• Trang chủ
  • Lớp 10
  • Các hình ảnh được sử dụng trong văn bản Đàn ghi- ta phím lõm trong dàn nhạc cải lương giúp bạn hiểu thêm điều gì về các thông tin chính mà văn bản truyền tải? – Văn mẫu 10 hay nhất
storage/uploads/cac-hinh-anh-duoc-su-dung-trong-van-ban-dan-ghi-ta-phim-lom-trong-dan-nhac-cai-luong-giup-ban-hieu-them-dieu-gi-ve-cac-thong-tin-chinh-ma-van-ban-truyen-tai_1

Các hình ảnh được sử dụng trong văn bản Đàn ghi- ta phím lõm trong dàn nhạc cải lương giúp bạn hiểu thêm điều gì về các thông tin chính mà văn bản truyền tải? – Văn mẫu 10 hay nhất

Câu hỏi: 

a. Các hình ảnh được sử dụng trong văn bản Đàn ghi-ta phím lõm trong dàn nhạc cải lương giúp bạn hiểu thêm điều gì về các thông tin chính mà văn bản truyền tải?

b. Nhận xét về cách tác giả văn bản chú thích các hình ảnh đính kèm: độ dài của phần chú thích ảnh, mối liên hệ giữa hình ảnh và phần chú thích với văn bản chính,…

Trả lời

a. Các hình ảnh được sử dụng trong văn bản Đàn ghi-ta phím lõm trong dàn nhạc cải lương giúp người đọc hiểu thêm về lời thuyết mình, hình dạng cây đàn ra sao; sự khác nhau giữa cần đàn ghi-ta thường và cần đàn ghi-ta lõm; nó được sử dụng rộng rãi trong môi trường nào; dàn nhạc cải lương bao gồm những nhạc cụ nào.

Các hình ảnh được sử dụng trong văn bản Đàn ghi-ta phím lõm trong dàn nhạc cải lương giúp bạn hiểu thêm điều gì về các thông tin chính mà văn bản truyền tải?

b. Cách tác giả văn bản chú thích các hình ảnh đi kèm:

– Độ dài chú thích vừa phải, tương ứng với chiều dài của ảnh.

– Nội dung của phần chú thích và ảnh đồng nhất với nhau.

– Hình ảnh và phần chú thích giúp lời thuyết minh trong văn bản chính rõ ràng hơn.

* Lợi ích của hình ảnh trong văn bản

Chèn ảnh để minh họa cho văn bản, giúp cho văn bản thêm sinh động, đẹp hơn

Hình ảnh để giúp cho văn bản không bị dài dòng, trình bày cô đọng, giúp cho nội dung thống kê dễ hiểu hơn

* Đặc điểm của hình ảnh

Hình ảnh có những ưu thế đặc biệt, đó là tính ghi thực trực tiếp,ra đời nhanh và gây ấn tượng sâu sắc. Tận dụng đặc điểm này nghành truyền hình và những người làm báo hình đã sử dụng chiếc máy quay như một phương tiện đắc lực và hữu hiệu .Bên cạnh những đặc điểm chung của nghệ thuật tạo cảnh thì hình ảnh còn màng những đặc điểm riêng. 

Hình ảnh là thông tin là sự gắn kết giữa yếu tố thông tin và yếu tố nghị luận. Trong tất cả các loại hình sử dụng hình ảnh thì có lẽ hình ảnh được sử dụng trong báo truyền hình là mang tính thông tin nhiều nhất.Nhưng bên cạnh đó nó cũng mang yếu tố nghị luận và cả yếu tố thông tin ở đây cũng được biểu hiện một cách chặt chẽ.Với loại hình ảnh sang tác vì mục đích đầu tiên là miêu tả cái đẹp trên một bình diện nào của đối tượng,hoặc là cái đẹp về hình thức,hoặc khai thác giá trị nhân văn của đối tượng, vì vậy”người nghệ sĩ” có quyền dàn dựng, bài trí để tạo ra một mẫu hình ảnh mang tính khái quát trừu tượng.

Xét về bản chất”hình ảnh sáng tác “không nhấn mạnh về thông tin, nhưng xem hình ảnh người ta lại có thể dẫn dắt đến yếu tố ý tưởng nào đó khá độc đáo, ta bảo hình ảnh đó mang tính nghị luận nhất định; dù nó không bao hàm tính tài liệu.

Còn với hình ảnh trên báo truyền hình,do tính mục đích của sự phản ánh,nên hai yếu tố thông tin và nghị luận luôn gắn kết chặt chẽ ngay trong bản than sự kiện,sự vật,hiện tượng. Yếu tố thông tin theo cách hiểu phổ thông và đơn giản chính là sự tổng hợp các chi tiết cấu thành đối tượng, sự kiện,sự việc có chứa đựng những nội dung cần thông báo đén người đọc người xem.

Nói cách khác,yếu tố thông tin mang đến cho công chúng và độc giả những thông số,sự nhận biết,những cứ liệu xác địnhvề cuộc sống con ngưòi, sự kiện, sự việc dang diễn ra trước sự chứng kiến của người cầm máy và nó được tái hiện bằng hình ảnh trong tác phẩm.

Lượng thông tin trong hình ảnh được chuyển tải qua nội dung hình ảnh lẫn hình thức thể hiện của nó; qua cả phần hình ảnh và phần lời nói của một tác phẩm. 

>>> Xem trọn bộ: Thực hành tiếng Việt SGK 10 trang 127

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết