay-theo-ban-co-thuc-su-can-thiet-khong-va-no-co-tac-dung-gi_1

Cách nói “lựa lời dịu ngọt” của Ô-đi-xê trong tình huống này, theo bạn có thực sự cần thiết không và nó có tác dụng gì? – Văn mẫu 10 hay nhất

Câu hỏi: Cách nói “lựa lời dịu ngọt” của Ô-đi-xê trong tình huống này, theo bạn có thực sự cần thiết không và nó có tác dụng gì?

Lời giải:

Cách nói này cần thiết vì khi mọi người đang đối mặt với hiểm nguy, ai nấy đều hiện rõ sự lo lắng, bất an. Việc Ô-đi-xê lựa lời dịu ngọt đã phần nào cho họ mạnh mẽ, gan trường, sức mạnh để vượt qua, nhớ rằng, trước đây, tất cả bọn họ đã vượt qua thứ thách, để rồi, tất cả sẽ bình tĩnh lại, cùng nhau tìm cách giải quyết.

Cách nói “lựa lời dịu ngọt” của Ô-đi-xê trong tình huống này, theo bạn có thực sự cần thiết không và nó có tác dụng gì?

>>> Xem trọn bộ: Bài Gặp Ka-ríp và Xi-la  SGK 10 trang 44, 45, 46, 47 – Văn Chân trời sáng tạo

Tìm hiểu về khái niệm, đặc trưng và các nhân vật trong Sử thi Ô-đi-xê

a. Khái niệm

Sử thi là tác phẩm tự sự dân gian có quy mô lớn, sử dụng ngôn ngữ có vần, nhịp, xây dựng những hình tượng nghệ thuật hoành tráng, hào hùng để kể về một hoặc nhiều biến cố lớn diễn ra trong đời sống cộng đồng của cư dân thời cổ đại.

b. Đặc trưng

– Nội dung: Sửthi có tính rộng lớn, kể về sự kiện trọng đại của quá khứ, biểu hiện toàn bộ đời sống văn hóa, lịch sử của cộng đồng, thể hiện quá trình vận động của tộc người đó qua các giai đoạn khác nhau.

– Nghệ thuật: Sử thi là những câu chuyện kể văn xuôi xen lẫn văn vần, có sử dụng các yếu thành ngữ, tục ngữ, những từ ngữ cổ, hình thức nghệ thuật ngôn từ dân gian.

c. Nhân vật

Đoạn trích có bốn nhân vật được đặt trong quan hệ đối thoại với nhau phù hợp với sự phân chia của đoạn trích. 

– Nhân vật Pê-nê-lốp : vợ của Uy-lít-xơ, là chủ nhân của ngôi nhà, là mẹ Tê-lê-mác. Pê-nê-lốp là biểu tượng của người vợ thuỷ chung (gắn liền với câu chuyện về tấm thảm Pê-nê-lốp), đồng thời cũng là biểu hiện của năng lực trí tuệ. Bà ý thức sâu sắc về trách nhiệm và nghĩa vụ của người vợ, trách nhiệm và nghĩa vụ của người chủ ngôi nhà và cũng có niềm vui được giấu kín khi bọn cầu hôn đã bị đánh đuổi.

– Nhân vật nhũ mẫu Ơ-ri-clê : biểu tượng của gia nô trung thành, luôn luôn gắn bó và biết bảo vệ quyền lợi của chủ trong mọi hoàn cảnh. Bà cũng thể hiện niềm vui sướng tột độ trước sự trở về của chủ nhân và. sự chiến thắng bọn cầu hôn. 

– Nhân vật Tê-lê-mác : con trai của Ưy-lít-xơ và Pê-nê-lốp, đang ở độ tuổi hai mươi ba, bồng bột vói niềm vui trước việc trở về của người cha sau hai mươi năm xa cách Và việc chiến thắng bọn cầu hôn. 

– Nhân vật Uy-lít-xơ: là biểu tượng của sức mạnh trí tuệ của người Hi Lạp, đồng thời cũng bộc lộ phẩm chất nhẫn nại, kiên trì của một người tùng trải. Uy-lít-xơ có niềm vui chiến thắng song cũng là người biết lo xa, biết lường trước mọi việc. Niềm vui đoàn tụ là tâm trạng chung của các nhân vật này, song cách thể hiện niềm vui đó khác nhau. Đối với Ơ-ri-clê và Tê-lê-mác thì niềm vui đó được bộc lộ ra bên ngoài bàng sự sung sướng hân hoan, còn đối với Uy-lít-xơ và Pê-nê-lốp, niềm vui đó được dồn nén lại và chỉ bộc lộ ra ở thời điểm cuối cùng, tạo nên đỉnh điểm của niềm vui gặp gỡ.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết