• Trang chủ
  • {5 sau mấy chục năm công nghệ thông tin
storage/uploads/doc-hieu-sau-may-chuc-nam-cong-nghe-thong-tin_1

{5 sau mấy chục năm công nghệ thông tin

Tuyển tập các đề Đọc hiểu sau mấy chục năm công nghệ thông tin hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ, mời các bạn tham khảo.

Đọc đoạn trích

 (1.) Sau mấy chục năm công nghệ thông tin phát triển như vũ bão, mạng xã hội lên ngôi, các ứng dụng audio, video thay nhau giúp người dùng mọi thứ tiện lợi trong cuộc sống. Nhà bạn lắp camera an ninh, anh đi sang Pháp vẫn biết ai hay ra vào khi vắng nhà. Ngồi bên Mỹ có thể chat video cả tiếng với người tình bên Hà Nội mà không hề lo trả cước

(2) Tiện lợi quá nên nhiều gia đình gửi bố mẹ vào nhà dưỡng lão, ngày ngày thăm ông bà qua camera. Con cái du học bên kia bán cầu cũng chẳng lo. Cháu không nhắn gì thì nhìn qua Facebook thấy báo trực tuyến trước đó một tiếng hai check in đi đâu đó, bố mẹ, ông bà cũng chẳng ngại. Gia đình kiểu toàn cầu cũng hay nhưng vì tiện lợi quá nên giá trị gia đình riêng cũng bị hòa tan đi ít nhiều.

>>> Tham khảo: Đọc hiểu Tôi nghĩ rằng vận may khác với thành quả

Đọc hiểu sau mấy chục năm công nghệ thông tin – Mẫu số 1

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1: Xác định thao tác lập luận chính của đoạn trích

Câu 2: Trong phần (1) của đoạn trích tác giả đã nêu lên những thành tựu gì của nhân loại

Câu 3: Anh chị hiểu như thế nào về ý kiến tiện lợi quá nên nhiều gia đình với bố mẹ vào nhà dưỡng lão, ngày ngày thăm ông bà qua camera?

Câu 4: anh chị có đồng ý với ý kiến nhưng vì tiện lợi quá nên giá trị gia đình riêng cũng bị hòa tan đĩ nhiều không? Vì sao?

NLXH: Từ nội dung phần (2) của đoạn trích ở phần đọc hiểu, hãy viết một đoạn văn khoảng 200 chữ trình bày suy nghĩ của anh chị về cách bảo vệ giá trị gia đình trong thời đại 4.0

Bài làm:

Câu 1: thao tác lập luận: chứng minh

Câu 2: Thành tựu: ứng dụng audio, video, camera an ninh

Câu 3: Ý kiến đó cho thấy sự thờ ơ, vô cảm trong một bộ phận con cái. Họ đã và đang dùng công nghệ như một sự bào chữa cho hành vi thờ ơ, vô cảm của mình với người thân. Nó cho thấy một mặt trái của công nghệ.

Câu 4:

Em đồng ý. Vì con người không đối mặt trực tiếp, không gặp gỡ nhau, không quan tâm nhau mà sống với sự thờ ơ. Giá trị gia đình không còn là sự hỏi han, quan tâm trực tiếp mà thay vào đó chỉ là màn hình vô cảm. Tiện lợi đang biến con người thành robot hoạt động theo chu trình và khổ đau với tất cả những gì mình làm ra.

NLXH:

Từ xưa đến nay, gia  đình luôn mang giá trị thiêng liêng, cao quý. Nói tới gia đình là nói tới yêu thương và ta cần bảo vệ giá trị gia đình và nhất là trong thời đại 4.0 như hiện nay. Giá trị gia đình ở đây được hiểu là tình yêu thương, sự chăm sóc cũng như sự quan tâm, thấu hiểu mà các thành viên trong gia đình dành cho nhau. Để bảo vệ giá trị gia đình, ta cần phải có ý thức về tầm quan trọng của gia đình. Gia đình chính là cội nguồn nuôi dưỡng ta trưởng thành, lớn khôn. Chính gia đình đã mang lại cho ta niềm tin yêu, cho ta hạnh phúc. Từ việc ý thức giá trị, tầm quan trọng của gia đình, mỗi người lại cần không ngừng nỗ lực dựng xây, gắn kết tình cảm với các thành viên trong gia đình. Đó có thể là cuộc điện thoại, là buổi tụ tập liên hoan. Ta không nên vì những bận rộn, những ưu phiền của riêng mình mà bỏ quên gia đình, bỏ quên cha mẹ ngày đêm yêu thương, chăm sóc. Bảo vệ gia đình là điều cần làm của mỗi cá nhân. Không ai có thể tách mình khỏi gia đình và tự cho bản thân quyền xa lánh, quyền được tức giận với cha mẹ, vơi người thân. Hãy là người tỉnh táo, là người biết trân quý gia đình bạn nhé. Gia đình sẽ ấm êm, sẽ hạnh phúc chỉ với những gì nhỏ nhoi, mộc mạc và giản đơn. Một bữa cơm, một lời yêu thương, một câu động vieen, cách bảo vệ giá trị gia đình thời đại 4.0 hay mọi thời đại đều như thế đó. Chúng ta hãy mở rộng lòng yêu thương và lan tỏa tình cảm tới mẹ cha, tới người ta trân quý bạn nhé!

Đọc hiểu sau mấy chục năm công nghệ thông tin – Mẫu số 2

Đọc hiểu sau mấy chục năm công nghệ thông tin

Thực hiện các yêu cầu:

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích.

Câu 2. Trong phần (1) của đoạn trích, tác giả đã nêu lên những thành tựu gì của nhân loại?

Câu 3. Anh chị hiểu như thế nào về ý kiến Tiện lợi quá nên nhiều gia đình gửi bố mẹ vào nhà dưỡng lão, ngày ngày thăm ông bà qua camera?

Câu 4. Anh chị có đồng ý với ý kiến nhưng vì tiện lợi quá nên giá trị gia đình riêng cũng bị hòa tan đi ít nhiều không? Vì sao?

Bài làm:

Câu 1: Nghị luận

Câu 2:

Công nghệ thông tin (IT) phát triển như vũ bão, mạng xã hội lên ngôi, các ứng dụng audio, video thay nhau giúp người dùng mọi thứ tiện lợi trong cuộc sống. Nhà bạn lắp camera an ninh, anh đi sang Pháp vẫn biết ai hay ra vào khi vắng nhà. Ngồi bên Mỹ có thể chát video cả tiếng với người tình bên Hà Nội mà không hề lo trả cước.

Câu 3: Em hiểu ý kiến đó cho thấy mặt trái của sự tiện lợi trong cuộc sống. Mặt trái lớn nhất của nó chính là đã và đang khiến tình yêu thương trong con người tan biến dần. Chúng ta băt đầu sống với sự vô cảm, thậm chí là thờ ơ trong tình cảm, cảm xúc.

Câu 4:

Em đồng tình. bởi lẽ chúng ta đang dần đánh mất đi sợi dây tình cảm gắn kết. Giá trị gia đình riêng bị hòa tan trong sự tiện nghi. Mọi người không còn quá coi trọng phút giây ở bên nhau mà chỉ mải mê điện thoại, thiết bị điện tử… Chúng ta cho rằng việc gặp gỡ qua màn hình là đã tốt rồi nên dần dần ta không còn dành cho nhau thời gian. Chính những vật chất, tiện nghi gia tăng làm con người thay đổi.

Trên đây đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài đọc hiểu sau mấy chục năm công nghệ thông tin. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết