• Trang chủ
  • Các nền văn hóa tiền Đông Sơn đã đóng góp như thế nào cho sự ra đời của nền văn minh Văn Lang – Âu Lạc?
storage/uploads/cac-nen-van-hoa-tien-dong-son-da-dong-gop-nhu-the-nao-cho-su-ra-doi-cua-nen-van-minh-van-lang-au-lac_1

Các nền văn hóa tiền Đông Sơn đã đóng góp như thế nào cho sự ra đời của nền văn minh Văn Lang – Âu Lạc?

Câu hỏi: Các nền văn hóa tiền Đông Sơn đã đóng góp như thế nào cho sự ra đời của nền văn minh Văn Lang – Âu Lạc?

Trả lời

– Trên địa bàn Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ Việt Nam, cách ngày nay khoảng 2800 năm, người dân Việt cổ đã bước vào thời kì phát triển cực kì rực rỡ với sự xuất hiện của nền văn hóa Đông Sơn.

– Nền văn hóa Đông Sơn là nền tảng, có ảnh hưởng rất lớn đối với sự hình thành bản sắc văn hóa Việt cổ cũng như văn minh Đại Việt sau này. 

– Nền văn hóa Đông Sơn được hình thành trên cơ sở nối tiếp nền văn hóa tiền Đông Sơn (Phùng Nguyên, Đồng Đậu, Gò Mun) mang đặc trưng của nền kinh tế nông nghiệp lúa nước với kĩ thuật đúc đồng đạt đến hoàn thiện, trên nền tảng kết nối với dân cư ở các địa bàn rừng núi, trung du, đồng bằng và biển đảo. 

– Nền văn hóa Đông Sơn cùng các nền văn hóa liên quan khác có mối quan hệ chặt chẽ, thống nhất. 

Các nền văn hóa tiền Đông Sơn đã đóng góp như thế nào cho sự ra đời của nền văn minh Văn Lang - Âu Lạc?

>>> Xem đầy đủ: >>%20Xem%20%C4%91%E1%BA%A7y%20%C4%91%E1%BB%A7:%20So%E1%BA%A1n%20S%E1%BB%AD%2010%20B%C3%A0i%2015:%20V%C4%83n%20minh%20V%C4%83n%20Lang%20-%20%C3%82u%20L%E1%BA%A1c”>Soạn Sử 10 Bài 15: Văn minh Văn Lang – Âu Lạc

Kiến thức tham khảo về Văn hóa Đông Sơn

Văn hóa Đông Sơn là một nền văn hóa cổ đã xuất hiện vào khoảng năm 800 Trước Công Nguyên, từng tồn tại ở một số tỉnh miền Bắc Việt Nam và Bắc Trung bộ Việt Nam (Phú Thọ, Yên Bái, Hòa Bình, Hà Nội, Nam Định, Ninh Bình, Hà Nam , Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh mà trung tâm là khu vực Đền Hùng), và ba con sông lớn và chính của đồng bằng Bắc Bộ (sông Hồng, sông Mã và sông Lam) vào thời kỳ đồ đồng và thời kỳ đồ sắt sớm. Nền văn hóa này được đặt tên theo địa phương nơi các dấu tích đầu tiên của nó được phát hiện, gần sông Mã, Thanh Hóa. Nhiều dấu tích đặc trưng cho văn hóa Đông Sơn cũng được tìm thấy ở một số vùng lân cận Việt Nam như ở Vân Nam, Quảng Tây, Hải Nam của Trung Quốc, ở Lào hay ở Thái Lan…

Có những nghiên cứu cho rằng trên cơ sở văn hóa Đông Sơn, nhà nước văn minh đầu tiên của người Việt, nhà nước Văn Lang của các Vua Hùng và nối tiếp là nhà nước Âu Lạc của An Dương Vương đã phát triển, trước khi bị ảnh hưởng của nền văn minh Hán. Theo đánh giá của các nhà khoa học, thì nền Văn hóa Đông Sơn là sự phát triển liên tục và kế thừa từ các thời kỳ tiền Đông Sơn trước đó là Văn hóa Phùng Nguyên đến Văn hóa Đồng Đậu và Văn hóa Gò Mun.

Địa bàn phân bố: Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Hà Tây, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Lịch sử 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết