• Trang chủ
  • Ai là người có công thống nhất các mường Lào?
storage/uploads/ai-la-nguoi-co-cong-thong-nhat-cac-muong-lao_1

Ai là người có công thống nhất các mường Lào?

Lời giải và đáp án chính xác nhất cho câu hỏi trắc nghiệm: “Ai là người có công thống nhất các mường Lào?” kèm kiến thức tham khảo là tài liệu trắc nghiệm môn Lịch sử 10 hay và hữu ích do THPT Trịnh Hoài Đức tổng hợp và biên soạn dành cho các bạn học sinh ôn luyện tốt hơn.

Ai là người có công thống nhất các mường Lào?

A. Khún Bolom

B. Pha Ngừm

C. Xulinha Vôngxa

D. Chậu A Nụ

Trả lời:

Đáp án đúng: B. Pha Ngừm

Pha Ngừm là người có công thống nhất các mường Lào 

Cùng THPT Trịnh Hoài Đức hoàn thiện hơn hành trang tri thức của mình qua bài tìm hiểu về quốc gia Lào ở dưới đây nhé!

Kiến thức tham khảo về Lào

1. Vương quốc Lan Xang

– Vương quốc của người Lào (Vạn Tượng) hiện nay một số sách báo viết là Lan Xang, Lan Ch’ang nghĩa là “đất nước triệu voi”, được Somdetch Brhat-Anya Fa Ladhuraniya Sri Sadhana Kanayudha Maharaja Brhat Rajadharana Sri Chudhana Negara (tức vua Fā Ngum) thành lập năm 1354.

– Phải sống lưu vong từ khi còn nhỏ sang Đế quốc Khmer, hoàng tử Lào từ Xieng Dong Xieng Thong (tên chính thức là Muang Sua sau khi Lào chiếm được nó từ đế quốc Khmer) cuối cùng đã kết hôn với một trong các công chúa của vua Khmer. Năm 1349 bắt đầu từ Angkor với việc chỉ huy của đội quân 10.000 lính, Fā Ngum đã tổ chức các lãnh địa mà ông chiếm được thành các mường (tương tự như tỉnh ngày nay) và giành lại Xieng Dong Xieng Thong từ tay cha và anh trai Fā Ngum được tôn lên làm vua của Vạn Tượng tại Viêng Chăn, nơi ông đã giành được chiến thắng (trận Phay Nam) vào tháng 6 năm 1354. Vạn Tượng, theo nghĩa đen là “triệu voi”, một cách nói bóng gió tới cỗ máy chiến tranh kinh khủng của ông. Đất nước Vạn Tượng trải dài từ biên giới phía bắc với Trung Quốc tới Sambor phía dưới các thác ghềnh của sông Mê Kông tại khu vực đảo Khong và từ phía đông là biên giới với Đại Việt tới các dốc đứng phía tây của cao nguyên Khorat. Khi đó, nó đã từng là một trong các quốc gia lớn nhất tại khu vực Đông Nam Á. Muang Sua là vương quốc đầu tiên được các bộ lạc người Lào/Thái thành lập và chiếm đóng từ lãnh thổ của đế quốc Khmer.

Ai là người có công thống nhất các mường Lào?

2. Vị trí địa lý

Là một nước thuộc khu vực Đông Nam Á, không có biển ở Đông Nam Á với những cánh rừng rậm rạp bao phủ các khu vực núi đồi lởm chởm. Đỉnh cao nhất là Phou Bia cao 2.817 m với một số đồng bằng và cao nguyên. Đất nước Lào được thiên nhiên ưu ái cạnh dòng sông Mê Công. Con sông vừa là một nguồn thủy văn dồi dào, trục giao thông của đất nước vừa là yếu tố thống nhất Lào về mặt địa lý. Đồng bằng ven sông tuy hẹp nhưng màu mỡ, là vựa lúa của Lào.

3. Tài nguyên thiên nhiên

Điều kiện tự nhiên: Campuchia có khí hậu gió mùa với mùa khô và mùa mưa kéo dài trong một khoảng thời gian tương đối bằng nhau. Nhiệt độ và độ ẩm thường ở mức cao quanh năm. Rừng chiếm khoảng 2/3 diện tích đất nước, song đã bị suy thoái phần nào tại các khu vực dễ tiếp cận do bị đốt để để chuyển đổi thành đất 

4. Vài nét đặc trưng về văn hóa Lào

Ai là người có công thống nhất các mường Lào? (ảnh 2)

– Chữ viết: Người Lào sáng tạo ra chữ viết riêng của mình trên cơ sở chữ viết của Cam-pu-chia và Mi-an-ma.

– Đời sống văn hóa: Người Lào thích ca nhạc và ưa múa hát, sống hồn nhiên nên các điệu múa của họ cởi mở, vui tươi. Người Lào có rất nhiều lễ hội.

– Kiến trúc: xây dựng một số công trình kiến trúc Phật giáo điển hình là tháp Thạt Luổng ở Viêng Chăn.

– Tự do ngôn luận là nét đặc trưng trong văn hóa Lào

+ Người dân Lào không cởi mở trong việc tự do ngôn luận như bàn về các vấn đề chính trị, họ không hay nêu lên quan điểm của mình về chủ nghĩa cộng sản, đảng hoặc về các vấn đề quan liêu hiện hữu trong xã hội mà họ đang sống. Thay vào đó, mỗi buổi nói chuyện của họ sẽ xoay quanh về các vấn đề cuộc sống sinh hoạt đời thường, những thú vui tao nhã hay về một câu chuyện thú vị nào đó. Chính vì thế, nếu là một lữ khách đến với Lào, bạn nên hạn chế đề cập đến các vấn đề chính trị, bởi điều đó không được hoan nghênh tại đất nước này.

– Sa Bai Dee là lời chào thông dụng

+ “Sa Bai Dee” là lời chào thông dụng của người dân nơi đây. Bạn sẽ bắt gặp hình ảnh những con người thân thiện nhìn bạn bằng một ánh mắt trìu mến Trên môi họ luôn thường trực nụ cười để chúc bạn có một ngày mới vui vẻ. Người dân nơi đây không khuyến khích việc chào hỏi bằng cách đụng chạm thân thể hay chân tay mà họ thường chắp hai tay lại hướng về phía trước và cúi đầu tỏ lòng thành kính.

+ Hiện nay, khi tư tưởng đã dần thoáng, một số nam giới người Lào cũng đã học tập theo kiểu chào bắt tay với một người nam giới khác. Còn đối với nữ giới, hành động đó tạo sự khó chịu và khiến họ không thoải mái.

– Giới luật Phật giáo rất quan trọng trong văn hóa Lào

+Đa phần người dân nơi đây theo đạo phật. Trong bài thuyết giảng của Đức Phật có nói đến lời dạy không được cướp bóc, ngoại tình, nói dối và uống thuốc say. Được biết Lào có tỉ lệ trộm cắp rất thấp. Người dân Lào rất thân thiện và đáng tin cậy khi nói đến tiền và tài sản của người khác. Ngoài ra tỷ lệ ly hôn ở đây cực kì thấp. Một số dân tộc thiểu số không theo đạo Phật sẽ sống theo chế độ đa thê. Việc uống bia rượu say cũng được hạn chế.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Lịch sử 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết