storage/uploads/52-la-nguyen-to-nao_1

52 là nguyên tố nào?

Câu hỏi: 52 là nguyên tố nào ? 

Trả lời :

52 là số nguyên tử khối của Crom

Cùng THPT Trịnh Hoài Đức mở rộng kiến thức về Crom nhé!

I. Crom là gì?

Crom tiếng Anh gọi là Chromium, nhưng tên của nguyên tố Crom này bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp χρῶμα, chrōma , có nghĩa là màu sắc, vì nhiều hợp chất crom có ​​màu sắc rất đậm. Đây là nguyên tố hóa học có ký hiệu Cr và có số nguyên tử là 24. Đây là nguyên tố đầu tiên trong nhóm 6. Nó là một kim loại chuyển tiếp có màu xám, bóng, cứng, giòn và mặt bóng, màu xám thép với nhiệt độ nóng chảy cao.

Các hợp chất của crom với trạng thái ôxi hóa đều là những chất có tính oxy hóa mạnh. Trong không khí, crom được oxy thụ động hóa và tạo thành một lớp mỏng oxit bảo vệ trên bề mặt. Từ đó có tác dụng ngăn chặn quá trình oxi hóa tiếp theo đối với kim loại ở phía dưới.

Crom có tính ứng dụng rất cao, thường được dùng để mạ và chống lại sự xỉn màu ở bề mặt kim loại . Crom cũng chính là thành phần chính của thép không gỉ. Những kim loại được mạ Crom đều có thể phản chiếu gần như 70% màu sắc của quang phổ, với gần 90% với sóng ánh sáng hồng ngoại phản xạ.

Crom được biết đến là nguyên tố phổ biến thứ 21 trong lớp vỏ Trái Đất. Giống như sắt, Crom cũng không tồn tại tự do. Chúng thường được khai thác dưới dạng quặng cromit. Có công thức hóa học FeCr2O4. Theo các số liệu thống kê, gần một nửa quặng cromit trên thế giới được khai thác tại Nam Phi. Tiếp đến là các mỏ quặng tại Nga, Kazakhstan và Ấn Độ. Thổ Nhĩ Kỳ cũng là khu vực có sản lượng sản xuất đáng kể.

[CHUẨN NHẤT] 52 là nguyên tố nào ?

II. Đăc điểm của Crom

Crom là kim loại rất cứng, bề mặt ánh kim, màu xám trắng với độ bóng cao. Nhiệt độ nóng chảy là 1907oC. Khối lượng riêng là 7,2 gam/ cm3. Có cấu trúc tinh thể ổn định, giãn nở nhiệt vừa phải. Không mùi, không vị, dễ rèn. Ở dạng nguyên chất, crom có từ tính và giòn. Nhưng khi kết hợp với các kim loại khác tạo thành hợp kim thì crom lại trở nên dẻo, dễ uốn.

Trong không khí, crom dễ dàng bị oxy hóa, tạo thành một lớp oxyt crom (Cr2O3) rất vững chắc và ổn định bao phủ bề mặt kim loại. Giúp chặn đứng hoàn toàn quá trình ăn mòn các lớp kim loại bên trong. Và cũng chính nhờ lớp oxyt này mà Crom có khả năng kháng được nước.

Về tính chất hóa học, crom là kim loại có tính khử và tính oxy hóa cao. Các trạng thái ôxi hóa phổ biến của crom là +2, +3 và +6. Các hóa trị khác như +1, +4 và +5 thì hiếm hơn. Hợp chất của crom ở trạng thái oxy hóa +6 là những chất có tính oxy hóa mạnh, rất độc hại nếu như nuốt hay hít phải. Còn crom kim loại và các hợp chất crom +3 thường ổn định và không gây nguy hiểm cho sức khỏe.

III. Crom – linh hồn của thép không gỉ

Crom là kim loại cứng nhất trên thế giới với độ cứng lên đến 8.5 Mohs. Đây  được coi là thang đo về độ chống trầy xước của kim loại.

Trong thép không gỉ, hàm lượng crom chiếm ít nhất từ 10.5% trở lên. Tỷ lệ crom càng cao thì thép không gỉ càng có khả năng kháng ăn mòn và oxy hóa. Trong khi đó hàm lượng cacbon trong thép này rất thấp (dưới 0.1%). Nguyên nhân là do cacbon trong hợp kim với thép sẽ tạo thành hiện tượng cacbon hóa khiến crom nằm bên lề ranh giới tinh thể dễ dàng bị tách ra. Hàm lượng crom trong tinh thể bị hạ thấp. Điều này làm cho tác dụng chống oxy hóa và chống ăn mòn của thép bị giảm hẳn.

Đặc tính quan trọng nhất của thép không gỉ là độ bền và khả năng chống ăn mòn. Ở nhiệt độ thường, nhờ có lớp crom tự tái tạo mà thép không gỉ hầu như không bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí, hơi nước, nước biển, axit và kiềm… Vì thế đây là nguyên vật liệu được ưa thích trong công nghiệp chế tạo xe hơi, tàu thủy, y cụ và các chi tiết máy. Hoặc được sử dụng làm các thiết bị chống ăn mòn trong các lò phản ứng, bồn đựng hóa chất. Trong sinh hoạt hàng ngày, người ta cũng sử dụng nhiều thép không gỉ để chế tạo các vật dụng như: đồ gia dụng, đồ nội thất…

Không chỉ là linh hồn của thép không gỉ, crom còn là thành phần quan trọng của một sốkim loại có khả năng chống mài mòn cao. Ở Trung Quốc người ta đã chế tạo ra được hợp kim nhôm – crom có khả năng chống ăn mòn gấp đôi thép thông thường. Một số nước khác, người ta còn nghiên cứu chế tạo ra loại thép hợp kim crom sillic, bề mặt kim loại hình thành lớp phủ muối sunphat cũng có khả năng chống ăn mòn rất cao.

IV. Trong tự nhiên Crom thì tồn tại ở dạng nào?

Crom là được xếp là nguyên tố phổ biến thứ 21 trong vỏ Trái Đất với nồng độ trung bình là 100 ppm. Các hợp chất của

Crom thường được tìm thấy trong môi trường do bào mòn đá chứa crom hoặc có thể từ núi lửa.

Crom thường được khai thác trong tự nhiên dưới dạng quặng Cromit (FeCr2O4). Gần một nửa quặng cromit trên thế giới hiện đang được khai thác tại Nam Phi, bên cạnh đó chính là Kazakhstan, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ cũng là những khu vực sản xuất đáng kể. Những trầm tích Cromit chưa khai thác có nhiều, nhưng về mặt địa lý thì chúng chỉ tập trung tại vùng Kazakhstan và miền nam châu Phi.

Theo thông kê có khoảng 15 triệu tấn quặng Cromit dưới dạng có thể đưa ra thị trường được sản xuất vào năm 2000. Trong đó được chuyển hóa thành khoảng 4 triệu tấn Crom – sắt với giá trị thị trường lên đến 2,5 tỷ đô la Mỹ vào năm này.

Mặc dù những trầm tích Crom tự nhiên (Crom nguyên chất) rất hiếm, nhưng một vài mỏ Crom kim loại tự nhiên đã được phát hiện. Mỏ Udachnaya tại nước Nga là nơi sản xuất các mẫu của crom kim loại tự nhiên. Mỏ này là những mạch ống chứa đá Kimberlit giàu kim cương, và là môi trường khử đã đưa ra sự hỗ trợ cần thiết để sản sinh ra cả Crom kim loại lẫn kim cương.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 12, Hóa Học 12

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết