• Trang chủ
  • Các công trình kiến trúc cổ đại phương Tây
storage/uploads/cac-cong-trinh-kien-truc-co-dai-phuong-tay_1

Các công trình kiến trúc cổ đại phương Tây

Đáp án và lời giải chính xác cho câu hỏi: “Các công trình kiến trúc cổ đại phương Tây” cùng với kiến thức mở rộng do THPT Trịnh Hoài Đức tổng hợp, biên soạn về Phương Tây là tài liệu học tập bổ ích dành cho thầy cô và các bạn học sinh tham khảo.

Các công trình kiến trúc cổ đại phương Tây

Acropolis ( Athens)

Tòa Acropolis được xem là một trong những tòa thành phòng thủ nổi tiếng nhất trên thế giới từ cổ chí kim. Trong lịch sử, nếu quân địch tấn công, dân chúng sẽ tập hợp trong Acropolis để lánh nạn và được bảo vệ. Và đây được coi là một trong những kiệt tác của nền văn minh Hy Lạp theo kiến trúc cổ điển này.

Các công trình kiến trúc cổ đại phương Tây đầy đủ nhất

Đền Parthenon ở Acropolis

Đây là một ngôi đền thờ thần Athena. Được xây dựng vào thế kỷ V TCN ở Acropolis, đền Parthenon mang vẻ riêng biệt khi nơi đây được xây dựng hoàn toàn từ đá cẩm thạch Pentelic có màu sắc tươi sáng, dễ nhìn còn mái nhà và trần nhà được chạm khắc từ gỗ Cypress có mùi thơm nhẹ.Đền Parthenon được xem là công trình kiến trúc đẹp và đồ sộ nhất của phương Tây cổ đại nói riêng và trong lịch sử kiến trúc thế giới nói chung.

Đền Erechtheion (Acropolis)

Đền Erechtheion được coi là một công trình mang đậm vẻ đẹp của kiến trúc cổ điển Hy Lạp xưa. Được xây dựng từ năm 421 đến năm 406 trước công nguyên và được xây dựng sau đền Parthenon. Sự xuất hiện của đền Erechtheion cạnh đền Parthenon đã làm nổi bật thêm vẻ hùng vĩ, tráng lệ của quần thể kiến trúc Acropole.

Đền thờ nữ thần Athena Nike

Đền thờ nữ thần thắng lợi Athena được xây dựng và hoàn thành vào năm 424 trước công nguyên. Người Hy Lạp cổ đại đã tôn thờ vị thần chiến thắng và trí tuệ – Athena ngay chính tại nơi này. Đền thờ được tạo nên từ rất nhiều những viên đá cẩm thạch trắng Pentel thật đẹp và bắt mắt người nhìn. Các tác phẩm điêu khắc từ những bức phù điêu cũng được xuất hiện rất nhiều ở nơi đây : bức tranh về Hercules, bức tượng Moschophoros,…

Nhà hát giảng đường Epidaurus ở Hy Lạp

Nhà hát giảng đường Epidaurus là kiệt tác vĩ đại của kiến trúc sư Polykleitos , nhà hát có hình bán nguyệt rất cổ điển. Khi người Hy Lạp cổ đặt những viên đá cuối cùng lên nhà hát nguy nga ,tráng lệ ở Epidaurus vào thế kỷ thứ IV trước công nguyên, họ ắt hẳn không thể biết rằng mình đã vô tình tạo ra một hệ thống lọc âm thanh tuyệt vời để ngày hôm nay, trải qua bao nhiêu thiên niên kỷ người ta mới tìm được lời giải.

Tháp Hércules (Tây Ban Nha)

Là ngọn tháp được ví như “điểm tận cùng trái đất”. Tháp Hércules tọa lạc tại cảng La Coruna, Galicia, phía Đông Bắc của Tây Ban Nha. Trải qua lịch sử lâu đời, tháp Hércules vẫn trường tồn và là ngọn đèn soi sáng cho các thủy thủ. Năm 2009, Hercules được công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Các công trình kiến trúc cổ đại phương Tây đầy đủ nhất (ảnh 2)

Thư viện Celsus

Thư Viện Celsus là một công trình kiến trúc La Mã cổ đại. Được mệnh danh là thư viện lớn thứ 3 thế giới cổ đại sau Pergamum và Alexandria thư viện Celsus không chỉ cất chứa hàng chục ngàn cuốn sách cổ lưu trữ khối lượng lớn tri thức nhân loại thời bấy giờ mà còn sở hữu vô số công trình kiến trúc tinh xảo, là niềm tự hào của Đế chế La Mã vĩ đại.

Khải hoàn môn Constantinus

Khải hoàn môn Constantinus là một Cổng chào chiến thắng tại Roma, nằm giữa Đấu trường La Mã và đồi Palatine. Cổng được lập nên bởi Viện Nguyên lão La Mã để kỷ niệm chiến thắng của Hoàng đế La Mã Constantinus .Cổng được khánh thành năm 315 TCN và được xem là khải hoàn môn lớn nhất Roma hiện tại.

Đấu trường La Mã

Đấu trường La Mã là một đấu trường lớn ở thành phố Roma và được xem là rất thú vị với tất cả mọi người. Đây được cho là công trình lớn nhất được xây ở Đế chế La Mã và được hoàn thành năm 80 SCN.Đấu trường được sử dụng cho các võ sĩ giác đấu và được dùng cho việc trình diễn công chúng.

Cầu máng Segovia

Cầu máng ở Segovia là cây cầu dẫn nước dài nhất được xây dựng từ thời La Mã cổ đại và theo phong cách Kiến trúc La Mã cổ đại còn lưu giữ ở Tây Ban Nha tại thành phố Segovia. Đây là công trình đã vinh dự được UNESCO công nhận là di sản kiến trúc thế giới năm 1985.

Kiến thức tham khảo về Phương Tây

1. Sự hình thành các quốc gia cổ đại phương Tây.

– Vào khoảng đầu thiên niên kỉ I TCN, hai quốc gia cổ đại phương Tây là Hy Lạp và Rô-ma hình thành trên 2 bán đảo Ban căng và Italia.

– Vì điều kiện tự nhiên của vùng đất cũng như khí hậu không được thuận lợi cho việc trồng lúa cho nên cư dân Hy Lạp và Rô-ma trồng các loại cây như nho, ô liu và làm thủ công, đồ gốm, rượu nho… để buôn bán, lấy thu nhập để mua lương thực, thực phẩm. 

Các công trình kiến trúc cổ đại phương Tây đầy đủ nhất (ảnh 3)

– Vùng đất giáp biển địa trung hải, có nhiều hải cảng, thuận lợi cho việc giao thương đường biển và buôn bán. Hoạt động buôn bán diễn ra sôi động với các khu vực như Lưỡng Hà, Ai Cập…

=> Nền kinh tế chính của Hy Lạp và Rô-ma là thủ công nghiệp và thương nghiệp.

2. Thiên nhiên và đời sông con người tại những quốc gia cổ đại phương Tây.

– Hai quốc gia cổ đại là Hi Lạp và Rô ma thuộc ven biển Địa Trung Hải. Tại đây có nhiều đảo, nhưng đất canh tác lại ít và khô cứng. Chính vì thế, có những thuận lợi cùng một số khó khăn đối với những quốc gia cổ đại phương Tây như sau:

+ Thuận lợi: Do gần Địa Trung Hải nên có biển và nhiều hải cảng, khí hậu cũng ấm áp, giao thông cũng vô cùng thuận lợi, vì thế mà các ngành như hàng hải, ngư nghiệp hay thương nghiệp rất phát triển.

+ Khó khăn: Những quốc gia này có khó khăn là đất ít và xấu, không thích hợp trồng các cây nông nghiệp, tuy nhiên rất phù hợp để trồng các cây lưu niên như cam chanh, ô liu, nho… Khó khăn nữa là họ phải mua lương thực như lúa mì, lúa mạch của người Ai Cập và Tây Á.

+ Những cư dân ở đây đã biết chế tạo công cụ bằng sắt, đồng thời cho phép khai hoang trên diện tích rộng hơn.

+ Có thể thấy với những quốc gia phương Tây thì thủ công nghiệp vô cùng phát đạt, với nhiều ngành nghề, nhiều thợ giỏi với hàng hóa đẹp, cùng chất lượng cao và quy mô lớn.

+ Bên cạnh đó thì thương nghiệp cũng phát triển không kém, mở rộng buôn bán với các quốc gia cổ đại phương Đông.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Lịch sử 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết