• Trang chủ
  • Ánh sáng ảnh hưởng như thế nào đến cây trồng?
storage/uploads/anh-sang-anh-huong-nhu-the-nao-den-cay-trong_1

Ánh sáng ảnh hưởng như thế nào đến cây trồng?

Câu hỏi: Ánh sáng ảnh hưởng như thế nào đến cây trồng?

Lời giải:

Cây trồng chịu ảnh hưởng của ánh sáng là: hiệu quả quang hợp, hình thái, khả năng sinh trưởng của thân, lá, khả năng phân cành,  khả năng phân hóa mầm hoa, giới tính (hoa đực, hoa cái) của cây trồng.

>>> Xem đầy đủ: Soạn Công nghệ 10 Bài 3: Mối quan hệ giữa cây trồng và các yếu tố chính trong trồng trọt

Bổ sung kiến thức về vai trò và các yếu tố ảnh hưởng đến ánh sáng

Vai trò của ánh sáng trong quang hợp

Cây xanh quang hợp qua thân, lá nhờ có các diệp lục tố. Chúng sử dụng CO2 và nước để tạo nên các hợp chất hữu cơ cung cấp năng lượng cho cây phát triển. Ánh sáng chính là điều kiện cần thiết cho phản ứng sinh hóa này xảy ra.

Ánh sáng còn tác động đến toàn bộ vòng đời của cây trồng. Từ lúc cây bắt đầu nảy mầm, phát triển, đơm hoa kết trái rồi chết đi. Bên cạnh đó, ánh sáng ảnh hưởng đến cây trồng về mặt sinh khối. Tùy thuộc vào đặc điểm thực vật mà mỗi loại cây có khả năng tiếp nhận cường độ ánh sáng khác nhau. Dựa vào điều này, người ta có thể phân loại cây trồng để tạo điều kiện ánh sáng phù hợp cho chúng phát triển.

Yếu tố liên quan đến ánh sáng ảnh hưởng đến cây trồng

Không phải chỉ cần có ánh sáng là cây sẽ tự động sinh trưởng tốt. Có nhiều yếu tố của ánh sáng ảnh hưởng đến cây trồng mà người trồng cần xem xét kỹ lưỡng. Đó là bước sóng ánh sáng, quang chu kỳ, cường độ và hướng trồng cây.

Bước sóng ánh sáng

Bước sóng ánh sáng thích hợp cho sự phát triển của thực vật là từ 400 nm – 700 nm. Phạm vi bước sóng này thường được gọi là bức xạ quang hợp. Tuy nhiên, quá trình quang hợp chỉ xảy ra tại hai miền ánh sáng chính. Đó là miền ánh sáng xanh tím và miền ánh sáng đỏ. Trong đó, ánh sáng có bước sóng ngắn như tím và xanh lam giúp cho cây phát triển về chiều cao và sinh khối. Bởi chúng kích thích sản sinh axit amin và protein. Còn ánh sáng có bước sóng dài như đỏ, cam, vàng thúc đẩy quá trình hình thành carbohydrate. Nhờ đó, chúng giúp cây trồng ra hoa, đậu quả.

Quang chu kỳ

Quang chu kỳ là yếu tố của ánh sáng ảnh hưởng đến cây trồng qua sự ra hoa, rụng lá, tạo củ; di chuyển các hợp chất quang hợp của cây. Thuật ngữ này dùng để chỉ thời gian chiếu sáng xen kẽ với bóng tối.

Cường độ

Cường độ là mức độ mạnh, yếu của ánh sáng. Yếu tố này thường đi đôi với quang chu kỳ. Nếu ánh sáng ảnh hưởng đến cây trồng quá mạnh, chúng sẽ bị thiêu đốt và héo úa. Còn khi ánh sáng không đủ mạnh thì cây cũng không thể phát triển bình thường được.

Hướng trồng cây

Khi trồng cây, cho dù là ở vườn rộng, ban công hay sân thượng thì bạn vẫn cần xác định các hướng ánh sáng phù hợp. Hướng Nam là hướng cung cấp nhiều ánh sáng nhất cả ngày. Hướng Đông có nắng đẹp vào vài tiếng đầu của buổi sáng. Hướng Tây thì ngược lại hoàn toàn với hướng Đông. Hướng này có ánh sáng rất tốt vào đầu giờ chiều và có nhiệt độ nóng hơn nhiều. Còn hướng Bắc nhận được ít ánh sáng nhất. Nếu bạn trồng cây ở hướng này thì nên chọn những loại cây ưa bóng. Hoặc bạn có thể dùng thêm ánh sáng nhân tạo.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết