storage/uploads/ap-suat-hoi-bao-hoa-la-gi_1

Áp suất hơi bão hòa là gì?

Trả lời chi tiết, chính xác câu hỏi “Áp suất hơi bão hòa là gì?” và phần kiến thức tham khảo về Áp suất là tài liệu cực hữu dụng bộ môn Vật lý 10 cho các bạn học sinh và các thầy cô giáo tham khảo.

Trả lời câu hỏi: Áp suất hơi bão hòa là gì?

– Áp suất hơi bão hòa là áp suất được tạo ra bởi hơi nước ở 1 nhiệt độ nhất định trong 1 hệ kín khi toàn bộ hệ thống hoạt động ở trạng thái cân bằng nhiệt động. Áp suất hơi bão hòa cho thấy tốc độ bay hơi của nước, các phân tử trong nước có xu hướng chuyển từ pha lỏng thành pha khí dưới áp suất cao.

– Hiểu đơn giản hơn, áp suất hơi bão hòa là áp suất hơi mà tại đó thể hơi cân bằng với thể lỏng, đại lượng này càng lớn thì độ bay hơi càng cao. Hơi bão hòa tỷ lệ thuận với nhiệt độ và áp suất.

Kiến thức tham khảo về áp suất

1. Áp suất hơi nước bão hòa 

– Áp suất hơi nước bão hòa phụ thuộc vào nhiệt độ của nước. Nhiệt độ của nước tăng, áp suất hơi nước bão hòa cũng tăng. Tương tự, khi nhiệt độ giảm, áp suất hơi nước bão hòa cũng giảm. Khi nhiệt độ đủ cao, nước dạng lỏng sẽ chuyển hóa sang dạng khí. Vì phân tử Hydro và oxy hấp thụ đủ năng lượng nhiệt để làm đứt liên kết và khiến chúng thoát khỏi pha lỏng sang pha khí.

– Hiện nay, áp suất hơi bão hòa được áp dụng nhiều trong nồi hấp tiệt trùng nha khoa, phòng khám, bệnh viện. Đây là một trong nhiều thiết bị không thể thiếu trong quá trình khám và điều trị bệnh.

– Áp suất hơi bão hòa là gì? ”Trong thực tế, nước sau khi đã được gia nhiệt và đạt đến trạng thái sôi. Nếu tiếp tục gia nhiệt ở cùng áp suất không đổi thì tốc độ bay hơi diễn ra càng nhanh, nhiệt độ của nước và hơi lúc này không thay đổi. Đến một lúc nào đó, toàn bộ nước sẽ biến thành hơi, lúc này trạng thái vật chất trong bồn là trạng thái hơi bão hòa khô. Áp suất hơi lúc này chính là áp suất hơi bão hòa của hơi nước, nhiệt độ là nhiệt độ bão hòa của hơi nước.

2. Nhiệt hóa hơi của nước là bao nhiêu

– Nhiệt hóa hơi của nước là lượng nhiệt lượng mà nước cần nhận vào ở một trạng thái thông số nhiệt độ và áp suất để biến nước sôi (độ khô x = 0) thành hơi bão hòa khô (độ khô x = 1). Thường được kí hiệu là: r (kJ/kg).

– Ở các trạng thái áp suất và nhiệt độ khác nhau thì nhiệt hóa hơi của nước khác nhau.

– Ví dụ: Ở điều kiện nhiệt độ và áp suất không đổi (p = 10.026 bar, t = 180oC)

Thì:

Enthanpy của hơi bão hòa là: i” = 2777,2 kJ/kg.

Enthanpy của nước sôi là: i’ = 763,2 kJ/kg.

→ Suy ra:

– Nhiệt hóa hơi của nước ở trạng thái (p = 10.026 bar, t = 180oC) là:

r = i’’ – i’ = 2777.2 – 763.2 = 2014 kJ/kg.

3. Ứng dụng của hơi bão hòa trong công nghiệp

– Sau khi đã hiểu rõ về áp suất hơi nước bão hoà là gì nhờ vào những thông tin ở trên, tiếp theo hãy nghe chúng tôi chia sẻ về những ứng dụng của hơi bão hòa trong công nghiệp.

a. Dùng trong hoạt động phát điện

– Trong suốt nhiều thập kỷ, hơi nước đã và đang được sử dụng cho mục đích sản xuất điện. Vào năm 1882, các trạm phát điện nằm ở trung tâm thương mại  ở London và New York cũng đã sử dụng động cơ hơi nước kiểu piston để tiến hành quá trình phát điện.

– Các nhà máy điện hơi nước này đều hoạt động theo chu trình có tên là Rankine. Trong chu trình này, sau khi hơi quá nhiệt được tạo ra sẽ được đưa đến tua bin hơi. Hơi nước điều khiển tuabin và tạo ra điện.

b. Dùng hơi nước bão hoà để duy trì độ ẩm

– Ngoài việc giải thích cho bạn hiểu áp suất hơi bão hoà là gì, chúng tôi còn cung cấp cho bạn ứng dụng của hơi nước bão hoà trong việc duy trì độ ẩm. Đây cũng là một khía cạnh vô cùng quan trọng đối với một số ngành công nghiệp vì nếu độ ẩm cao hơn hoặc thấp hơn mong muốn sẽ gây ảnh hưởng xấu đến con người, vật liệu và máy móc.

– Sử dụng hơi nước bão hoà để tạo độ ẩm có thể cung cấp các lợi thế bổ sung so với các phương tiện khác. Độ ẩm thấp có thể dẫn đến các sự cố tĩnh điện, hơn nữa còn làm hỏng các thiết bị đắt tiền.

Áp suất hơi bão hòa là gì? (ảnh 2)

c. Dùng làm hệ thống gia nhiệt trực tiếp

– Ở ứng dụng này, hơi nước bão hòa sẽ được bơm trực tiếp vào chất cần được gia nhiệt. Để đảm bảo tính đồng đều cũng như tránh được hiện tượng quá nhiệt, bạn cần thận trọng khi tiến hành gia nhiệt.

– Bên cạnh đó, để có thể đảm bảo hơi bão hòa không thoát ra môi trường mà không làm nóng sản phẩm, bạn tốt nhất nên sử dụng ống dẫn nước.

– Đặc biệt, đối với ngành dược phẩm, thực phẩm hay đồ uống, tiêu chí an toàn luôn được đặt lên hàng đầu vì được hấp thụ trực tiếp vào cơ thể người. Do đó, hơi nước bão hòa càng phải đảm bảo được độ tinh khiết ở mức cao nhất.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10,Vật Lý 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết